Mình biết nhiều người sử dụng sản phẩm trị mụn có chứa AHA/BHA nhưng đa phần lại không hiểu rõ về nó như thế nào cả. Hôm nay mạn phép chém gió đôi điều để các chị em và các mẹ hiểu hơn khi sử dụng sản phẩm trị mụn có chứa 2 hoạt chất này.


Nhiều người nghĩ axit hay hoá chất thì có hại, xin thưa đó là công nghệ hiện đại, đừng có mà lật bỏ mọi công trình nghiên cứu của khoa học. Mình không phủ nhận việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên, handmade,... thì an toàn nhưng xét về mặt hiệu quả tức thì nhanh chóng (nỗi niềm khổ chủ mụn luôn mong muốn) thì việc này khá là khó khăn. Mấy cái biện pháp tự nhiên muốn hiệu quả cũng phải mấy tháng ròng rã, chưa kể người này hạp thì người kia lại không, dị ứng là chuyện thường ở huyện nên đừng vào đây ném đá em. Em chỉ muốn chia sẻ những gì em góp nhặt được cho cộng đồng thôi ạ!


Loading interface...


“Purging process” hay còn gọi là quá trình đẩy mụn, đây là giai đoạn thường gặp khi trị mụn với AHA/BHA. Rất nhiều người đặc biệt là những bạn có mụn ẩn sâu dưới da khi mới sử dụng sản phẩm tẩy da chết thực sự (dưới dạng bôi không rửa, có độ acid từ 2% hay 8% trở lên và độ pH phù hợp) sẽ trải nghiệm giai đoạn “purging process” ở thời kì đầu.


Giai đoạn này là giai đoạn mặt các bạn trở nên nhiều mụn hơn, các nốt mụn nhỏ trở lên to hơn bình thường, có mủ hoặc không, các nốt mụn ẩn trở thành mụn đỏ hoặc đầu trắng trồi lên bề mặt da. Đừng quá lo lắng, vì đây là giai đoạn phổ biến hay gặp ở tất cả người điều trị mụn bằng AHA/BHA.Đấy là những gì khoa học và nghiên cứu đã chỉ ra, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng và bình tâm lại nếu đang rơi vào tình trạng đẩy mụn. Nhưng nhiều người cho rằng họ đang dị ứng, kích ứng chứ không phải là đẩy mụn khi dùng AHA/BHA. Điều này không sai nhé, nhưng cần phải phân biệt rõ ràng như sau:
Dị ứng khi dùng BHA/AHA:Nếu da bạn nổi nốt đỏ li ti và ngứa ngứa không giống mụn bình thường thì đây rất có thể là da bạn đang bị dị ứng. Bạn nên thử ngừng sử dụng sản phẩm BHA/AHA một thời gian xem có đỡ không để xác định rõ nguyên nhân. Bạn có thể thử lại sau khi da sạch, nếu thấy hiện tượng này lại xuất hiện thì khả năng là bạn dị ứng với sản phẩm.
Break Out trong quá trình dùng AHA/BHA:Nếu bạn bắt đầu bị nổi mụn ở những vùng bạn chưa bao giờ bị hoặc không có mụn ẩn thì rất có thể đây là dấu hiệu da bạn bị kích ứng. Bạn có thể tiếp tục dùng sản phẩm để chắc chắn rằng đây không phải chỉ là ngẫu nhiên. Bạn cũng có thể quyết định ngừng dùng sản phẩm nếu cảm thấy quá khó chịu không thể chịu được. Đây được biết đến là hiện tượng “break out” khác với “purging” xảy ra khi da bạn gặp một sản phẩm không thích hợp và bắt đầu nổi mụn.
Kích ứng khi xài sản phẩm BHA/AHA:Nếu da bạn không bị nổi mụn mà thay vào đó bị ửng đỏ, ngứa ngáy khó chịu kéo dài thì đây là hiện tượng kích ứng của da. Thường điều này xảy ra khi bạn bắt đầu với nồng độ % BHA hay AHA quá cao và do da yếu không chịu được acid. Cũng có khả năng da bạn không thích thành phần này hoặc không phù hợp với sản phẩm. Trong trường hợp này bạn nên tìm đến các sản phẩm BHA/AHA với nồng độ % thấp hơn cho da quen dần với acid rồi tăng dần nồng độ theo thời gian. Lưu ý là phải kiên nhẫn vì acid thường sẽ gây khó chịu, ngứa trên da khi tiếp xúc chưa quen.Trên đây là những kiến thức mình tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau khá uy tín, các bạn có thể tin tưởng hoặc là không. Nhưng đó là sự thật, mặc dù theo các chuyên gia da liễu ở một số nước khuyến cáo khi sử dụng AHA/BHA để điều trị mụn nhưng nó vẫn có chức năng khá tốt để giúp bạn loại bỏ mụn nếu sử dụng đúng cách và đúng nồng độ. Khoa học đã chứng mình điều đó mà :), mình cũng từng đề cập đến việc sử dụng AHA/BHA để tiêu diệt lũ mụn ẩn khó trị trên da, các bạn có thể đọc tại topic sau:http://www.webtretho.com/forum/f3268/cach-tri-mun-an-tai-nha-nhanh-sach-sanh-sanh-2021959/


Mong cả nhà sẽ trị mụn đúng cách khi dùng sp có chứa AHA/BHA :D