Trong quá trình khám chữa bệnh hàng ngày, tôi khám và điều trị rất nhiều ca nám má - rám má trong đó trường hợp mắc nám nặng do tai biến sau khi điều trị bằng Laser hoặc sử dụng mỹ phẩm làm trắng không rõ nguồn gốc chiếm đến hơn 50%, dẫn đến nám đậm hơn (tăng sắc tố), mất sắc tố, giãn mao mạch, da mỏng và kích ứng,...Khách hàng thường có tiền sử đã sử dụng mỹ phẩm trị nám mua trên mạng, lúc đầu da trắng và mờ nám nhanh chóng, tuy nhiên sau đó da khô bong tróc, nám quay trở lại đậm và lan rộng hơn, da thường xuyên trong tình trạng ửng đỏ, giãn mao mạch, các vết nám đậm lan rộng ở hai má.Loading interface...


Ch L nám nặng do điều trị nám sai cách đến khám và điều trị


Hiện tượng của chị L giống như hầu hết các bệnh nhân đã sử dụng những mỹ phẩm được quảng cáo có khả năng trị nám nhanh chóng trên thị trường, phần lớn đều chứa cácchất làm mỏng da, gây giãn mao mạch…- kem trộn, thậm chí thủy ngân, các chất bào mòn da…- những thành phần được xếp vào danh sách không được sử dụng thời gian dài trên mặt. Nhiều trường hợp khác do điều trị bằng laser tại các cơ sở spa không có bác sĩ có chuyên môn, nám da không hết mà để lại vô vàn tai biến về da. Điều đặc biệt là với cả hai trường hợp trên thì việc điều trị nám da còn gian nan và khó khăn hơn so với các trường hợp nám da chưa điều trị bao giờ.


Nhờ sự phát triển công nghệ, hiện tại các bác sĩ chuyên khoa Da liễu Thẩm mỹ đã áp dụng những tiến bộ khoa học quốc tế vào điều trị da liễu, thẩm mỹ da trong đó có điều trị nám da tại Việt Nam đã cho kết quả vô cùng khả quan.Điều trị nám da là một quy trình tổng hợp, kết hợp nhiều phương pháp điều trị, chăm sóc da… yêu cầu bác sĩ điều trị có chuyên môn sâu về cấu trúc da, hiểu rõ cơ chế hình thành nám, type da và tình trạng nám… để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với khách hàng. Bên cạnh việc kết hợp công nghệ Laser mới , khách hàng điều trị nám cần tuân thủ phác đồ và các chỉ dẫn của bác sĩ trong và sau thời gian điều trị. Ví dụ như việc chống nắng và chăm sóc da tại nhà bằng các dòng mỹ phẩm an toàn để hạn chế tối đa nguy cơ mắc nám trở lại. Nếu người điều trị nám tuân theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ thì khả năng điều trị hết nám lên tới 60- 90% và hạn chế khả năng bị tái phát nám da.


Sau khi nghiên cứu các phác đồ điều trị nám da của các giáo sư nổi tiếng trên thế giới và lựa chọn những phác đồ phù hợp với type da của người châu á, các Bác sĩ về da liễu, thẩm mỹ đều thông nhất kết hợp đa trị liệu để có thể giải quyết đa mục tiêu và điều trị triệt để các nguyên nhân gây ra nám: giảm sắc tố melanin, cải thiện tình trạng lão hóa da, phục hồi hàng rào bảo vệ và điều trị tình trạng giãn mao mạch. Đặc biệt những ca nám đã từng bị điều trị thất bại, da không những gặp vấn đề rối loạn sắc tố mà còn các vấn đề giãn mao mạch, da bị bào mòn trở nên nhạy cảm, khô mỏng, và mất đi hàng rào bảo vệ da. Với những trường hợp này, việc điều trị bằng laser và chăm sóc cần thận trọng, lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để giải quyết cùng lúc 3 vấn đề: Ngăn chặn tình trạng tăng Sắc tố - Tái tạo – Trẻ hóa làn da.


Lời khuyên cho các bệnh nhân nám nên hiểu biết và thận trọng khi quyết định trị nám, tìm hiểu bác sĩ có chuyên khoa Da liễu Thẩm mỹ và cơ sở điều trị có chuyên môn, uy tín và kiên trì trong điều trị. Khi tìm kiếm sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt cho da nám, không tin ngay những quảng cáo làm trắng trị nám cấp tốc, không rõ nguồn gốc, có khả năng gây nguy hiểm đến làn da và sức khỏe lâu dài.


Bác sĩ Tiến Thành