Chúng ta đã hiểu sơ qua nguyên nhân và cơ chế hình thành của nám da. Lần này chúng ta sẽ đi gần hơn đến đích qua các thông tin về phân loại, chẩn đoán, phương pháp trị nám da,…Có mấy loại nám da?Sau khi đã biết nám da là gì, bạn cần phân biệt các loại nám để tìm cách trị nám da phù hợp. Thông thường có 3 loại nám sau:Nám sâu: Là những đốm nâu sẫm màu có chân nám nằm sâu dưới chân bì của da.Nám mảng: Những vết nám xuất hiện thành từng mảng trên bề mặt da, có màu nâu nhạt.Nám hỗn hợp: Là sự kết hợp của 2 loại nám trên, vừa mọc thành mảng, vừa có chân nám ăn sâu dưới bề mặt da.Các nghiên cứu gần đây thì cho rằng còn một loại nám nữa chưa được đặt tên chỉ xuất hiện ở những người da màu mà ta sẽ không bàn đến ở đây.
Dù gây mất thẩm mỹ nhất nhưng nám mảng lại là loại phản ứng tốt nhất với các biện pháp trị nám daLàm thế nào để chẩn đoán nám da?Nám da có thể dễ dàng chẩn đoán được bằng cách để ý sự xuất hiện của các mảng da nâu hay xám màu trên mặt. Nếu là trong quá trình trị nám da thì các bác sĩ da liễu cũng có thể sử dụng ánh sáng Wood hay tia tử ngoại để phát hiện nám da, dù điều này hầu như không quá cần thiết.Có những cách trị nám da nào?Nám da trên thực tế cũng tự hết dần theo thời gian một cách tự nhiên nếu như bạn cẩn thận không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời; sau khi thai kỳ kết thúc hay việc dùng thuốc tránh thai được ngưng lại. Tuy nhiên quá trình này diễn ra khá chậm và đôi khi không khiến các chị em hết lo lắng.Cách trị nám da phổ biến nhất là sử dụng các sản phẩm với 2% Hydroquinone (HQ). Tỷ lệ HQ cao hơn đòi hỏi phải có sự xem xét của bác sĩ trước khi dùng. Các loại kem này dùng bôi trực tiếp lên vùng nám và sau đó có thể bôi thêm một lớp kem chống nắng. Thực tế cho thấy nám mảng có phản ứng tốt hơn với phương pháp trên so với những loại khác do khi đó các sắc tố nằm gần bề mặt da hơn.


Các sản phẩm chứa Hydroquinone là cách trị nám da phổ biến nhất


Trong phần lớn các trường hợp để trị nám da hiệu quả hơn, trong các loại kem trị nám da người ta thường kết hợp HQ với các thành phần khác như tretionin, glycolic acid, kojic acid, corticosteroids,…Việc sử dụng HQ lâu dài và đặc biệt nếu là với liều lượng cao có thể gây ra tác dụng phụ gây cháy xạm da. Khi đó da sẽ bị sạm đi mặc dù trong sản phẩm vốn chứa các chất tẩy trắng. Tuy nhiên trường hợp này hoàn toàn có thể tránh bằng việc điều chỉnh liều lượng HQ cho phù hợp và nếu như cảm thấy có sự bất thường nhỏ thì phải ngưng sử dụng ngay. Sau cùng thì HQ vẫn là hợp chất được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới để chữa trị nám nên bạn không cần quá lo lắng.