Chỉ số SPF (sun protection factor) là chỉ số thể hiện khoảng thời gian có thể bảo vệ da trên kem chống nắng. Ngoài ra, trên kem chống nắng còn có chỉ số PA+/++/+++ được ghi trên mỗi sản phẩm. Vậy chỉ số đó có ý nghĩa gì và có tác dụng bảo vệ da ra sao?Chúng ta thường nhầm lẫn chỉ số SPF và chỉ số PA. Thực chất SPF chỉ là chỉ số thể hiện thời gian chống nắng.
1 SPF có khả năng bảo vệ da, hạn chế tác hại của tia UV trong khoảng 10-15 phút tùy thuộc vào thời điểm tiếp xúc với tia UV mạnh hay yếu và đặc điểm làn da mỗi người. N
ếu sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF 30 thì thời gian khả năng da được bảo vệ là khoảng 200 phút. Hơn nữa, để đạt hiệu quả tối ưu, cần phải bôi kem chống nắng trước khi ra nắng 30 phút để kem phát huy tác dụng hoặc có thể sử dụng kem chống nắng làm kem nền khi trang điểm.


Theo nguyên tắc, chỉ số SPF càng cao thì khả năng bảo vệ da dưới ánh nắng mặt trời được lâu hơn chứ không tốt hơn loại có chỉ số thấp.
Kem chống nắng có chỉ số SPF 20-30 được chỉ định dùng cho làn da sáng và SPF dưới 20 cho da sẫm. Thông thường, loại được sử dụng nhiều hơn cả là chỉ số SPF 30-50


Chỉ số PA được viết tắt bởi PFA (Protection Factor of UVA) là chỉ số nói lên khả năng bảo vệ da khỏi tia UVA của kem chống nắng. Trên thực tế, hầu hết kem chống nắng đều có khả năng lọc tia UVB, rất ít sản phẩm có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVA. Vì vậy, các hãng sản xuất mỹ phẩm mới đưa ra chỉ số PA theo các mức tương ứng: PA+: Có hiệu quả chống tia UVA (mức độ 40%-50%); PA++: Rất hiệu quả chống tia UVA (mức độ 60%-70%) và PA+++: Hiệu quả chống tia UVA cao nhất (mức độ 90% trở lên, tối đa là 98%).


Vậy nên tốt nhất các chị em nên chọn loại kem chống nắng chó chỉ số PA+++ nhé.