Mình thấy trên webtretho, mọi người chia sẻ về cách trị mụn rất nhiều, và có cả những chị em bỏ không ít tiền bạc công sức để trị mụn, nhưng bất thành. Mình năm nay 23 tuổi, mình bắt đầu bị mụn từ năm 15 tuổi, và hiện tại vẫn đang rất vất vả để chiến đấu với lũ mụn. Trong 8 năm trị mụn, thì mình cũng xách dép đi rất nhiều nơi trị mụn, dùng đủ mọi cách, đọc khá nhiều tài liệu về mụn, nên mình xin viết bài này để chia sẻ một số kinh nghiệm của bản thân về mụn, vì mình không phải là bác sĩ nên trong bài viết sẽ có một số kiến thức sai xót, nên mấy bạn bỏ qua


I/ Xác định nguyên nhân gây mụn:


Rất là nhiều bạn vộị vàng áp dụng đủ phương pháp trị mụn , nhưng không xác định rõ nguyên nhân gây ra mụn, đặc biệt những nguyên nhân xuất phát từ một số bệnh trong cơ thể người. Mỗi nguyên nhân thì áp dụng phương pháp khác nhau, đó là lý do cùng một phương pháp, cùng một thẩm mỹ viện, có người chữa hết mụn và có người chữa không hết mụn, vì các bạn không tập trung giải quyết những yếu tố nội tại bên trong.


NGUYÊN NHÂN BÊN TRONG


1) Do nóng gan:


Một số bạn do gan có vấn đề, nên dẫn đến mụn. Phần này thì mình thấy bạn mình hay mua những thuốc giải độc gan, hay ra quầy thuốc bắc mua thuốc mát gan về uống. Những bạn gặp phải nguyên nhân này có thể tham khảo thêm bác sĩ đông y, để tìm cách giải quyết từ bên trong.


2) Buồng trứng đa nang:


Đây là trường hợp mình đang mắc phải, và mình thấy đây là trường hợp nan giải nhất, không thể chữ dứt điểm, chỉ có thể áp dụng những biện pháp ngừa mụn bên ngoài. Người bị bệnh này thì sẽ có hiện tượng rậm lông, kinh nguyêt không đều , nổi mụn. Để xác định một các chính xác, thì các bạn nên đến những bác sĩ phụ khoa để siêu âm buồng trứng. Bệnh này , hiện tại các bác sĩ chỉ khuyên nên theo dõi thường xuyên, nếu sau này khó có con mới can thiệp. Mình đi khám rất nhiều lần, nhưng bác sĩ chỉ kê thuốc bổ về uống, chứ ko kê thuốc đặc trị. Vì thế mình xin chia buồn với các bạn bị bệnh này là, mụn của các bạn chỉ có thể thuyên giảm, hết mụn trong thời gian ngắn nếu các bạn biết chăm sóc , điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ. Nên đừng bao giờ nghĩ đến việc bỏ ra cả chục triệu vào mấy cái trung tâm thẩm mỹ quảng cáo là trị mụn tận gốc, dứt điểm, không bao giờ trở lại.


3) Do thiếu chất:


Cái này thì mình cũng không biết làm sao để xác định bạn ni thiếu chất chi, nhưng mình hay thấy mấy viên thuốc bổ quảng cáo trên ti vi bổ sung chất A,B,C..., hay uống thuốc X,Y,Z để hết mụn. Cho mình chia sẻ riêng tư một tí, dù mình bị mụn rất nhiều, nhưng mẹ mình tuyệt đối không cho mình đụng vô bất kìa một viên thuốc trị mụn nào, vì theo bà mấy thuốc trị mụn thì toàn là kháng sinh, tránh thai... mà chẳng qua là mụn thôi, uống thuốc tây nhiều sau kháng thuốc, vô sinh, nó không tốt cho sức khỏe. Mình thấy bà nói cũng đúng nên cũng nghe theo, chưa bao giờ uống 1 viên thuốc trị mụn nào


Mình chỉ khuyên các bạn, trước khi uống bất cứ loại thuốc nào, thì phải hiểu rõ nó là thuốc gì, chữa bệnh gì, cơ thể mình có thật sự cần nó hay không. Chứ đừng vì mấy cái mụn mà uống cho một đống thuốc, rồi tiền mất tật mang.


4) Dậy thì:


Một số bạn khi đến tuổi dậy thì, tuyến bả nhờn phát triển mạnh, sinh ra mụn. Một số bạn qua tuổi dậy thì, tự nhiên mụn sẽ theo đó mà tiền mãn teen biến mất luôn. Vì mình đã qua tuổi dậy thì, nên cũng không cập nhật kịp,các bạn tự tìm hiểu nha.Các bạn có thể tham khảo một số phương pháp trị mụn mình sẽ chia sẻ ở cuối bài để áp dụng hạn chế sự phát triển của mụn.


NGUYÊN NHÂN BÊN NGOÀI


1) Trang điểm:


Một số bạn trang điểm, trong mỹ phẩm dù xịn đến đâu đều có chứa chì để bám vào mịn da, gây ra mụn. Một số bạn thì do bị mụn, lại có thói quen trang điểm thật dày, làm như vậy mụn càng lây lan phát triển mạnh. Tốt nhất khi các bạn bị mụn, không nên dùng bất kì một loại mỹ phẩm trang điểm nào trên da, để da thông thoáng sạch sẽ. Mình biết sẽ có bạn do đặc thù công việc cần phải trang điểm, nên các bạn phải thường xuyên dùng nước tẩy trang, rửa mặt thật kĩ ngay khi về nhà. Mình không có nước tẩy trang, chỉ dùng sửa rửa mặt thông thường, mình phải rửa 2 lần mà cảm giác mặt vẫn không thể sạch nổi với mấy cái hóa chất :(


2) Lây lan:


Mụn có tính chất lây lan, ban đầu bạn chỉ bị một , hai cái nhưng do bạn không biết cách chăm sóc, dùng tay nặn, không vệ sinh da mặt kĩ càng đâm ra nó lan tràn ngày một nhiều. Mụn kiểu này đơn thuần, dễ chữa, chỉ cần chú ý vệ sinh da mặt kĩ càng, dùng kết hợp bôi một số thuốc trị mụn .


( còn tiếp)