Tốt nghiệp đại học với tấm bằng đỏ, con bé dễ dàng giành được suất học bổng học tiếp cao học ở nước ngoài. Con bé quyết định chọn chương trình AUN/SEED-Net của tổ chức JICA với một lý do rất là đơn giản: học ở Philippines cho gần nhà :D. Háo hức lắm, thế nhưng khi bóng bố mẹ vừa khuất sau tấm kính ở sân bay là con bé òa khóc nức nở. Chỉ muốn chạy ào ra níu áo bố mẹ và bảo "thôi mình về nhà đi, con chẳng đi học nữa đâu". Thế rồi câu nói "mong ước cả đời của bố mẹ là lo cho con học hành đến nơi đến chốn" đã níu chân con bé lại. Con bé cắn chặt môi "bố mẹ đã đặt hết niềm tin vào mình, cố gắng thôi!"


Những ngày đầu ở xứ lạ, con bé thu mình trong cộng đồng du học sinh Việt nhỏ nhoi và cảm thấy an toàn với cái cộng đồng nhỏ bé ấy. Thế nhưng chính sự an toàn đó lại là một mối nguy thầm lặng cho sự nghiệp học hành của con bé. Với vốn tiếng Anh giao tiếp kém cỏi do không chịu hòa nhập với người bản xứ, con bé mất hẳn sự tự tin vốn có của mình trong những phần presentation cuối học kỳ. May là điểm bình quân cho học kỳ đầu chủ yếu dựa vào những bài thi viết nên con bé mới đạt điểm A.


Cuối học kỳ 1, con bé gom góp tiền đủ để về thăm nhà. Chuyến thăm 3 tuần làm con bé phấn chấn hẳn khi quay lại trường. Con bé nhận ra mình phải thay đổi, phải tận dụng mọi cơ hội để hòa nhập và học hỏi những điều hay lạ ở đây vì thực ra thời gian ở xứ người không nhiều, hơn nữa, nếu có điều kiện vẫn có thể về thăm nhà khi kết thúc học kỳ. Kết quả là những học kỳ tiếp theo, con bé đã hoàn thành tốt mọi bài thi và là một du học sinh tự tin, năng động đúng nghĩa: tham gia mọi hoạt động ngoại khóa của trường, nghỉ lễ Giáng Sinh cùng với cô hướng dẫn tại nhà,... Nhìn con bé rạng ngời, tự tin trong hôm bảo vệ luận văn, khó ai nhận ra đó cũng chính là con bé mít ướt, nhút nhát ngày nào...


Hoàn thành xong khóa học, con bé quyết định không học tiếp nữa vì biết mình khó xa gia đình trong một thời gian quá dài. Nhưng cơ hội trau dồi học vấn vẫn thường xuyên đến với con bé như là những khóa đào tạo, nghiên cứu ngắn hạn ở nước ngoài. Được tiếp xúc với công nghệ mới, thiết bị hiện đại...


Lại có cơ hội tìm hiểu nền văn hóa, ẩm thực của nước ngoài... Thật là lý tưởng đối với con bé :)


Giờ đây con bé sắp trở thành bà mẹ hai con. Cơ hội được đặt chân đến những miền đất lạ, những chân trời kiến thức mới vẫn còn đó nhưng con bé đã gạt hết sang một bên để toàn tâm toàn ý lo cho gia đình. Và để nuôi dưỡng ước mơ, phấn đấu cho niềm tin học vấn vươn xa của hai đứa con yêu!!!