Trong đời sống vợ chồng khó tránh khỏi những mâu thuẫn xảy ra, nhưng làm sao để việc tranh luận về một vấn đề đừng dẫn đến việc cãi vã lớn rồi chia tay là điều ai cũng phải học hỏi để có 1 cuộc hôn nhân hạnh phúc. Mình với chồng mình cũng vậy ban đầu cả 2 đều có rất nhiều điểm khác biệt về tính cách nhưng vì yêu nhau nên vẫn vượt qua trở ngại để được sống cùng nhau. Mỗi khi cãi nhau, thấy tình hình sắp trở nên căng thẳng là mình lại nhắm mắt nghĩ đến cuốn sách mình đã đọc và rất tâm đắc của Xavier Âmdor Ph.D " Tôi đúng, bạn sai, giờ thì sao?" để tránh phá hỏng mối quan hệ nếu mình cứ muốn mình là người chiến thắng trong cuộc tranh luận.


Nếu như mình chịu lắng nghe chồng nói mọi mâu thuẫn lớn nhỏ sẽ giải quyết hết, nhưng khi nếu như mình không biết cách xử lý trước mỗi tình huống, những mâu thuẫn của 2 người sẽ chất chồng, và đến một lúc nào đó, nó sẽ bốc thành ngọn lửa phá hỏng đời sống vợ chồng.


Vậy nên mình với chồng thường thỏa thuận sẽ trao đổi mà không lớn tiếng để tránh ảnh hưởng đến con cái, nếu như không thể kềm chế thì tốt nhất là dừng lại cuộc tranh cãi và sau đó sẽ trao đổi qua thư hoặc email, như thế sẽ dễ bày tỏ ý kiến hơn. Sau đó sẽ hỏi nhau mong muốn của đối phương trong vấn đề này là gì? Người kia có đồng ý hướng xử lý thế này không? Nếu không đồng ý thì lý do là vì sao? Bởi vì vợ chồng mình đều luôn thỏa thuận và tâm niệm rằng tranh luận là để có giải pháp tốt hơn chứ không phải để phá bỏ. Vậy nên trong khi tranh luận 2 vợ chồng sẽ không bao giờ dùng những từ ngữ xúc phạm hay nhục mạ nhau vì như thế sẽ làm tổn thương nhau, thay vào đó cả 2 tìm nguyên nhân tại sao lại như vậy, và sau khi thảo luận ai thấy sai người đó sẽ tự xin lỗi và tránh những trường hợp mâu thuẫn đó lặp lại. Có khi cả 2 chẳng ai xin lỗi vì tự nhận ra mình đều là người có lỗi. Tuy nhiên dù có giận nhau đến đâu thì cũng không ai được bỏ nhà đi hoặc ôm gối sang giường khác. Vì như thế chỉ làm tình hình thêm tội tệ.


Vì thế vợ chồng mình trước giờ vẫn bình yên và mình vẫn luôn nhủ chỉ cần người phụ nữ cố gắng hơn, chịu nhường nhịn 1 chút thì những mâu thuẫn nhỏ sẽ không trở thành những cãi vả căng thẳng trong cuộc sốngn vợ chồng