Đọc được tin tức dịch bệnh trên thế giới vẫn đang rất phức tạp mới thấy sống ở Việt Nam cũng khá an toàn trong đại dịch này các mẹ ạ. Bởi vậy ta không nên chủ quan nhé. Mong rằng người dân ở nước ngoài dẹp giùm cái ý định nhập cảnh trái phép đi để đất nước được yên bình. 

Bé gái 5 tuổi xăm môi ở thẩm mỹ viện: Bố mẹ mở quán, tiện mang con gái ra để quảng cáo

Trong thời gian qua Việt Nam vẫn đang yên bình vì đã 18 ngày trôi qua cả nước không ghi nhận ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng các mẹ ạ.

Để có được kết quả này phần lớn đều nhờ sự đoàn kết, quyết tâm chống dịch của chính phủ, các chiến sĩ ở tuyến đầu chống dịch và người dân trên cả nước. Trong khi ta đang yên bình như thế thì nước láng giềng của chúng ta là Campuchia đang phải đối mặt với sự quá tải bởi sự lây lan khó kiểm soát của COVID-19. 

Theo thông tin em có đọc được từ VN+, vào hôm 12/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo ghi nhận 277 ca mắc mới COVID-19. Số ca COID-19 tăng đột biến trong 4 ngày vừa qua với gần 1.500 ca lây nhiễm đã khiến các bệnh viện và trung tâm điều trị COVID-19 tại Campuchia trở nên quá tải.

hình ảnh

Người dân xếp chờ xét nghiệm COVID-19 ở Thái Lan - Ảnh AFP

Liên quan đến tình hình dịch bệnh phức tạp của Campuchia, vào ngày 11/4 vừa qua, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo, nước này đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch COVID-19, khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng như số ca tử vong bất ngờ tăng cao.

Tính đến trưa 12/4, Campuchia ghi nhận tổng cộng 4.515 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 3.982 trường hợp liên quan đến sự kiện cộng đồng ngày 20/2. Hiện nay, Campuchia có 2.268 bệnh nhân COVID-19 đang được điều trị và có 30 trường hợp tử vong.

Theo thông tin từ Zing, vào hôm 12/4 Thái Lan đã ghi nhận thêm 985 ca mắc COVID-19 mới. Đây là ngày thứ hai liên tiếp nước này ghi nhận số lượng người nhiễm bệnh tăng kỷ lục trong một ngày.

hình ảnh

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Thái Lan hiện đối diện làn sóng lây nhiễm thứ ba với sự xuất hiện của biến thể virus mới có khả năng lây lan nhanh chóng. 

Các chuyên gia cảnh báo, nếu Thái Lan không áp dụng các biện pháp kiểm soát dịch mạnh mẽ thì trong tháng 5 tới, có thể mỗi ngày sẽ có khoảng 28.000 ca mắc Covid-19 mới. Hiện tại, số ca bệnh mới mỗi ngày tại Thái Lan là khoảng 1.000 ca và chưa có dấu hiệu giảm bớt.

Theo TTO, liên quan đến tình hình dịch bệnh ở Thái Lan và Campuchia trong những ngày vừa qua, thì vào sáng nay 12/4, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM họp với các sở ngành, địa phương trong tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng. 

Với diễn biến dịch phức tạp của các nước láng giềng, cùng với nhiều người nhập cảnh trái phép nên khả năng dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. 

hình ảnh

Ông Nguyễn Thành Phong quan ngại dịch bệnh có thể xâm nhập vào VN - Ảnh TTO

Chủ tịch UBND TP yêu cầu từng quận, huyện, phường, xã, khu phố, tổ dân phố chủ động rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình người nhập cảnh. Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị quân đội đảm bảo an toàn trong tiếp nhận, vận chuyển, cách ly y tế với người nhập cảnh trái phép.

Nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát còn lớn nên cần nâng cao cảnh giác, lên kịch bản cho tình huống xấu nhất.

Bởi vậy dịch bệnh trên thế giới vẫn còn rất phức tạp nên các mẹ cẩn thận nhé, đừng chủ quan, nhớ mang khẩu trang đầy đủ khi ra đường là an toàn nhất ạ. 

-------

TỔNG HỢP: TTO, ZING