Thông tin này thật đáng lo ngại các mẹ ạ. 3 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia đã đến TP.HCM sau đó di chuyển về các địa phương. TP.HCM đang truy vết các trường hợp tiếp xúc với 3 đối tượng này nhằm đề phòng dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng.

Nhập cảnh trái phép bằng đường biển: Trở về từ nơi 'bên bờ vực thảm kịch quốc gia do Covid-19'

Có điều đáng lo là 3 trường hợp này đã ở lại một nhà nghỉ gần sân bay Tân Sơn Nhất trong hôm nay trước khi lên chuyến bay về sân bay Nội Bài. Cơ quan chức năng đang xác minh nơi 3 người này nghỉ lại.

Mà các mẹ có biết không, Campuchia hiện có trên 7.000 trường hợp mắc Covid-19, hiện đang phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao trong vòng 14 ngày do tình hình dịch bệnh đang có chuyển biến phức tạp.

Cụ thể về vụ việc này, theo VOV, tối 21/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết: Các cơ quan chức năng của TP.HCM đang điều tra, truy vết các hợp tiếp xúc tại thành phố với 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam, sau đó di chuyển về Thái Nguyên và Bắc Ninh.

hình ảnh

Khu cách ly tập trung phòng, chống Covid-19 - Ảnh: Internet

Được biết, nhóm 3 người (gồm 1 nam, 2 nữ) là lao động tự do tại Campuchia cùng nhập cảnh về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần một cửa khẩu ở tỉnh Tây Ninh lúc 1 giờ ngày 21/4. Sau đó cả ba người đến thị trấn Tân Biên (Tây Ninh) và thuê xe taxi chở về TP.HCM. Khoảng 4 giờ sáng cùng ngày, xe chở 3 người vào một nhà nghỉ ở gần sân bay Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang xác minh nơi 3 người này nghỉ lại. Lái xe taxi biết đây là 3 trường hợp nhập cảnh trái phép nên đã quay về khai báo y tế tại thị trấn Tân Biên.

Nhóm 3 người nhập cảnh trái phép sau đó đi trên chuyến bay VJ134 ngày 21/4 và về đến sân bay Nội Bài lúc 9g10 cùng ngày. Hai phụ nữ trong nhóm đi xe taxi về nhà tại huyện Định Hóa (Thái Nguyên) và đã được đưa vào khu cách ly tập trung lúc 14 giờ cùng ngày. Theo VTC, 2 trường hợp này đã có kết quả âm tính lần 1 với Covid-19. Người nam còn lại đã được tìm thấy tại huyện Quế Võ (Bắc Ninh) vào tối cùng ngày.

Ngành y tế khuyến cáo, trước tình hình dịch bệnh phức tạp của các nước xung quanh, người dân cần tăng cường cảnh giác trước các trường hợp nhập cảnh trái phép. Khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, người dân cần báo tin ngay đến chính quyền địa phương. Người dân có người thân ở nước ngoài vận động không nhập cảnh trái phép, tuân thủ quy định của nhà nước khi nhập cảnh về nuớc để không mang nguy cơ cho gia đình và cộng đồng.

hình ảnh

Ảnh trái: Phun xịt khử trùng, Ảnh phải: Khu cách ly tập trung - Ảnh: Internet

Campuchia hiện đã ghi nhận tổng cộng 7.013 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.439 bệnh nhân đang phải điều trị và khoảng 45 trường hợp qua đời. Theo TTO, Thủ tướng Hun Sen gửi thông điệp "Phong tỏa để sống, không phải để chết" trấn an toàn dân sau khi nước này phong tỏa Phnom Penh và thành phố Takhmao để phòng dịch Covid-19, thực hiện vào ngày 15/4. Ông Hun Sen cũng kêu gọi người dân kiên nhẫn trong 14 ngày phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19.

Trong khi Camphuchia đang phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao trong vòng 14 ngày do tình hình dịch bệnh đang có chuyển biến phức tạp thì những đối tượng này lại nhập cảnh trái phép về nước, bất chấp nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người dân cũng như nguy cơ bùng phát đợt dịch mới. Thật quá thiếu ý thức và quá ích kỷ, chỉ nghỉ về bản thân mà không nghĩ đến việc cả nước đang gồng mình chống dịch Covid-19./.

Tổng hợp: VOV, VTC