Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9 các mẹ ạ. Bên cạnh đó nhiều biện pháp nới lỏng giãn cách sẽ được áp dụng cho 1 số đối tượng trên địa bàn TP. Các mẹ nhớ chú ý thông tin để tuân thủ nghiêm quy định nhé.

TP.HCM: Sau 30/9, người dân không dùng giấy đi đường, sử dụng app di chuyển do công an quản lý

Thông tin cụ thể về các chính sách phòng, chống nCoV sắp tới của TP.HCM, theo TNO, vào ngày 15/9, tại buổi họp báo định kỳ về tình hình nCoV trên địa bàn TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình cho biết, UBND TP.HCM vừa ban hành công văn 3072 về tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội và các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn TP theo Chỉ thị 16. 

hình ảnhĐường phố TP.HCM vắng vẻ trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh: PLO

Theo đó, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16/9 đến hết ngày 30/9 với phương châm triệt để, nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả từng biện pháp phòng, chống nCoV

Cũng theo công văn này, UBND TP.HCM sẽ cho phép shipper hoạt động liên quận, huyện và TP.Thủ Đức từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày (bắt đầu từ ngày 16/9) với điều kiện phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/lần. Ngân sách thành phố chi trả chi phí xét nghiệm cho lực lượng này đến hết ngày 30/9.

TP.HCM cho phép các loại hình doanh nghiệp, hộ kinh doanh (có giấy phép đăng ký kinh doanh) hoạt động từ 06 giờ 00 đến 21 giờ hằng ngày, bao gồm:

- Dịch vụ bưu chính, viễn thông; thiết bị tin học văn phòng, thiết bị, dụng cụ học tập.

- Dịch vụ ăn uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán mang đi; các cơ sở kinh doanh này hoạt động theo phương thức “3 tại chỗ”, chỉ bán hàng thông qua đặt hàng trực tuyến.

- Dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y

- Dịch vụ bảo trì, sửa chữa công trình, máy móc thiết bị, phương tiện giao thông vận tải và cung ứng linh kiện, phụ tùng phục vụ hoạt động này

- Sản xuất, chế biến, kinh doanh lương thực thực phẩm.

hình ảnh


Shipper hoạt động tại TP.HCM trong những ngày giãn cách xã hội - Ảnh: Zing

Để đảm bảo an toàn. các loại hình kinh doanh trên bắt buộc phải đảm bảo các yêu cầu. Đối với nhân viên giao nhận của doanh nghiệp, hộ kinh doanh: chỉ được phép hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện; phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chổng dịch và thực hiện xét nghiệm mẫu gộp 3 người, tần suất 2 ngày/1 lần; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả.

Trong khi đó, người lao động trực tiếp tại nơi làm việc phải được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc xin phòng, chống nCoV và thực hiện xét nghiệm với tần suất 5 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp 3 người; kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp, hộ kinh doanh tự chi trả. Thứ ba, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh lĩnh vực phải đăng ký với chính quyền địa phương để được cấp giấy đi đường.

hình ảnh

Một cơ sở kinh doanh ăn uống TP.HCM mở cửa trở lại và bán mang về - Ảnh: VNE

Theo Zing, các sinh hoạt thể dục, thể thao tại công viên thuộc khu dân cư, chung cư thuộc "vùng xanh" thì Chủ tịch UBND quận, huyện, TP, phường, xã, thị trấn xem xét quyết định, cho phép hoạt động trở lại nếu đảm bảo an toàn, tuân thủ 5K.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thừa nhận dù thời gian vừa qua TP có đạt một số kết quả nhất định trong phòng chống dịch như giảm số bệnh nhân đời.... Nhưng nếu so sánh với tiêu chí của Bộ Y tế, thì TP còn một số nội dung chưa đạt tiêu chí.

Vì vậy, để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững hơn và để TP từng bước nới lỏng, phục hồi hoạt động kinh tế xã hội sao cho hài hòa giữa an toàn phòng, chống dịch và nhu cầu mở lại các hoạt động thiết yếu cũng như kinh tế xã hội, TP quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn toàn TP theo Chỉ thị 16.

Một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như H.Cần Giờ, H.Củ Chi, Q.7, Q.Phú Nhuận, H.Nhà Bè, Q.5, Q.11 thì có thể áp dụng theo tinh thần Chỉ thị 16 - hoặc Chỉ thị 15 + để đảm bảo kết quả phòng, chống dịch bền vững, đồng thời để TP có thêm sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi, mở cửa sau dịch bệnh”, ông Mãi cho hay.

hình ảnh 

Sau nhiều gày thực hiện giãn cách, chỉ mong tình hình sớm được kiểm soát và các ngành nghề sẽ được dần mở cửa, khôi phục sản xuất. Mong mọi người luôn tuân thủ quy định 5K, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân và gia đình, chung tay cùng TP sớm đẩy lui dịch bệnh.

Nguồn: TNO, Zing

Xem link gốc tại đây: thanhnien.vn/thoi-su/nhieu-loai-kinh-doanh-o-tphcm-duoc-mo-cua-den-21-gio-1450151.html

zingnews.vn/tphcm-gian-cach-theo-chi-thi-16-den-het-thang-9-post1263221.html