Khi TP.HCM tiến hành các biện pháp nới lỏng giãn cách xã hội nhằm sớm khôi phục kinh tế, sản xuất, đưa cuộc sống người dân trở về trạng thái ‘bình thường mới’, vấn đề đi học trở lại của học sinh được rất nhiều người quan tâm. Ai cũng hiểu việc học trực tiếp trên trường sẽ hiệu quả hơn học trực tuyến, song để cho toàn bộ học sinh đến trường, cần đảm bảo an toàn, phòng chống nCoV tối đa cho các em. Do đó TP.HCM dự kiến đến đầu năm sau thì học sinh mới có thể đi học trở lại các mẹ ạ.

Mẹ gửi con học online ở nhà ngoại, kẻ gian lẻn vào tận nhà giật điện thoại: 'Con gái tôi sợ lắm'

Thông tin cụ thể về việc này, theo TNO, trong báo cáo tại cuộc họp báo định kỳ thông tin về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM vào ngày 7/10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết hiện TP.HCM có hơn 1.500 cơ sở giáo dục được trưng dụng để làm điểm cách ly, phục vụ y tế. Dự kiến giữa tháng 11 số trường này sẽ được bàn giao lại cho ngành giáo dục để chuẩn bị sửa chữa, dọn dẹp cho học sinh đi học trở lại.

hình ảnhHọc sinh ở TP.HCM học tập trực tiếp tại trường học trong năm học trước - Ảnh: TNO

Chúng tôi sẽ mất khoảng 1 tháng để sửa chữa, khắc phục và hoàn chỉnh lại cơ sở vật chất để đảm bảo việc dạy và học trực tiếp tại trường. Dự kiến, đầu tháng 1/2022 thì TP.HCM sẽ tổ chức dạy và học trở lại sau khi được sự cho phép của UBND và đảm bảo các tiêu chí an toàn trường học”, ông Hiếu cho biết.

Cũng theo ông Hiếu, hiện học sinh TP.HCM tham gia học trực tuyến đạt tỷ lệ cao. Cụ thể, ở bậc THPT có 225.855 học sinh, đạt 99,8%; bậc THCS có 438.299 đạt 97,9%; bậc tiểu học có 679.422 tham gia học trực tuyến đạt 97,73%.

Ngoài ra, về công tác chuẩn bị cơ sở vật chất chuẩn bị cho học sinh trở lại trường, sở GD-ĐT đang cho rà soát tình hình cơ sở vật chất trường học, kể cả ngoài công lập theo bộ tiêu chí an toàn phòng, chống nCoV trong trường học.

hình ảnh


Học sinh tiểu học tại TP.HCM rửa tay sát khuẩn khi đến trường học - Ảnh: TNO

Sở GD-ĐT sẽ tham mưu UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện đảm bảo kinh phí hoạt động của các trường công lập do những phát sinh từ công tác phòng, chống dịch, tổ chức giãn lớp, hợp đồng giáo viên... theo quy định.

Phòng giáo dục xây dựng dự toán và tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu và thiết bị dạy học theo quy định. Xây dựng kế hoạch, thứ tự ưu tiên các trường cần đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, tiến độ bàn giao các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống nCoV. Vận động mạnh thường quân trong hỗ trợ nhà trường cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất đúng với các quy định của pháp luật.

hình ảnh

Giáo viên hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách để phòng nCoV - Ảnh: TTO

Phòng giáo dục đã chỉ đạo hiệu trưởng các trường rà soát cơ sở vật chất, phòng học, môi trường cảnh quan xung quanh, tình hình đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và các lực lượng khác trong việc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin nCoV, khai báo y tế… để đảm bảo an toàn sức khỏe khi học sinh đi học trở lại.

hình ảnh

Việc học hành của các em học sinh là tối quan trọng, song giữa lúc tình hình nCoV vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn, việc đi học lại cần phải tính toán hết sức cẩn thận các mẹ ạ. Hẳn các mẹ chưa quên những vụ việc hàng nghìn học sinh tại một loạt các tỉnh như Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Đắk Lắk, Đắk Nông,… đã phải nghỉ học chỉ sau vài ngày đến trường vì phát hiện có học sinh dương tính với nCoV. Do đó em nghĩ cứ chậm mà chắc vẫn giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn khi cho con em mình quay lại trường học.

Nguồn: TNO