Tình hình lây nhiễm nCoV tại TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt các mẹ ạ, rất nhiều biện pháp phòng, chống quyết liệt đã được triển khai. Một gia đình và những người hàng xóm xung quanh tại xưởng cơ khí ở Hóc Môn đã trở thành  F0, biến nơi đây thành một trong những điểm nóng về nCoV mới ở TP.HCM. Các mẹ chú ý thông tin nhé.

TP.HCM: Phát hiện một học sinh lớp 8 nghi mắc n.Cov, từng đến trường nhận phần thưởng

Thông tin cụ thể về các ca nhiễm mới, theo Zing, ngày 10/6, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC), hai bệnh nhân đầu tiên của điểm nóng này là BN9612 và BN9613.

Đây là những thành viên trong gia đình và làm việc tại một công ty cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, cư trú ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.

hình ảnh

Phun khử khuẩn tại nơi ở của các ca nhiễm nCoV - Ảnh minh họa: Zing

Trước đó, ngày 5/6, BN9612 (cha vợ) và BN9613 (con rể) có triệu chứng sốt. Ba ngày sau, họ đến Bệnh viện Thống Nhất khám, được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc nCoV và có kết quả dương tính.

Ngoài ra, em trai của BN9612 (BN9614), cư trú tại quận Tân Bình, làm việc ở xưởng cơ khí, cũng có triệu chứng bệnh. Người này tới khám tại Bệnh viện Trưng Vương ngày 8/6 và được phát hiện dương tính với nCoV.

Từ đây, qua quá trình điều tra, truy vết, thành phố đã phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan 3 bệnh nhân này. Tất cả bệnh nhân, gồm 28 trường hợp, được phát hiện sau đó đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm tiếp xúc gần các ca mắc nCoV. Nguồn lây của chùm ca bệnh vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra.

hình ảnh

Sơ đồ mối liên hệ chuỗi lây nhiễm của 28 ca mắc mới tại Hóc Môn - Ảnh: Zing

Những trường hợp tiếp xúc gần với các ca nhiễm đã được chuyển cách ly tập trung; F2 tự cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. Ngoài ra, khu vực ở của các bệnh nhân cũng được phong tỏa, mở rộng xét nghiệm tầm soát những hộ gia đình thuộc vùng cách ly xã hội.

Theo Zing, trong bản tin tối 10/6, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 59 bệnh nhân trong nước và hai trường hợp nhập cảnh nhiễm nCoV. Các bệnh nhân trong nước được ghi nhận tại Bắc Giang (23), TP.HCM (20), Bắc Ninh (12), Tiền Giang (2), Hà Tĩnh (2). Trong đó, 57 trường hợp được phát hiện trong khu cách ly hoặc vùng đã được phong tỏa.

TP.HCM ghi nhận 20 ca nhiễm mới, trong đó 3 ca liên quan điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng, 17 người thuộc diện F1; đều đã được cách ly từ trước.

hình ảnh

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại khu vực phong tỏa -  Ảnh minh họa: tphcm.chinhphu

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh nhận định đến nay, tình hình lây nhiễm nCoV tại thành phố vẫn chưa đạt đỉnh và nếu đạt đỉnh phải 2-3 tuần sau mới giảm hẳn.

Cũng theo Zing, trong ngày 10/2, Việt Nam có thêm 219 ca mắc mới gồm 8 ca nhập cảnh và 211 bệnh nhân trong nước. Tổng số bệnh nhân mới trong ngày của từng tỉnh, thành phố là Bắc Giang (98), TP.HCM (61), Bắc Ninh (38), Hà Tĩnh (5), Hà Nội (4), Tiền Giang (2), Lạng Sơn (1), Hải Dương (1), Long An (1).

Từ ngày 27/4 đến nay, cả nước có 6.595 ca nhiễm nCoV ở các tỉnh, thành phố, trong đó Bắc Giang có nhiều ca nhất, lên đến trên 3.600 trường hợp.

hình ảnh

Mỗi ngày đọc tin tức thấy TP.HCM ghi nhận hàng chục ca nhiễm mà không khỏi lo lắng các mẹ ạ. Tuy đa số các ca nhiễm mới là F1, đã được cách ly từ trước, nhưng nay lại có thêm điểm nóng về nCoV tại Hóc Môn, khiến tình hình thêm căng thẳng. Mong mọi người nghiêm chỉnh chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế, nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống nCoV cũng như các quy định của thành phố để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình./.

Nguồn: Zing

Xem link gốc tại đây: 

https://zingnews.vn/phat-hien-o-dich-gom-28-ca-covid-19-lien-quan-xuong-co-khi-o-hoc-mon-post1225731.html

https://zingnews.vn/them-61-ca-mac-covid-19-tphcm-co-20-benh-nhan-post1225659.html