Trước thông tin TP sẽ tiến hành cấp ‘thẻ xanh’ cho người được tiêm đầy đủ vắc xin, đủ thời gian tạo kháng thể và F0 đã hồi phục, nhiều F0 tự điều trị tại nhà bày tỏ băn khoăn về điều kiện để được xác nhận và cấp thẻ.

Bị từ chối tiêm mũi 2 do tiêm mũi 1 ở địa phương khác: Sở Y tế TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh

Để giải đáp vấn đề này, chính quyền TP.HCM đã có câu trả lời, giải tỏa lo lắng của người dân. Chi tiết về thông tin này, theo Infonet, chị Nguyễn Thị Thu Tr., quận 8, TP.HCM cho biết chị mắc nCoV từ 17/8. Quá trình mắc bệnh, chị Tr. thấy người bị sốt nên mua que test nhanh về thử cho cả nhà 4 người. Tuy nhiên, chỉ có một mình chị dương tính. Sau đó chị tự cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Sở Y tế, chị có thông báo cho y tế phường nhưng cũng chỉ nhận được thông báo theo dõi thêm sau đó thì không có hướng dẫn hay cấp thuốc nào khác.

hình ảnh

F0 được chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 8 (TP.Thủ Đức, TPHCM) - Ảnh: LĐO

Gần đây, thông tin về việc cấp thẻ xanh nCoV, chị Tr. lo mình sẽ không được cấp nên chị đã gọi điện xin hỗ trợ thì vẫn nhận được thông báo chưa rõ kế hoạch cấp như thế nào, chị không có tên trong danh sách người nhiễm nCoV của phường.

Trao đổi với Infonet, ông Tăng Chí Thượng – Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết hiện tại việc cấp ‘thẻ xanh’ nCoV vẫn là kế hoạch đang xây dựng, chưa có các biện pháp cụ thể nào, chưa có hướng dẫn. Ông Thượng cho biết các cơ sở ban ngành đang lên các phương án phù hợp để cấp thẻ xanh cho người dân.

Ông Thượng cho biết, trong thời gian qua, việc theo dõi cách ly y tế tại nhà cũng mang lại nhiều hiệu quả khi theo dõi F0. Tuy nhiên, còn có trường hợp F0 tự xét nghiệm, tự theo dõi họ không báo với trạm y tế nên cơ quan y tế cũng không nắm rõ hết, dẫn đến việc cơ quan y tế chưa xác nhận, đưa vào quản lý. Đối với các trường hợp F0 tự xét nghiệm, theo dõi tại nhà, ông Thượng cho biết Sở Y tế sẽ nghiên cứu phương án làm sao phù hợp, hợp lý nhất để người dân không cần lo lắng.

hình ảnh

Thực hiện tiêm vaccine cho người dân - Ảnh: SGGP

Nếu F0 theo dõi điều trị tại nhà và được tổ dân phố, tổ nCoV cộng đồng biết được hoặc trạm y tế lưu động xác định cũng là cơ sở để xác nhận F0. Với những người chưa được quản lý, chưa có đơn vị nào xác nhận có thể làm xét nghiệm kháng thể để khẳng định đã nhiễm nCoV.

Ngoài ra, theo BS Trương Hữu Khanh – chuyên gia bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho biết, người dân có thể thực hiện xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi nhiễm nCoV để chứng minh được người đó có từng bị nhiễm bệnh hay không. Bởi vì khi mắc nCoV, người đó sẽ sẽ sinh ra kháng thể và kháng thể đó sẽ tồn tại trong máu dai dẳng và các đơn vị xét nghiệm sẽ tìm kháng thể đó, để xem người này có từng mắc nCoV hay không.

Các xét nghiệm này cũng rất đơn giản, có thể lấy máu từ đầu ngón tay. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh khuyến cáo thời gian xét nghiệm kháng thể từ 4 tuần trở lên sau khi mắc bệnh, nếu người từng nhiễm bệnh vội vàng đi xét nghiệm sớm sẽ chưa có kháng thể. BS Khanh cũng cho rằng phải có "chuẩn xét nghiệm kháng thể" bởi vì hiện nay có nhiều người dân có nhu cầu để tìm nơi làm xét nghiệm kháng thể, chứng minh mình là F0 đã khỏi bệnh.

Theo hướng dẫn của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, hồ sơ quản lý người F0 gồm có: Quản lý danh sách, thông tin người F0 (test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR dương tính) bằng phần mềm “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh nCoV”; Theo dõi sức khỏe người F0 cách ly tại nhà hàng ngày bằng ứng dụng “Khai báo y tế điện tử”; Biên bản đánh giá đủ điều kiện cách ly người F0 tại nhà;  Quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế đối với người cách ly tại nhà; Bản cam kết thực hiện các biện pháp cách ly tại nhà phòng, chống dịch nCoV. Vì vậy, người nào đã có xét nghiệm F0 cần liên hệ trạm y tế, tổ phản ứng nhanh ở địa phương để được quản lý theo dõi.

hình ảnh

Ảnh trái: Lực lượng y tế hỗ trợ người dân phòng, chống nCoV - Ảnh: VGP

Với những phương án do Sở Y tế đưa ra về điều kiện để cấp ‘thẻ xanh’ cho F0 tự điều trị tại nhà có thể giải tỏa phần nào những băn khoăn, lo lắng cho một số người. Khi có ca nhiễm trong gia đình, cần báo ngay với y tế địa phương để được hỗ trợ kịp thời. Trong thời gian này, mong mọi người tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống nCoV để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình./.

 Tổng hợp: Infonet