Trong những ngày gần đây, TP.HCM đang dần có những chuyển biến tích cực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Nhiều hoạt động, dịch vụ đã được khôi phục trở lại nhưng vẫn phải đảm bảo trong hoạt động phòng chống dịch. Nối tiếp đà từng bước đưa cuộc sống về trạng thái bình thường mới, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM vừa đề xuất cho phép hoạt động tập luyện TDTT trở lại để giúp người dân rèn luyện sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật, đồng thời giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh, góp phần hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch". Nếu kiến nghị này được chấp thuận thì sẽ là một tin rất vui với những người yêu thích thể thao vốn chăm chỉ rèn luyện sức khỏe.

Lao động nghèo kẹt lại TP.HCM: 'Trời mưa chủ trọ cũng bắt dọn đồ đi'

Chi tiết về thông tin này, theo NLĐO, Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM vừa có văn bản gửi Sở Y tế TP đề nghị thẩm định 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch nCoV trên địa bàn TP về lĩnh vực thể thao, văn hóa. Kết quả thẩm định sẽ là cơ sở để Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM ghi rõ trong tờ trình UBND TP, kiến nghị cho phép hoạt động tập luyện TDTT ngoài trời tại sân vận động, hồ bơi và tại các trung tâm TDTT, nhà thi đấu, nhà tập luyện không sử dụng hệ thống điều hòa… trong khuôn viên của đơn vị, phù hợp bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng chống dịch nCoV đối với lĩnh vực tập luyện TDTT tại TP.

hình ảnh

Các cơ sở TDTT phải đảm bảo an toàn trong việc phòng, chống dịch - Ảnh: Ngoisao

Theo nội dung tờ trình UBND TP HCM, Sở Văn hóa - Thể thao đề xuất thời điểm bắt đầu hoạt động giai đoạn 1 từ ngày 1/10 đến 31/10. Giai đoạn tiếp theo, sở sẽ căn cứ vào tình hình dịch để kiến nghị cho phép mở các loại hình hoạt động TDTT còn lại.

Theo ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM, việc tạo điều kiện để người dân tập luyện TDTT là hết sức cần thiết bởi điều này giúp nâng cao sức khỏe, tăng khả năng phòng chống bệnh tật cũng như giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, phù hợp với chiến lược hiện thực hóa thông điệp "Sống khoẻ trong môi trường có dịch".

hình ảnh

Nhân viên tại một cơ sở TDTT đo thân nhiệt cho khách hàng trước khi vào tập - Ảnh: Ngoisao

Trong 9 bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn TP.HCM về lĩnh vực thể thao và văn hóa, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng chống dịch nCoV về lĩnh vực thể thao được ưu tiên hàng đầu so với các hoạt động kinh doanh vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, thư viện, hoạt động triển lãm, hoạt động lễ hội-sự kiện, bảo tàng, họat động biểu diễn nghệ thuật-điện ảnh…

Để các hoạt động tập luyện TDTT được diễn ra, Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM đưa ra 8 yêu cầu về đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch nCoV trong các đơn vị hoạt động TDTT (câu lạc bộ, phòng tập công cộng, đơn vị công lập hoạt động TDTT, trung tâm TDTT, trung tâm văn hóa - thể thao, đơn vị sự nghiệp TDTT, sân vận động, nơi tập luyện công cộng ngoài trời).

Trong tất cả các yêu cầu này, quan trọng nhất là 100% nhân sự liên quan đều phải được tiêm mũi vắc-xin thứ 2 được 2 tuần lễ, người đã khỏi nCoV sau 6 tháng đã được tiêm 1 mũi vắc-xin sau 2 tuần hoặc người đã tiêm 1 mũi vắc-xin trong 4 tuần, người đã khỏi nCoV trong vòng 6 tháng và chưa kịp tiêm vắc-xin.

Các yêu cầu về khai báo y tế, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, kiểm soát mật độ người tập luyện, khoảng cách an toàn ở lối ra vào khu vực tập luyện TDTT, khu vực quầy thu ngân…, đặc biệt là phương án xử lý trong trường hợp nghi xuất hiện ca lây nhiễm và các giải pháp khắc phục được lưu ý hết sức cụ thể.

hình ảnh

Ảnh trái: Người tập TDTT sẽ phải tuân thủ nghiêm quy định 5K - Ảnh: NLĐO

Về phía người tập luyện, phải đáp ứng các điều kiện có "thẻ xanh nCoV" hoặc "thẻ vàng nCoV", cam kết chỉ đi từ nhà đến địa điểm tập luyện và trở về, kể cả người dân tập luyện phong trào lẫn lực lượng TDTT trong hệ thống đào tạo 3 tuyến của ngành thể thao TP HCM.

Nếu kiến nghị của Sở Văn hóa - Thể thao TP.HCM được chấp thuận và chính thức áp dụng thì đây sẽ là một tin vui với người dân TP. Sau một thời gian dài ở trong nhà phòng chống dịch, nhiều người đang rất mong chờ ngày được ra ngoài rèn luyện thể dục, thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, các mẹ cũng nhớ nhắc người thân, bạn bè mình tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch, khai báo y tế để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng nhé./.

Tổng hợp: NLĐO