Mong là trong những lần xét nghiệm tiếp theo, tất cả trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Hàn đều âm tính. Dịch bệnh trên thế giới vẫn còn phức tạp nên các mẹ nhớ cẩn thận nhé!

Chuyên gia Hàn Quốc nghi mắc n.Cov ở TPHCM đi chuyển chóng mặt: Đến 3 tỉnh thành, dự đám giỗ

Chiều 28/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) tổ chức họp báo thông tin về trường hợp chuyên gia người Hàn Quốc phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 khi được xét nghiệm nhanh tại sân bay Narita - Nhật Bản bằng phương pháp test kháng nguyên qua nước bọt.

Theo bác sĩ Phan Thanh Tâm, Phó Giám đốc HCDC, vào chiều cùng ngày đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 của 47 người là diện F1 (tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân) và 296 người F2 (tiếp xúc với những người tiếp xúc chuyên gia Hàn Quốc), tất cả đều âm tính.

Loading interface...

Ảnh chụp màn hình TTO

Bệnh nhân là ông Z.H. (48 tuổi), chuyên gia của một doanh nghiệp Nhật Bản có văn phòng đại diện tại Hà Nội, nhập cảnh Việt Nam hôm 29/7 và đã hoàn thành cách ly theo quy định tại Hà Nội, không tiếp xúc người mắc Covid-19 nào trước đó. Sau đó, ông di chuyển đến TP HCM, sống và làm việc từ hôm 16/8 cho đến ngày xuất cảnh 24/10.

Theo ông Tâm, chuyên gia người Hàn Quốc này sau khi phát hiện nghi nhiễm COVID-19 theo quy trình tại Nhật Bản sẽ bị cách ly, xét nghiệm, đến ngày thứ 6 mới có kết quả xét nghiệm RT-PCR. Tuy nhiên, hiện tại sức khỏe của chuyên gia Hàn Quốc bình thường, chưa có dấu hiệu mắc COVID-19. 

Loading interface...

Bác sĩ Phan Thanh Tâm thông tin về trường hợp mắc Covid-19 khi rời TP Hồ Chí Minh - Ảnh: NLD

Sau khi nhận được thông tin về ca nghi nhiễm này, HCDC và các cơ quan liên quan đã tiến hành truy vết, xác định những người tiếp xúc gần, tiếp xúc xa với bệnh nhân. 343 người liên quan nói trên cư ngụ ở nhiều nơi trên địa bàn TP HCM, lập tức được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Tất cả các xét nghiệm được thực hiện tại Việt Nam đều là xét nghiệm RT-PCR.

Do chuyên gia trên từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP Hồ Chí Minh, HCDC và các trung tâm y tế quận, huyện vẫn tiếp tục phối hợp lực lượng công an, chính quyền địa phương xác minh, tìm kiếm những người có tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh để giám sát y tế đúng quy định.

Loading interface...

343 trường hợp tiếp xúc với chuyên gia người Hàn bước đầu cho kết quả âm tính - Ảnh: Nhân dân

Lịch sử đi lại và tiếp xúc của bệnh nhân như sau:

Từ ngày 16/8 đến 22/8, ông H. cư trú tại khách sạn Grand Hotel Saigon (8 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM); từ 23/8 đến 3/9, rời TP HCM đến Nha Trang cư trú tại khách sạn Novotel

Từ ngày 4/9 đến 22/9, ông H. rời TP HCM đến Đà Nẵng, cư trú tại khách sạn Cicilia Hotel and Spa.

Từ 29/9 đến 24/10, ông trở lại TP HCM, cư trú ở khách sạn Majectic, quận 1.

Ngày 17/10, ông H. dự đám giỗ tại quận 9; ngày 18/10 chơi gôn tại quận 9; ngày 24/10 rời Việt Nam đi Nhật Bản. Trong thời gian ở TP HCM, bệnh nhân thường di chuyển bằng dịch vụ xe ôm công nghệ.

Loading interface...

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

48 người tiếp xúc gần với chuyên gia người Hàn Quốc

Theo Sở Y tế TP.HCM, sau khi nhận thông tin vị chuyên gia người Hàn Quốc mắc Covid-19 qua kiểm tra nhanh, HCDC đã liên lạc với ông J.K để khai thác thông tin di chuyển, tiếp xúc trong thời gian cư trú tại TP.HCM. Sau đó, phối hợp Trung tâm Y tế các quận, huyện có liên quan khoanh vùng những khu vực nguy cơ, truy vết và xác minh những người từng tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh. Cụ thể, danh sách các địa bàn liên quan gồm 12 quận gồm: 1, 2, 5, 6, 7, 8, 9, 12, Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Thủ Đức.

------

Tổng hợp: NLD, Dân trí, TTO