Lại thêm một vụ nhập cảnh trái phép về nước bằng đường biển từ Camphuchia, nơi mà WHO từng cảnh báo đang “bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch Covid-19”. Nhập cảnh trái phép như vậy thì thật nguy hiểm các mẹ ạ, có thể tạo nên nguy cơ bùng phát một đợt dịch mới như trường hợp 10 người nhập cảnh trái phép vào Phú Quốc, trong đó có 3 ca nhiễm Covid-19 khiến các địa phương trải qua một phen lao đao gồng mình chống dịch vào cuối tháng 3 vừa qua.

WHO cảnh báo dịch nCoV mức độ 'thảm họa' ở Campuchia: 'Nguy cơ dịch xâm nhập TP.HCM rất lớn'

Thông tin cụ thể vụ việc đáng lo ngại này, theo Vietnamnet, ngày 20/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kiên Giang cho biết, lực lượng Đồn BP cửa khẩu An Thới (Phú Quốc) vừa phát hiện 5 người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam. 

Khoảng 2h sáng cùng ngày, tổ công tác đồn biên phòng cửa khẩu An Thới phát hiện 4 phụ nữ lạ xuất hiện tại khu vực cảng cá An Thới. Qua xác minh, lực lượng chức năng phát hiện đây là những người phụ nữ nhập cảnh trái phép từ Campuchia bằng đường biển vào Phú Quốc.

Ngành chức năng đã cưỡng chế những người này theo quy định phòng chống dịch của Bộ Y tế. Qua điều tra nhanh, những người này khai còn một phụ nữ khác đi cùng, sau đi lên bờ đã đi đâu không rõ.

hình ảnh

Những người nhập cảnh trái phép về nước bị cơ quan chức năng phát hiện - Ảnh: Internet

Lực lượng BĐBP phối hợp lực lượng chức năng kiểm tra quán ăn, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn. Khoảng 4h cùng ngày, lực lượng chức năng phát hiện người phụ nữ đang ở trong một khách sạn trên địa bàn phường An Thới.

Những người này khai, do dịch bệnh bùng phát ở Campuchia nên họ thuê tàu chở về Việt Nam, với giá từ 1.000 đến 1.200 USD/người. Lực lượng chức năng đưa 5 người phụ nữ nói trên đi cách ly theo quy định.

Trước đó, ngày 22/3, một nhóm 10 người gồm 8 nữ, 2 nam nhập cảnh trái phép theo tàu cá vào Phú Quốc, trong đó có 3 trường hợp nhiễm Covid-19 khiến Thành phố Hồ Chí Minh và Hài Phòng khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, trong đó nặng nhất là Hải Phòng với hàng ngàn học sinh tại các địa phương phải nghỉ học.

Theo VOV, trong ngày 19/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo phát hiện thêm 624 trường hợp mới dương tính với virus SARS-CoV-2, một lần nữa phá kỷ lục về số ca bệnh mới phát hiện tại quốc gia này. Campuchia hiện đã ghi nhận tổng cộng 7.013 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 4.439 bệnh nhân đang phải điều trị và 45 trường hợp qua đời.

Trong khi đó, theo Vietnamnet, liên quan đến tình hình dịch bệnh phức tạp của Campuchia, vào ngày 11/4, Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Campuchia cảnh báo, nước này đang bên bờ vực thảm kịch quốc gia do dịch Covid-19, khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng cũng như số ca qua đời bất ngờ tăng cao.

Theo TTO, liên quan đến tình hình dịch bệnh ở Campuchia trong những ngày vừa qua, ngày 12/4, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM họp với các sở ngành, địa phương trong tình hình dịch bệnh ở các nước láng giềng. Với diễn biến dịch phức tạp của các nước láng giềng, cùng với nhiều người nhập cảnh trái phép nên khả năng dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. 

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP yêu cầu từng quận, huyện, phường, xã, khu phố, tổ dân phố chủ động rà soát địa bàn, nắm chắc tình hình người nhập cảnh. Công an TP.HCM phối hợp các đơn vị quân đội đảm bảo an toàn trong tiếp nhận, vận chuyển, cách ly y tế với người nhập cảnh trái phép. Nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát còn lớn nên cần nâng cao cảnh giác, lên kịch bản cho tình huống xấu.

hình ảnh

Ảnh trái: Những người nhập cảnh trái phép, Ảnh phải: Ảnh minh họa - Ảnh: Internet

Trong khi cả nước đang tập trung mọi nguồn lực để chống dịch Covid - 19 thì lại có những người chỉ vì sợ nhiễm bệnh tại nước láng giềng, sợ phải thực hiện cách ly khi nhập cảnh một cách hợp pháp lại chọn đường nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Thật quá ích kỷ phải không các mẹ. Những trường hợp này phải xử lý thật nặng theo quy định pháp luật để tránh lây lan dịch bệnh cho mọi người./.

Tổng hợp: Vietnamnet, TTO