Tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, chỉ cần 1 người thiếu ý thức sẽ khiến cả cộng đồng lâm nguy.... 

Sản phụ vác bầu 8 tháng, nhập cảnh 'lậu' vào BV Từ Dũ chữa bệnh: Xét nghiệm khẩn 40 NV y tế

Sáng 29/4, ông Trương Thanh Phòng - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nam cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa phát hiện một trường hợp dương tính Covid-19 sau khi trở về từ khu cách ly tập trung.

Theo thông tin từ Báo Vietnamnet, đó là bệnh nhân N.V.Đ., 28 tuổi, trú tại huyện Lý Nhân, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 lần 1 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Hiện địa phương đang cho xét nghiệm lại lần 2, đồng thời gửi mẫu đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Trọng Khải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hà Nam, cho hay: "Chúng tôi đang làm xét nghiệm lại lần nữa để đảm bảo kết quả chính xác. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin".

Hiện, các trường hợp F1 là người thân của bệnh nhân đã được đưa đi cách ly tập trung.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Được biết, anh Đ. nhập cảnh vào Việt Nam ngày 7/4 sau khi hết hợp đồng lao động tại Nhật Bản. Sau khi xuống sân bay, anh được cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Alisia Beach ở Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm 3 lần vào các ngày 8/4, 12/4 và 21/4 đều âm tính. Ngày 22/4, anh trở về địa phương, tự cách ly tại nhà.

Sáng 24/4, cha anh Đ. ra trạm y tế xã khai báo do thấy con trai có biểu hiện ho sốt, đau họng. Sau đó cơ quan chức năng đã đến lấy mẫu, điều tra dịch tễ.

Liên quan trường hợp này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Đạo Lý đã gửi thông báo tới người dân yêu cầu tất cả người tiếp xúc anh Đ. và người nhà tự giác khai báo y tế và cách ly tại nhà. Tất cả hộ kinh doanh ở chợ cóc Quan Nhân dừng việc kinh doanh, không được phép tụ tập đông người. Các gia đình có con đang học tại trường THPT, THCS, tiểu học, mầm non có tiếp xúc anh Đ. và người nhà phải cho nghỉ học ngay đến khi có thông báo.

Cũng trong hôm nay, Báo Sức khỏe và Đời sống đưa tin về một người được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 trong khu cách ly.

Cụ thể, đây là trường hợp F1 của BN 2795 đều là công dân nhập cảnh về từ Nhật Bản vào ngày 14/4, được xếp cách ly cùng 1 phòng tại Khách sạn Mường Thanh Con Cuông (Nghệ An).

hình ảnh

Việt Nam ghi nhận nhiều ca nhập cảnh dương tính với Covid-19 trong thời gian qua - Ảnh: Internet

Ngày 20/4, khi BN 2795 được phát hiện, lập tức trường hợp F1 này được sắp xếp ở riêng một phòng, lấy mẫu xét nghiệm lần thứ nhất và lần thứ hai đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đến lần xét nghiệm thứ 3 thì cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Trong ngày hôm nay 29/4, trường hợp dương tính này được chuyển sang khu điều trị của Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Nam. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Nghệ An báo cáo với Bộ Y tế để công bố mã số ca bệnh.

TP.HCM đối mặt nguy cơ bùng phát dịch Covid-19

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), chia sẻ điều này sau thông tin TP.HCM kịp thời phát hiện 2 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia và đến Bệnh viện Từ Dũ để điều trị.

Chuyên gia này cho biết nhiều tháng trước, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cũng phát hiện một người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Bệnh nhân này không biết tiếng Việt và đi cùng thông dịch viên.

hình ảnh

Chuyên gia đánh giá TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 rất cao - Ảnh: Zing

Nhận thấy yếu tố dịch tễ nghi ngờ, nhân viên y tế Bệnh viện Nhi đồng 1 lập tức tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm tầm soát Covid-19. May mắn, hai người này có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

"TP.HCM có nguy cơ rất cao, thậm chí cao hơn nhiều so với các tỉnh giáp biên giới nước láng giềng. Bởi thành phố là đầu mối giao thông, đầu mối y tế. Từ trước đến nay, người dân Campuchia qua Việt Nam và TP.HCM khám, chữa bệnh rất nhiều", bác sĩ Khanh nói.

Đồng quan điểm này, khi phân tích các nguy cơ hiện tại của TP.HCM, tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), nhận định so với Hà Nội hay các địa phương khác, TP.HCM có nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng rất cao.

Ông cho biết hiện tại, người nhập cảnh trái phép đi về bằng rất nhiều đường dưới nhiều hình thức. Nhiều người xâm nhập sâu vào nội địa mới bị phát hiện. Trong đó, không ít người dương tính với SARS-CoV-2.

"Điều chúng ta lo lắng hiện tại là người dương tính với SARS-CoV-2 không triệu chứng chiếm đa số. Do đó, chúng ta rất khó phát hiện sớm. Chính điều này khiến virus xâm nhập và lây lan âm thầm trong cộng đồng", tiến sĩ Lê Quốc Hùng nói.

Bên cạnh đó, hẳn các mẹ cũng biết, TP.HCM là nơi có nhiều bệnh viện lớn, các bệnh nhân nặng đều được đưa đến đây. Vì vậy, nếu TP.HCM có ca nhiễm trong cộng đồng và lọt vào bệnh viện, đây sẽ là nơi 'vỡ trận' kinh hoàng nhất".

Mai là bắt đầu kỳ nghĩ lễ rồi, hy vọng tất cả mọi người đều nâng cao tinh thần cảnh giác, đừng ham vui mà quên đi dịch bệnh vẫn đang hoành hành. Quan trọng nhất, hãy nghiêm chỉnh hực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Bộ y tế để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình nhé./

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Theo Vietnamnet, Sức khỏe và Đời sống, Zing