Dịch bệnh khiến nhiều người xa quê bị kẹt lại tại các vùng dịch rơi vào cảnh khó khăn, các mẹ bầu lại càng khó khăn hơn nữa, đủ thứ áp lực khi cố bám trụ lại thành phố. Em đọc tin có 247 thai phụ và trẻ em được hỗ trợ trở về quê hương an toàn mà không khỏi xúc động các mẹ ạ. Chuyến hồi hương từ vùng dịch nào cũng đáng nhớ, nhưng với 1 thai phụ thậm chí đã hạ sinh con thành công dọc đường về, trở thành điều mà có lẽ không bao giờ quên được các mẹ ạ.

Lập trang Hội đồng hương kêu gọi người dân về quê, đóng phí 4 triệu: Sóc Trăng điều tra, làm rõ

Các thai phụ, trẻ em quê ở Gia Lai đã được hỗ trợ đưa đón về quê, cách ly an toàn. Theo đó, vào ngày 15/9, đoàn xe chở 247 thai phụ và trẻ em từ TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai về Gia Lai an toàn, trong đó một thai phụ chuyển dạ và được đỡ đẻ thành công ngay trên đường. Đoàn có 7 chuyến xe chở thai phụ cùng trẻ em, đồng loạt xuất phát vào lúc 14 giờ ngày 14/9 tại các điểm đón là TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

hình ảnhĐoàn xe đón thai phụ, trẻ em từ vùng dịch về Gia Lai - Ảnh: TNO

Những người này đang sinh sống, làm việc, học tập, đi khám chữa bệnh tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Họ đều đang gặp khó khăn, mất việc làm hoặc không có nơi lưu trú. Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai đã hỗ trợ kinh phí đi đường; các nhà xe Phương Trang, Thuận Tiến cùng chung tay cho chuyến đi này.

Toàn bộ công dân đón về được tỉnh Gia Lai giao cho Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai tổ chức tiếp nhận, bố trí địa điểm cách ly với tinh thần bảo đảm an toàn, phù hợp và chu đáo. Ngoài ra để bảo đảm công tác phòng dịch và sẵn sàng cấp cứu thai phụ nếu có tình huống khẩn cấp xảy ra trên đường, tỉnh Gia Lai đã bố trí 9 bác sĩ, nhân viên y tế và đầy đủ trang thiết bị đi theo đoàn.

Nhờ phương án dự phòng được tính toán từ trước, do vậy khi đoàn đi đến thôn 10, xã Nâm N’Jang, H.Đak Song, tỉnh Đắk Nông, chị Ksor H’ơp (25 tuổi, ở xã Ia Yeng, H.Phú Thiện, Gia Lai) mang thai 38 tuần có dấu hiệu chuyển dạ. Chiếc xe chở chị đã dừng lại để y bác sĩ đi cùng nhanh chóng hộ sinh. Trong đêm tối, chị đã vượt cạn thành công trong niềm hạnh phúc và vui mừng của các y bác sĩ. 

hình ảnh


Các em bé mặc đồ bảo hộ, theo mẹ về đến Gia Lai an toàn - Ảnh: TNO

Bé gái đã chào đời an toàn, cùng mẹ tiếp tục hành trình hồi hương. Hiện sức khỏe của cả 2 mẹ con đã ổn định, được bố trí cách ly riêng tại Bệnh viện điều trị nCoV cơ sở 3 (Bệnh viện 331 tỉnh Gia Lai) ngay sau khi về đến tỉnh Gia Lai.

Ngoài sản phụ hạ sinh dọc đường được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện 331 TP.Pleiku, những người còn lại về từ TP.HCM sẽ thực hiện cách ly tại Trung tâm huấn luyện, giáo dục kiến thức Quốc phòng - An ninh thuộc Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai; công dân về từ Bình Dương và Đồng Nai sẽ thực hiện cách ly tại Trường Dạy nghề 21 (Binh đoàn 15) và khách sạn Tre Xanh, TP.Pleiku.

hình ảnh


Các thai phụ, trẻ em sẽ được đưa đi cách ly tập trung theo đúng quy định - Ảnh: TNO

Chị Nguyễn Thị Như Phương (quê ở xã Nghĩa Hòa, H.Chư Păh, Gia Lai) không xúc động sau chuyến hồi hương đáng nhớ: “4 tháng vừa rồi em ở nhà không có việc làm, lại đang mang thai nên rất khó khăn, kéo theo nhiều áp lực cho bà bầu. Cảm giác rất là ngột ngạt. Bây giờ được tỉnh Gia Lai tạo điều kiện về quê chờ ngày sinh em bé, em cảm thấy xúc động và biết ơn!”.

Đại tá Huỳnh Việt Dũng, Phó chỉ huy trưởng, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống nCoV, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai cho biết: “Đặc biệt đợt này, số phụ nữ có thai đến ngày sinh nở khá đông. Chính vì vậy, chúng tôi đã chọn những phòng tốt nhất, có công trình khép kín, thoáng mát để bố trí cho chị em. Chúng tôi cũng chỉ đạo bảo đảm vật chất, nhu yếu phẩm đầy đủ cho phụ nữ có thai trong thời gian cách ly 14 ngày”.

hình ảnh

Em nghĩ với các mẹ bầu xa quê mưu sinh, không gì hạnh phúc bằng đứa con đang mang trong mình sẽ được chào đời trên chính mảnh đất quê hương của cha mẹ. Giữa lúc dịch bệnh khó khăn, quê hương luôn dang rộng vòng tay đón những người con phương xa trở về. Hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều người lao động khó khăn bị kẹt ở vùng dịch được hỗ trợ về quê an toa các mẹ ạ.

Nguồn: TNO

Xem link gốc tại đây: thanhnien.vn/thoi-su/gia-lai-don-208-thai-phu-ve-que-1-em-be-duoc-sinh-tren-duong-ve-1449907.html