Sau một thời gian áp dụng giãn cách xã hội để phòng, chống nCoV và đạt lại những kết quả khả quan, chính quyền TP.Hà Nội đã quyết định sẽ mở lại một số dịch vụ ăn, uống tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, nhưng chỉ được bán hàng mang về. Thông tin này khiến nhiều gia đình ở vùng xanh tại Hà Nội cảm thấy hào hứng vì có thể được thưởng thức những món ăn yêu thích cũng như mua sắm các dụng cụ cần thiết phục vụ sinh hoạt gia đình cũng như học tập của các con.

Thẻ xanh' cho F0 điều trị tại nhà: Đừng lo lắng, TP.HCM sẽ có phương án phù hợp

Chi tiết về thông tin này, theo VTC News, ngày 15/9, UBND Hà Nội ban hành văn bản điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Theo đó, từ 12 giờ ngày 16/9, các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng (từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 3/9 của Chủ tịch UBND Thành phố) được mở lại các dịch vụ kinh doanh ăn uống nhưng chỉ được bán hàng mang về và phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.

hình ảnh

Một số dịch vụ ăn uống tại 'vùng xanh' ở Hà Nội sẽ được phép hoạt động trở lại từ 12 giờ ngày 16/9 - Ảnh: Tạp chí Thời đại

Ngoài ra, TP.Hà Nội cũng cho phép các cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; các cơ sở kinh doanh dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng tại các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng được hoạt động.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ hoạt động theo sự quản lý, giám sát, kiểm tra của chính quyền địa phương. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K; quét mã QR bắt buộc với khách đến mua hàng, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở; hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp.

hình ảnh

Ảnh trái: Các dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang về - Ảnh: Báo Tin tức

Chủ các cơ sở kinh doanh, dịch vụ phải cam kết và chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nCoV theo quy định. Theo Kinh tế và Đô thị, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tính đến 18h ngày 15/9/2021 có 18 quận, huyện đáp ứng tiêu chí chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, gồm: Ba Đình, Ba Vì, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đan Phượng, Gia Lâm, Hoài Đức, Long Biên, Mê Linh, Mỹ Đức, Nam Từ Liêm, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Sơn Tây, Thanh Oai, Ứng Hoà.

Việc nới lỏng từng bước, dần dần mở cửa trở lại sẽ giúp chính quyền TP.Hà Nội vừa đảm bảo duy trì các hoạt động kinh tế, vừa thực hiện phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi để người dân mua bán những mặt hàng cần thiết, đáp ứng các nhu cầu học tập và sinh hoạt của mọi người./.

Tổng hợp: VTC News, Kinh tế và Đô thị