29 học sinh lớp 1 cùng 5 giáo viên tại Quảng Bình vô tình thành F1. Sau khi vào khu cách ly tập trung, các em đã được mở một lớp học riêng và học hành bình thường, đúng như tinh thần ‘'tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học’.

Tiếp xúc với ca nhiễm nCoV, hàng trăm học sinh phải cách ly ở trường: 'Không thể làm khác'

Thông tin cụ thể về lớp học đặc biệt trong mùa dịch này, theo TTO, vào ngày 3/11, ông Trần Văn Phúc - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) - cho biết lớp học đặc biệt dành cho 29 học sinh lớp 1 là F1 đang cách ly tập trung đã chính thức bắt đầu vào sáng cùng ngày.

hình ảnh

Các em học sinh lớp 1 được học trực tiếp tại lớp học mở trong khu cách ly tập trung - Ảnh: TTO

Theo ông Phúc, 29 em này đều là học sinh lớp 1 của Trường tiểu học xã Sơn Hóa. Ngày 1/11, các em vô tình trở thành F1 của một ca F0 cùng lớp. Ngay sau đó, tất cả học sinh trong lớp được đưa đi cách ly tập trung ở trụ sở cũ của Ban chỉ huy quân sự huyện. Cùng vào khu cách ly có cả giáo viên chủ nhiệm của lớp và 4 giáo viên khác.

Kết quả test nhanh của các F1 này đều âm tính. Do các em còn nhỏ, chưa thể tự chăm sóc bản thân nên 4 phụ huynh cũng được tạo điều kiện vào khu cách ly tập trung để hỗ trợ, chăm sóc cho các em. Từ khi phát hiện có học sinh dương tính với SARS-CoV-2, Trường tiểu học Sơn Hóa cũng đã tạm thời cho học sinh nghỉ học trực tiếp, chuyển sang hình thức học trực tuyến.

"Sau khi vào khu cách ly, mất một ngày ổn định và rà soát các yếu tố đảm bảo an toàn và chuyên môn, chúng tôi đã đề nghị các ban ngành liên quan cho mở luôn lớp học trong khu cách ly để các em có thể tiếp tục chương trình đang học ở trường", ông Phúc nói.

hình ảnhCác em học sinh được cô giáo hướng dẫn đến lớp học an toàn, đảm bảo phòng dịch - Ảnh: VOV

Cũng theo ông Phúc, 29 em này được chia thành 2 lớp khác nhau để đảm bảo khoảng cách mỗi em cách nhau hơn 2m. Nơi được chọn làm lớp học là hội trường vì không gian rộng. Cơ sở vật chất bàn ghế, sách vở phục vụ cho việc học tập của các em đã được lực lượng chức năng vận chuyển, bố trí vào 2 phòng ở khu cách ly tập trung. "Việc tổ chức thành lớp học trong khu cách ly có thể giúp các em bớt nhàm chán và đảm bảo chủ trương 'tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học'", ông Phúc nói thêm.

Ngoài việc tổ chức lớp học cho 29 học sinh, Phòng Giáo dục huyện còn đề nghị đơn vị quản lý khu cách ly lắp đặt WiFi để các giáo viên đang cách ly tại đây có thể dạy online cho các học sinh ở nhà theo chương trình dạy bình thường.

Ông Lê Nam Giang, Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cũng cho biết thêm: “Các cháu cách ly và có cô cũng là F1 nên đã dành riêng 1 hội trường lớn xếp bàn ghế để cho cô và học trò dạy học tại khu cách ly. Vẫn đảm bảo ngồi giãn cách mỗi bàn 1 cháu, 29 cháu chia ra 2 ca học, 1 ca sáng, 1 ca chiều để các cháu theo kịp chương trình học. Thực hiện thích ứng linh hoạt chứ không cứng nhắc”.

hình ảnh

Một giải pháp rất hay và linh động trong mùa dịch này các mẹ ạ. Tình hình nCoV diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương đã khiến 1 số em học sinh phải đi cách ly ngay tại trường học. Dù không bằng ở nhà nhưng các em vẫn được đảm bảo nơi ăn uống, nghỉ ngơi tốt nhất có thể, song việc học lại bị gián đoạn. Cách làm của Phòng GD-ĐT huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình có thể đảm bảo việc học cho các em học sinh, giúp các em theo kịp chương trình như bao bạn bè khác, phụ huyn cũng yên tâm phần nào.

Tổng hợp: TTO, VOV

Xem link gốc tại đây: tuoitre.vn/mo-rieng-lop-hoc-cho-hoc-sinh-f1-ngay-trong-khu-cach-ly-tap-trung-20211103101550012.htm

vov.vn/xa-hoi/giao-duc/mo-lop-day-hoc-truc-tiep-cho-hoc-sinh-trong-khu-cach-ly-tap-trung-902495.vov