Dịch bệnh xảy ra, du lịch hay đám cưới, đám tiệc… đều phải hủy hết, vậy chứ còn đám tang thì sao?

>>> Quy trình xử lý thi hài bệnh nhân qua đời do virus SARS-CoV-2 khi Việt Nam có ca đầu tiên

Mình từng nghe đâu đó có ai nói, đám tang lúc nào chứ diễn ra lúc này hơi bị cô đơn à nha. Ngẫm lại thấy đúng các mẹ à. Vì sao như vậy?

Có nhiều nguyên nhân dẫn người ta đến cái chết, tai nạn giao thông, tai nạn lao động, bệnh ung thư, bệnh dịch… nhưng cũng từ đây mà có thể cách tổ chức đám tang cũng khác nhau nè các mẹ.

Còn nhớ hồi tuần trước, khi nghe tin ở Việt Nam có ca tử vong đầu tiên do mắc các bệnh lý nền và mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra, lúc đó, mình có chia sẻ thông tin đến với mọi người về quy trình xử lý thi hài của người tử vong do dịch bệnh.

Loading interface...Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 

Việc xử lý dựa trên nguyên tắc để đảm bảo sức khỏe cộng đồng và phải được tiến hành hỏa táng trong vòng 24 giờ kể từ thời điểm chết, hoặc càng sớm càng tốt, người thân cũng không được đi theo xe tang như mọi đám tang thông thường.

Vậy còn những người tử vong vì các lý do còn lại, không phải là do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra thì đám tang trong mùa dịch bệnh này phải được tổ chức như thế nào?

Mới hôm qua, ngày 05/8/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn 4193/BYT-MT về tổ chức hoạt động mai táng đảm bảo phòng chống dịch bệnh như sau:

Loading interface...Ảnh chụp Công văn của Bộ Y tế. 

Lưu ý hướng dẫn này không áp dụng với trường hợp người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra nhé!

#1. Nơi tổ chức: Tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.

Địa điểm tổ chức phải đảm bảo thông thoáng, tăng cường thông khí, hạn chế sử dụng điều hòa.

#2. Số lượng người tham dự:

- Hạn chế tối đa số người phục vụ, người đến viếng, tham dự lễ tang, an táng, tránh tập trung đông người.

- Khoảng cách giữa những người tham dự thang lễ phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 2m theo quy định.

- Những người tham dự lễ tang và người nhà phải luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức tang lễ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

#3. Thời gian tổ chức tang lễ: Không quá 48 giờ kể từ khi tử vong.

#4. Đối với gia đình có người tử vong

- Phối hợp với cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, tham dự bằng cách cử người đại diện tham dự để tránh tập trung đông người theo quy định hiện hành.

- Bố trí bàn đón tiếp và phát khẩu trang cho người tham dự lễ tang (trong trường hợp người tham dự không có khẩu trang).

- Bố trí nơi rửa tay có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay tại các địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ tang.

- Bố trí đủ thùng đựng rác có nắp đậy, nhà vệ sinh cùng với bản chỉ dẫn tại địa điểm tổ chức lễ tang.

Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: Truyền hình Thanh Hóa và báo Tiền Phong. 

- Nếu tổ chức lễ tang tại nhà, gia đình phối hợp với chính quyền địa phương:

+ Thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà cửa trong và sau lễ tang: lau bề mặt tiếp xúc ít nhất 02 lần/ngày (đặc biệt là tường nhà, nền nhà, mặt bàn ghế, tay nắm cửa, vòi nước và các vật dụng khác mà người tham dự lễ tang thường xuyên tiếp xúc…). Dùng giẻ hoặc khăn lau thấm dung dịch khử khuẩn bề mặt lau sạch các bề mặt cần lau theo nguyên tắc từ chỗ sạch đến chỗ bẩn, từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài.

+ Không tổ chức ăn, uống tại lễ tang cho người tham dự lễ tang. Việc tổ chức ăn uống chỉ thực hiện trong nội bộ gia đình và phải đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.

- Bố trí phòng hoặc khu cách ly tạm thời cho người tham dự lễ tang có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi với yêu cầu như sau:

+ Đảm bảo thông thoáng khí, không sử dụng điều hòa, cuối hướng gió, xa khu vực đông người qua lại.

+ Có nhà vệ sinh, xà phòng rửa tay, nước sạch và có thùng đựng rác có nắp đậy.

#5. Đối với người tham dự lễ tang

- Người có biểu hiện sốt, ho, mệt mỏi đau rát họng, khó thở hoặc viêm phổi không tham dự lễ tang.

- Tuân thủ quy định và hướng dẫn của gia đình, ban tổ chức lễ tang.

- Hạn chế đi đoàn đông người. Phải luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian tham dự lễ tang.

- Hạn chế nói chuyện, tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh. Giữ khoảng cách tối thiểu theo quy định.

- Không khạc nhổ, vứt rác, khẩu trang bừa bãi.

- Khi ho, hắt hơi: che kín mũi, miệng bằng khuỷu tay áo, khăn vải hoặc khăn giấy. Bỏ khăn giấy vào thùng rác đúng quy định sau khi sử dụng. Rửa sạch tay với xà phòng và nước sạch hoặc sát khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay.

- Hạn chế chạm trực tiếp với các bề mặt vật dụng tại lễ tang.

Loading interface...


Ảnh: Tang lễ livestream, người Mỹ buộc phải khóc thương online vì dịch. Nguồn: Zing News. 

Và đặc biệt lưu ý 2 điều này nha:

- Không tổ chức lễ tang trong khu vực cách ly.

- Người trong khu vực cách ly không được ra khỏi khu vực cách ly để tham dự tang lễ.

Vì sức khỏe cộng đồng và chung tay trong chiến dịch phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh nên rất mong mọi người tuân thủ chấp hành theo nhé!

Từ hôm dịch bệnh bùng phát trở lại, đọc báo mình thấy nhiều cảnh tượng xúc động quá các mẹ à, có người phải vĩnh biệt cha hoặc mẹ của mình để vào khu cách ly, tự cách ly mình với người ngoài để ngăn dịch lây lan, có người còn lập bàn thờ để tưởng nhớ đến đấng sinh thành của mình vì không thể về để dự đám tang được… Đấy là những hành động rất đáng hoan nghênh trong mùa dịch bệnh này các mẹ ạ.

Thêm thông tin cho mẹ là vừa qua, khi dịch bùng phát trở lại, truy vết hành trình của một số ca nhiễm, đã có ca nhiễm đi tham dự đám tang, cụ thể như 3 ca mới mắc dịch bệnh ở Quảng Nam đều đi dự đám tang nhiều ngày, đi lại nhiều nơi (bệnh nhân 715, 716 và 717) hay ở thành phố Đà Nẵng là bệnh nhân 637, 638…

Nên thôi, mùa dịch này mình cứ tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh trước cho mọi người đi đã, rồi nói chuyện đạo lý sau, vì sức khỏe, tính mạng con người là trên hết mà. Người nào thật thân, thật gần thì mình hãy tham dự, không thì mình nhờ cử người đại diện đi. Gia quyến của người đã mất cũng hiểu chuyện này mà, không ai trách được mình đâu. Hết dịch bệnh, vẫn còn nhiều dịp để gặp lại nhau mà.

Tổng hợp