Có vẻ như bây giờ mọi người đang tập trung đổ dồn hết sự quan tâm cho việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra mà quên đi các tiêu chí khác.

>>> Vừa sạc pin vừa xài điện thoại, thanh niên ở Quảng Bình bị cháy bỏng nặng toàn thân: Mãi không chừa

Theo nguồn tin từ VTV mình mới đọc được, vào khoảng 3 giờ 30 phút ngày 06/8/2020, tại một bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm n.CoV ở Ahmedabad, Ấn Độ, khu chăm sóc tích cực ICU đã bất ngờ có ngọn lửa bùng phát lên. Các nhân viên cứu hỏa ngay sau đó đã cấp tốc đến hiện trường để dập tắt ngọn lửa. Mãi cho đến 4 giờ 22 phút cùng ngày, ngọn lửa này mới được kiểm soát. Nguyên nhân vụ cháy đến giờ vẫn chưa xác định được.

hình ảnhẢnh chụp trang VTV. 

Hiện bệnh viện này có khoảng 50 bệnh nhân nhiễm n.CoV đang được điều trị và trong số đó có 10 người điều trị ở khu chăm sóc tích cực ICU. Đáng nói là sau vụ cháy, kiểm tra có ít nhất 8 người thiệt mạng là bệnh nhân nhiễm n.CoV bao gồm 5 người đàn ông và 3 người phụ nữ. Họ đều mới được nhập viện.

Sự việc xảy ra, Thủ tướng Ấn Độ bày tỏ ông rất buồn trước thảm kịch này, gửi lời chia buồn đến gia đình những người thiệt mạng và sẽ hỗ trợ 200.000 Rupee (tương đương hơn 61 triệu Việt Nam Đồng) cho thân nhân của mỗi người thiệt mạng trong vụ cháy này. Riêng với trường hợp bị thương, chỉ được hỗ trợ 50.000 Rupee (tương đương hơn 15 triệu Việt Nam Đồng).

Được biết, các vụ hỏa hoạn thường xuyên xảy ra tại các tòa nhà ở Ấn Độ là do tiêu chuẩn an toàn kém. Đây cũng là bài học rút kinh nghiệm cho các bệnh viện ở nước mình về việc tuân thủ tiêu chí Bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch bệnh và tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy.

Cụ thể, căn cứ theo Quyết định 3088/QĐ-BYT năm 2020 về Bộ tiêu chí đánh giá Bệnh viện an toàn trong phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus mới SARS-CoV-2 gây ra thì các biện pháp phòng ngừa chung gồm tuân thủ việc đeo khẩu trang (cả bệnh nhân, người thăm nuôi và nhân viên y tế), vệ sinh tay, và sàng lọc, phân luồng bằng cách đo thân nhiệt, phân luồng người đi khám…

hình ảnhẢnh trái: Nơi xảy ra vụ cháy. Nguồn: Sài Gòn Giải phóng và VTV. 

Còn theo quy định về phòng cháy chữa cháy, ở những nơi như bệnh viện, cần tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy căn cứ Nghị định 79/2014/NĐ-CP như sau:

#1. Có quy định, nội quy, biển cấm, biển báo, sơ đồ hoặc biển chỉ dẫn về phòng cháy và chữa cháy, thoát nạn phù hợp với đặc điểm và tính chất hoạt động của cơ sở.

#2. Có quy định và phân công chức trách, nhiệm vụ phòng cháy và chữa cháy trong cơ sở.

#3. Hệ thống điện, chống sét, chống tĩnh điện; thiết bị sử dụng điện, sinh lửa, sinh nhiệt; việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt phải bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy.

#4. Có quy trình kỹ thuật an toàn về phòng cháy và chữa cháy phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

#5. Có lực lượng phòng cháy và chữa cháy cơ sở, chuyên ngành được huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy và chữa cháy và tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy đáp ứng yêu cầu chữa cháy tại chỗ.

#6. Có phương án chữa cháy, thoát nạn đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Sức khỏe Đời sống. 

#7. Có hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc phục vụ chữa cháy, hệ thống báo cháy, chữa cháy, ngăn cháy, phương tiện phòng cháy và chữa cháy khác, phương tiện cứu người phù hợp với tính chất, đặc điểm của cơ sở bảo đảm về số lượng, chất lượng và hoạt động phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật về phòng cháy và chữa cháy hoặc theo quy định của Bộ Công an.

#8. Có văn bản thẩm duyệt, kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đối với công trình quy định tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Nghị định này.

#9. Có hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động phòng cháy và chữa cháy theo quy định của Bộ Công an.

Người nào có trách nhiệm mà vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy, gây hậu quả nghiêm trọng, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 313 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, với mức án là phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 02 năm đến 12 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn phải nộp phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Biết bao nhiêu vụ cháy xảy ra xác định nguyên nhân là không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy, vậy nên các mẹ nhớ lưu ý nha.

Tổng hợp