Bị nhiễm nCoV, trở thành F0 là điều không ai mong muốn, vì vậy khi mắc bệnh, ai ai cũng mong nhanh chóng được điều trị khỏi để sớm trở về với người thân. Thế nhưng tại tỉnh Bình Dương lại xảy ra một vụ việc hy hữu khi có nhiều F0 dù đã được điều trị khỏi nhưng vẫn không chịu xuất viện.

TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến 30/9, nhiều loại hình kinh doanh được mở bán đến 21h

Chi tiết về thông tin này, theo TNO, tại một số bệnh viện dã chiến ở Bình Dương đang tồn đọng hàng chục F0 đã đủ điều kiện nhưng không chịu xuất viện khi bệnh viện yêu cầu. Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương xác nhận vụ việc và cho rằng thực tế một số trường hợp F0 xuất viện khi về địa phương hoặc khu nhà trọ bị kỳ thị nên không muốn về. Trong khi đó, F0 ở trong bệnh viện được cung cấp đầy đủ các chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt được đảm bảo hơn ở các khu nhà trọ hay ở nhà nên dẫn đến tình trạng này.

hình ảnh

Các F0 khỏi bệnh tại bệnh viện dã chiến Thới Hòa lên xe trở về nơi ở - Ảnh: Báo Giao Thông

Trước đó, trả lời Thanh Niên, ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết đã quyết định nâng mức chi tiền ăn cho F0 trong các bệnh viện dã chiến thêm từ 20.000 - 30.000 đồng/người/ngày (tùy từng tầng điều trị, trước đó đã chi từ 70.000 - 90.000 đồng/người/ngày).

Theo Vietnamplus, tỉnh Bình Dương đã có 8/9 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh công bố "vùng xanh" và thực hiện nới lỏng giãn cách xã hội tại các "vùng xanh", các "vùng đỏ," "điểm đỏ" tiếp tục được khóa chặt. Bình Dương đã cơ bản kiểm soát được dịch nCoV. Tỉnh đã vượt qua được giai đoạn khó khăn tột cùng của đợt dịch lần thứ 4 này. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nCoV tỉnh Nguyễn Hoàng Thao chia sẻ như vậy với các cơ quan truyền thông tại buổi cung cấp thông tin về phòng, chống dịch nCoV trên địa bàn vào ngày 15/9.

hình ảnh

Chốt bảo vệ 'vùng xanh' tại tỉnh Bình Dương - Ảnh: Vietnamplus

Cho biết đến ngày 15/9 các “vùng xanh” đã mở rộng trên khắp hầu hết các huyện, thị và thành phố, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh, hiện chỉ còn có những “điểm đỏ” ở một số địa phương đang khóa chặt để ngành y tế tập trung bóc tách hết F0 trong cộng đồng.

Theo ông Nguyễn Hoàng Thao, dịch nCoV bùng phát kéo dài thời gian qua, có thời đỉnh điểm căng thẳng, khó khăn nhất đối với người dân, cùng những mất mát xảy ra; cộng đồng doanh nghiệp khủng hoảng ngừng sản xuất , người lao động thất nghiệp, không còn thu nhập… Nhưng đến thời điểm này, tình hình dần dần ổn định, toàn tỉnh đang bước vào trạng thái “bình thường mới” thực hiện phục hồi kinh tế-xã hội, sớm ổn định đời sống của nhân dân.

hình ảnh

Ảnh trái: Nhân viên y tế làm thủ tục cho F0 khỏi bệnh xuất viện tại tỉnh Bình Dương - Ảnh: TNO

Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hồng Chương tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh Bình Dương ghi nhận 166.075 ca mắc nCoV lây nhiễm trong cộng đồng ở 9/9 huyện, thị, thành phố. Tỉnh đang điều trị 48.083 bệnh nhân; 36.988 người đang cách ly y tế tập trung và 13.013 người đang cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú.

Điều trị khỏi bệnh và khỏe mạnh là một điều may mắn với nhiều F0, vì vậy mong rằng những người xung quanh họ sẽ không mang tâm lý kỳ thị, e dè, để họ có thể trở về địa phương sinh sống một cách bình thường. Việc này cũng phần nào giúp các bệnh viện dã chiến, các nơi điều trị bệnh nhân nCoV giảm tải, tập trung chăm sóc cho những F0 khác.

Tổng hợp: TNO, Vietnamplus