Thời gian qua, trong khi TP.HCM ra sức kêu gọi người dân đi tiêm chủng để nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng, thì một số địa điểm tiêm vaccine lại từ chối tiêm mũi 2 cho người dân với lý do đã tiêm mũi 1 ở địa phương khác. Trước vấn đề này, Sở Y tế TP.HCM đã lên tiếng yêu cầu phải chấn chỉnh ngay.

TP.HCM triển khai thí điểm ứng dụng thống nhất 'Y tế HCM' tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ

Chi tiết về thông tin này, theo Zing, vào ngày 14/9, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng đã có công văn khẩn gửi UBND 22 địa phương và các đơn vị trực thuộc về khắc phục hạn chế trong tổ chức tiêm vaccine.

Qua giám sát thực tế điểm tiêm và phản ánh của người dân, Sở Y tế ghi nhận một số hạn chế như điểm tiêm có số lượng người dân ra tiêm rất ít, dẫn đến năng suất đạt mũi tiêm thấp. Một số nơi từ chối tiêm vaccine phòng nCoV mũi 2 cho người dân nếu mũi 1 tiêm tại địa phương khác.

hình ảnh

Người dân đến điểm tiêm chủng để tiêm vaccine - Ảnh: TNO

Do đó, Sở Y tế nhắc nhở các đơn vị tiêm chủng không từ chối tiêm mũi 2 cho người dân nếu mũi 1 được tiêm ở địa phương khác. Các đơn vị phải duy trì các đội tiêm đã thành lập, sẵn sàng hỗ trợ khi có yêu cầu điều động thêm nhằm đạt độ bao phủ một mũi vaccine cho toàn dân; đồng thời, tiêm mũi 2 cho người đủ thời gian theo quy định.

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục huy động lực lượng để đảm bảo đạt 200-250 liều/ngày/đội tiêm nhằm hoàn tất việc bao phủ vaccine đúng tiến độ. Các địa phương mời đầy đủ người đến tiêm theo kế hoạch hàng ngày để đảm bảo tiến độ, tận dụng hiệu quả nguồn lực đội tiêm.

hình ảnh

TP.HCM đang đẩy mạnh kế hoạch tiêm chủng, nhằm đạt độ phủ một mũi vaccine cho người dân trên địa bàn - Ảnh: NLĐO

Sở Y tế sẽ điều các đội tiêm có số người đến điểm tiêm ít để tăng cường cho các điểm tiêm có số người tiêm nhiều nhằm đảm bảo tiến độ. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đến ngày 13/9, TP.HCM đã đạt trên 6,5 triệu mũi 1 (hơn 90% dân số trên 18 tuổi tại TP.HCM) và trên 1,3 triệu mũi 2.

hình ảnh

Ảnh trái: Lực lượng y tế tiêm vaccine nCoV cho người dân - Ảnh: TNO

Việc tiêm chủng vaccine đầy đủ sẽ giúp TP.HCM sớm đạt miễn dịch cộng đồng, tạo tiền đề để TP từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới, ổn định sản xuất, sinh hoạt, làm việc và học tập của mọi người./.

Tổng hợp: Zing