8 ngày qua đã xuất hiện ba chuỗi lây nhiễm Covid-19 từ người cách ly, gồm nhóm lây Ấn Độ ở khách sạn Yên Bái, chuỗi lây Hà Nam từ người ở Nhật về và chuỗi tiếp xúc người Trung Quốc từ Vĩnh Phúc. Đáng lo ngại là, kết quả giải trình tự gene mẫu bệnh phẩm các ca Covid-19 tại Vĩnh Phúc, Hà Nam cho thấy 2 nhóm nhiễm 2 biến chủng hoàn toàn khác nhau.

Chồng mắc n.Cov đi bar, hát karaoke, vợ bầu viết tâm thư, 'dằn mặt' CDM: 'Em tin chồng chung thủy'

Cụ thể, theo thông tin từ Báo Người lao động, trưa 4/5, theo tin từ Bộ Y tế, kết quả giải trình tự gene được Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương tiến hành ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh đã phát hiện cả biến chủng B.1.617.2 tại Ấn Độ và B.1.1.7 của Anh.

hình ảnh

Ảnh minh họa: Internet

Theo đó, trước tình hình dịch Covid-19 ở các nước xung quanh Việt Nam đang diễn biến phức tạp, gần đây tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chỉ đạo các viện đầu ngành tiến hành giải trình tự gene của những người mới mắc Covid-19 để đánh giá nguy cơ, có các biện pháp ngăn ngừa và phòng, chống dịch phù hợp.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy mẫu ở những bệnh nhân mắc Covid-19 tại 4 tỉnh: Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Hà Tĩnh để làm xét nghiệm giải trình tự gene, giúp xác định nguồn gốc.

Kết quả, tại Vĩnh Phúc, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy 3 mẫu của 3 bệnh nhân mắc Covid-19 - đều là nhân viên quán bar Sunny. Giải trình tự gien cho kết quả, các bệnh nhân này nhiễm chủng B.1.617.2, là biến thể của Ấn Độ.

Trước đó, hệ thống giám sát dịch ghi nhận các nhân viên nêu trên liên quan chuyên gia Trung Quốc (chuyên gia này từng cách ly cùng khu cách ly tập trung với chuyên gia Ấn Độ tại Yên Bái, sau đó di chuyển về Vĩnh Phúc).

hình ảnh

Quán bar Sunny tại Vĩnh Phúc. Ảnh: VNE

Ngoài ra, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư lấy 10 mẫu khác gồm: 6 mẫu là bệnh nhân tại Hà Nam liên quan bệnh nhân 2899; 2 mẫu là các bệnh nhân tại Hưng Yên liên quan bệnh nhân tại Hà Nam; và 2 mẫu lấy từ các bệnh nhân tại Hà Tĩnh (là 2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Lào sang Việt Nam qua đường bộ). Tất cả 10 mẫu này đều cho kết quả thuộc chủng B.1.1.7, là biến thể của Anh.

Chủng vi rút biến thể từ Ấn Độ được cho là có những biến thể làm lây lan nhanh hơn (đặc tính của chủng biến thể Anh) và có dấu hiệu làm giảm tác dụng của vắc xin (đặc tính của chủng vi rút Nam Phi), nên được gọi là chủng vi rút biến thể kép. 

Với biến chủng Ấn Độ, trước đó Việt Nam mới ghi nhận 5 bệnh nhân mắc, bao gồm 4 chuyên gia Ấn Độ và 1 nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 tại Yên Bái.

Đáng lưu ý, nhóm 5 chuyên gia người Trung Quốc tiếp xúc với nhân viên quán Sunny cũng từng cách ly chung tại khách sạn Như Nguyệt 2 với nhóm 4 chuyên gia Ấn Độ. Trong 2 ngày 2 và 3-5, Vĩnh Phúc ghi nhận 14 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng có liên quan đến quán bar Sunny,

Với ca bệnh 2899 ở Hà Nam lây cho 19 trường hợp, người này từ Nhật Bản về nước ngày 7/4 vừa qua, hoàn thành cách ly tập trung tại Đà Nẵng vào ngày 21/4 với 3 lần xét nghiệm âm tính.

hình ảnh

Theo TNO, NLD, PLO