Trong số 20 ca lây nhiễm tại Đà Nẵng mới đây, đáng chú ý có 3 ca lây nhiễm Covid-19 là giáo viên mầm non và có đến trường làm việc trong thời gian gần đây.

Hiện Đà Nẵng đang là ổ dịch lớn nhất nước. Có ngày, tại đây phát hiện đến vài chục ca bệnh. Đặc biệt, trong số 20 ca bệnh mới được công bố, có đến 3 ca lây nhiễm Covid-19 là giáo viên mầm non.

Vì thời gian ủ bệnh có thể hơn 2 tuần nên gần như khi có kết quả xét nghiệm dương tính, chúng ta phải chấp nhận một sự thật là các bệnh nhân đã đi nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người. 3 ca bệnh 652, 657, 667 là 3 giáo viên mầm non cũng không là ngoại lệ. 

- Bệnh nhân 652 T.T.H.T (nữ, 38 tuổi, tổ 15, phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng), là giáo viên tại Trường mầm non Búp Sen Vàng (phường Hoà Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).

Loading interface...Loading interface...

- Bệnh nhân 657 L.T.L.H (nữ, 48 tuổi, đường Hà Đặc, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), là giáo viên Trường mầm non Trúc Quỳnh (ở phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà).

Loading interface...Loading interface...Loading interface...

- Bệnh nhân 667 N.T.H (nữ, 38 tuổi, tổ 3, Thôn Cẩm Toại Tây, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang); hiện là giáo viên Trường mầm non Hòa Phú.

Loading interface...

Loading interface...

Loading interface...Theo điều tra dịch tễ thì 3 giáo viên này từng đến Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc người thân hoặc đón người thân về nhà. 

Đến ngày 26-7, Đà Nẵng mới có công văn khẩn yêu cầu đóng cửa các cơ sở giáo dục mầm non, các trung tâm ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học, năng khiếu, kỹ năng sống, các cơ sở dạy thêm học thêm… Vậy nên, trước đó, các cô vẫn đi dạy hoặc đến trường tham gia các hoạt động khác. 

Loading interface...

Sau khi thông tin được báo chí lan truyền, không ít phụ huynh tỏ rõ sự ái ngại cho tình trạng sức khỏe của các em nhỏ. Rất dễ hiểu, điều chúng ta lo lắng là liệu các bé học tại 3 trường mầm non có các bệnh nhân 652, 657, 667 tham gia giảng dạy có bị lây nhiễm hay không? 

Loading interface...

Lực lượng chống dịch ở Đà Nẵng - Nguồn ảnh: xaluan

Từ trường hợp 3 cô giáo mầm non ở Đà Nẵng nhiễm Covid-19, chắc hẳn không ít phụ huynh có con ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo sẽ cân nhắc hơn khi cho con đến trường lúc này. Không ai biết được virus đã lan đến đâu và có bao nhiêu ca còn ủ bệnh trong cộng đồng. Đáng nói, các phụ huynh trong dịp hè vẫn phải đi làm mưu sinh và con nhỏ vẫn phải gửi tại các trường mẫu giáo để được các cô chăm sóc. Nỗi quan ngại khi con đi mẫu giáo hoặc đi học hè vẫn còn đó nhưng có lẽ không còn nhiều lựa chọn trong lúc này cho các bậc cha mẹ.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đỉnh dịch sẽ là 10 ngày tới nên người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh.

Tạm thời ở TP.HCM và nhiều tỉnh thành khác - những nơi chưa hoặc xuất hiện một vài ca bệnh, các trường mầm non vẫn mở cửa bình thường.

Nhưng cũng chia sẻ với các mẹ một thông tin để chúng ta ý thức hơn các biện pháp phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Một nghiên cứu mới đây cho thấy trẻ em nhiễm Covid-19 có thể lây lan mạnh cho người khác vì nồng độ virus trong vòm họng của trẻ thậm chí gấp 100 lần so với người trưởng thành.