Câu chuyện của bé Nam con trai bác Nạp ở quê mình thật khiến người ta thấy bàng hoàng và nuối tiếc. Hai vợ chồng Bác chăm chỉ làm ăn và bươn chải cuộc sống, thành quả mà vợ chồng bác tạo dựng được khiến ở quê ai nấy đều khâm phục: Hai vợ chồng đã tự lực xây được 1 ngôi nhà 4 tầng khang trang và có 2 của tiệm tranh sơn dầu ở trên phố cổ để bán cho khách nước ngoài. Cậu con trai tên Nam thì khôi ngô, ngoan ngoãn chăm chí học hành, năm nào cậu bé cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi và luôn đúng vị trí số1, số 2 của trường. Năm nay thi vào cấp 3, bố mẹ cậu đều tin tưởng chắc chắn con mình sẽ được vào lớp chon. Nhưng bố mẹ cậu bé thực sự bị sốc và choáng váng khi nhận được kết quả thi vào cấp 3 của cậu: Điểm thi của cậu quá thấp, phải vớt vát mãi mới đủ điểm để vào cấp 3 chứ đừng nói tới lớp chọn. Bố mẹ càng xót xa khi biết nguyên nhân chính là do cái máy tính có kết nối internet mà bố mẹ đã tặng cho thành tích học tập của Nam hồi học kỳ I lớp 9 vừa qua ( Cậu đạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn vật lý). Chẳng biết từ khi nào cậu bé đã bị game online cuốn hút, tối ngày ngồi miết bên chiếc máy tính, bố mẹ thì quá bận rộn với việc quản lý 2 của hàng, về tới nhà ngó thấy con ngồi trong phòng thì nghĩ là năm nay thi cuối cấp nên con phải học nhiều nên cứ để con học.


Chủ nhật vừa qua vợ chồng mình về quê, thấy bác Nạp gái ở nhà nên qua chơi để chia xẻ. Nhìn bác Nạp gái dạo này gầy đi nhiều, 2 mắt xâu lại chắc vì suy nghĩ. Bác nói với tôi: Bác sẽ bán cái máy tính đó đi và đánh cho Nam 1 trận và bắt nó từ bỏ Game?


Tôi đã khuyên bác, đấy không phải là biện pháp tốt đâu bác ạ. Bác bán máy tính đi, con không chơi ở nhà thì lại ra hàng chơi, hôm nay bác đánh con thì con sợ không chơi nhưng ngày mai khi không có bác thì con lại chơi. Điều quan trọng là nhận thức của bé Nam . Bác phải để Nam tự nhận ra mặt xấu, mặt tiêu cực của game.. Cuộc sống có vô vàn những cặm bẫy, những cán dỗ, bố mẹ không thể luôn ở bên để bảo vệ con được vì vậy mà Bác nên dạy Nam theo hướng để con phát triển vững vàng một cách tự lập.


Hai bác nên quyết tâm và kiên trì phân tích cho con hiểu đam mê game thì sẽ ảnh hưởng xấu tới tương lai của con thế nào, hãy tìm những tấm gương, những dẫn chứng từ những người xung quanh để con hiểu. Bác hãy hướng con tới những người bạn tốt xung quanh con để con học hỏi và chia xẻ, đồng thời khuyên bảo để con tránh xa những người bạn xấu. Bác hãy xin số điện thoại của cô chủ nhiêm và thường xuyên trao đổi với cô đẻ lắm được học lực cũng như những thay đổi của con.. Điều hết sức quan trọng nữa là Bác hãy dành thời gian để gần gũi, để hiểu và chia xẻ với con, hãy là người bạn người thầy để hướng con tới những suy nghĩ, những cách sống lành mạnh.


Trên đường từ nhà bác Nạp trở về mình không khỏi xót xa khi nghĩ tơi Game hay những thói xấu khác đã len lói vào từng ngõ ngách của làng quê yêu dấu và trách nhiệm làm thức tỉnh con cái chúng ta và loại bỏ những trang web không lành mạnh ra khỏi cuộc sống thuộc về chính các bậc làm cha , làm mẹ như chúng ta!