Chính sách, quy định pháp luật cứ mỗi ngày thay đổi, nhiều thứ tác động đến quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

>>> 8 điểm nổi bật áp dụng từ tháng 10/2020: Mẹ cho con đi học, bán hàng online cần phải nắm rõ

Nhưng mà nhiều quá làm sao biết được cái nào mình cần biết, cái nào không đâu, nên nay mình tổng hợp và chia sẻ để các mẹ cùng được biết đây, không nắm được có khi mẹ sẽ thiệt thòi nhiều đấy!

#1. Giáo viên, học sinh mầm non được hưởng thêm nhiều hỗ trợ

Đối với giáo viên mầm non, đặc biệt là giáo viên dạy lớp ghép, tăng cường tiếng Việt cho trẻ người dân tộc thiểu số, tại các trường công lập thuộc vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển, hải đảo trực tiếp dạy từ 02 buổi/ngày cho nhóm trẻ từ 02 độ tuổi trở lên hoặc dạy tăng cường tiếng Việt cho trẻ người dân tộc thiểu số thì mỗi tháng được hỗ trợ thêm 450 ngàn đồng. Thời gian hỗ trợ không quá 09 tháng/năm học.

Còn với giáo viên mầm non tại trường dân lập, tư thục ở khu công nghiệp phải có trình độ chuẩn đào tạo theo quy định, có hợp đồng lao động và trực tiếp chăm sóc, giáo dục nhóm trẻ mà 30% là con của công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, được hưởng hỗ trợ tối thiểu 800 ngàn đồng mỗi tháng. Thời gian hỗ trợ sẽ tùy theo số tháng dạy học thực tế.

Lưu ý các khoản tiền hỗ trợ này được trả cùng tiền lương và không được dùng để tính đóng hưởng BHXH, BHYT và BHTN.

Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress. 

Đó là với giáo viên, còn với trẻ em mầm non, nhất là con liệt sĩ, con anh hùng lực lượng vũ trang, con thương binh, bệnh binh và trẻ em khuyết tật học hòa nhập, trẻ em có hoàn cảnh, điều kiện khó khăn, đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền ăn trưa 160 ngàn đồng/trẻ/tháng. Với trẻ thuộc nhóm con công nhân, người lao động trong khu công nghiệp học các trường dân lập, tư thục được hỗ trợ tối thiểu 160 ngàn đồng/trẻ/tháng.

Tùy theo số tháng học thực tế mà được hỗ trợ, nhưng không được quá 09 tháng/năm học.

Chính sách này được áp dụng kể từ ngày 01/11/2020 theo Nghị định 105/2020/NĐ-CP về chính sách phát triển giáo dục mầm non.

#2. Học sinh trung học được quyền sử dụng điện thoại di động phục vụ cho mục đích học tập

Theo đó, Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT về Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông có quy định nghiêm cấm học sinh sử dụng điện thoại di động, các thiết bị khác khi đang học tập trên lớp không phục vụ cho việc học tập và không được giáo viên cho phép.

Vậy nghĩ là nếu điện thoại di động phục vụ cho việc học tập và được giáo viên cho phép thì học sinh được quyền dùng.

Đồng thời, Thông tư này bãi bỏ hình thức kỷ luật phê bình học sinh trước lớp, trước trường.

Được biết quy định này áp dụng kể từ ngày 01/11/2020.

Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: VnExpress và VTV. 

#3. Sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,63 triệu đồng để chi trả chi phí sinh hoạt

Theo đó, đối với khoản học phí thì sinh viên sư phạm được Nhà nước hỗ trợ đóng học phí, còn với phần chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở trường được Nhà nước hỗ trợ 3,63 triệu đồng mỗi tháng. Thời gian hỗ trợ sẽ tính theo số tháng thực tế học tập tại trường nhưng không quá 10 tháng/năm học.

Đã cho thì ắt phải có điều kiện, nếu như sau 02 năm kể từ ngày tốt nghiệp mà không làm trong ngành giáo dục, hoặc đã hưởng chính sách mà học không làm trong ngành giáo dục đủ thời gian (gấp 02 lần thời gian đã được đào tạo) hoặc đang học ngành này mà chuyển sang ngành khác, tự thôi học, không hoàn thành chương trình hoặc bị kỷ luật buộc thôi học sẽ phải hoàn lại tiền hỗ trợ nêu trên.

Chính sách này áp dụng theo quy định tại Nghị định 116/2020/NĐ-CP áp dụng từ ngày 15/11/2020.

Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam. 

#4. Chê người sinh toàn con gái bị phạt và bồi thường

Quy định này được áp dụng tại Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020, theo đó, người nào có hành vi chê bai, xúc phạm người sinh toàn con gái, hoặc toàn con trai, sẽ bị phạt đến 500 ngàn đồng.

Ngoài ra, người đó còn phải bồi thường thiệt hại ít nhất bằng 14,9 triệu đồng, theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015, nếu như các bên không có thỏa thuận.

#5. Giảng viên cao đẳng sư phạm có thể được áp dụng mức lương cao nhất gần 12 triệu đồng

Căn cứ Thông tư 35/2020/TT-BGDĐT về mã số tiêu chuẩn chức danh viên chức dạy trong trường cao đẳng sư phạm công lập có hiệu lực áp dụng từ ngày 20/11/2020 thì tùy theo chức danh nghề nghiệp, áp dụng hệ số lương từ 2,34 đến cao nhất là 8,00.

Do đó, tiền lương mà giảng viên cao đẳng sư phạm nhận được sẽ từ 3,49 triệu đồng đến 11,92 triệu đồng. Được biết, tiền lương của viên chức dựa vào hệ số lương và mức lương cơ sở. Do ảnh hưởng của dịch bệnh mà mức lương cơ sở chưa có thay đổi.

Mẹ xem kỹ chính sách, coi mình có nằm trong nhóm đối tượng bị tác động không nè.

Tổng hợp