Tình hình dịch bệnh hiện tại bây giờ gần như ổn rồi, nên mẹ có thể lên kế hoạch đi chơi nào. À, nên nhớ chúng ta vẫn phải tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế nha: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Khai báo y tế và Không tụ tập đông người.

Rồi, giờ nói tới vụ nghỉ lễ đây nè. Theo quy định của Bộ luật lao động năm 2019, mỗi năm, người lao động có các ngày nghỉ lễ, trong đó, tháng 4 này mình có các ngày lễ quan trọng là Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 30/4 và Quốc tế lao động 1/5.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Hội Nhà báo Việt Nam. 

* Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay, 2021, rơi vào ngày thứ Tư, 21/4/2021, do vậy, dịp lễ này mẹ chỉ được nghỉ 01 ngày.

* Ngày Chiến thắng 30/4/2021 và Quốc tế Lao động 01/5/2021, rơi vào ngày thứ Sáu và thứ Bảy. Do vậy, đối với người lao động làm việc theo chế độ 5 ngày/tuần (nghỉ thứ Bảy và Chủ nhật) sẽ được nghỉ tổng cộng 4 ngày vào dịp lễ này, bao gồm thứ Sáu 30/4/2021, thứ Bảy 01/5/2021, Chủ nhật 02/5/2021 và thứ Hai 03/5/2021.

Còn đối với người lao động làm việc theo chế độ 6 ngày/tuần (chỉ nghỉ Chủ nhật) thì được nghỉ tổng cộng 3 ngày vào dịp lễ này, bao gồm thứ Sáu 30/4/2021, thứ Bảy 01/5/2021 và Chủ nhật 02/5/2021.

Nắm rõ được lịch nghỉ, mẹ có ý định đi chơi du lịch thì cùng lên kế hoạch nào. Sắp xếp trước vẫn okay hơn chứ đúng không nè?

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Giao thông. 

Mà mấy ngày nghỉ lễ này, nếu như ai không nghỉ vẫn đi làm thì cần phải biết một số điều sau:

- Có thể quy đổi thành ngày nghỉ bù khác trong năm theo thỏa thuận giữa người lao động và công ty.

- Không quy đổi thành ngày nghỉ bù thì được trả thêm tiền, không hề ít đâu nha mẹ. Căn cứ quy định của Bộ luật lao động năm 2019, đi làm thêm vào ngày lễ mẹ được nhận gấp 4 lần lương, trong trường hợp làm thêm vào ban đêm của ngày lễ thì được nhận gấp 4,9 lần lương ngày thường. Quá đã luôn.

Nhiều người đọc tới đây cứ bảo nói suông nhưng mà thực tế có quy định phạt đối với công ty vi phạm về vấn đề trả lương làm thêm giờ cho người lao động, quan trọng nhất là ở người lao động có muốn giành quyền lợi cho mình tới cùng không.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Đầu tư và Pixabay. 

Cụ thể, căn cứ Nghị định 28/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động thì hành vi không trả hoặc trả không đủ tiền làm thêm cho người lao động, tùy theo số người lao động bị vi phạm mà công ty bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, còn phải trả đủ số tiền lương làm thêm đúng quy định và tiền lãi phát sinh trên khoản chậm trả tính theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của ngân hàng thương mại nhà nước công bố tại thời điểm xử phạt.

Vậy đó, nên mẹ cân nhắc giữa việc nghỉ ngơi hưởng thụ hay là cố cày cuốc để kiếm thêm vào dịp lễ này nha.