Lướt đọc tin tức hằng ngày, tôi vẫn cứ hay thấy mấy cái tin thiếu nữ phá thai rồi chưa kể sinh con ra rồi vứt bỏ con.... xem mà tôi thấy tội cho số phận của những đứa bé trót “chọn nhầm” nơi mình sinh ra.

>>> Nhói tim nhìn cảnh bé sơ sinh vừa lọt lòng bị mẹ trẻ chối bỏ vì sợ không lấy được chồng

Mà hầu như những tin mình đọc được đến từ các nước ở vùng Á Châu, nơi mà có nền văn hóa truyền thống về người phụ nữ phẩm hạnh, song ở những đất nước thuộc vùng này, câu chuyện giáo dục giới tính lại bị lơ là, thậm chí là vấn đề khó nói, giữa con người với nhau.

Chính vì lẽ đó mà tỷ lệ phá thai, vứt bỏ trẻ sơ sinh ở ngoài đường nhiều hơn so với các nước ở khu vực khác. Mới đây, mình đọc trên trang Sao Star, một thiếu nữ 14 tuổi, tên là Anastasia sống tại làng Verkh-Tula, thành phố Novosibirsk, nước Nga, mang thai sắp tới ngày sinh nhưng lại không dám nói với bố mẹ.

Loading interface...Ảnh chụp trang Sao Star. 

Mãi tới khi chuyển dạ, thiếu nữ này cũng không dám nói với ai, âm thầm sinh con một mình trong đêm mà không có ai giúp đỡ. Sau đó, cô đã hạ sinh bé trai. Nhưng quá hoảng sợ mà cô đã đặt đứa bé trong túi nilong và bỏ vào tủ đông tại nhà xe của gia đình. Thời điểm này, bố của cô gái đang làm việc ở ngoài sân.

Thấy con gái sức khỏe không tốt nên người mẹ liền gọi xe cấp cứu đưa đến bệnh viện. Tại đây cô mới thừa nhận với nhân viên y tế về những gì cô đã làm. Lúc này, bố mẹ cô mới biết chuyện khủng khiếp đã xảy ra. Họ nhanh chóng chạy về nhà, giải cứu đứa bé nhưng quá muộn rồi.

Được biết, cả gia đình, nhà trường lẫn cô giáo đều không biết nữ sinh này đang mang thai. Có lần hàng xóm thắc mắc nên hỏi mẹ của cô gái nhưng mẹ cô từ chối và nói lý do đơn giản là tăng cân.

Đêm cô gái chuyển dạ, nghe con rên rỉ, người mẹ chỉ nghĩ con đau ruột thừa, chứ không hề nghĩ đến chuyện sinh đẻ. Thời điểm đó, cô gái đã chảy máu rất nhiều và không có ai giúp đỡ.

Hiện cô đang được điều trị ở bệnh viện và đang trong tình trạng nguy kich sau sinh. Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra về cái chết của trẻ sơ sinh. Cha đứa bé mới 16 tuổi, và 2 người đã chia tay vào mùa hè năm nay. Cảnh sát vẫn đang tiếp tục điều tra về nguyên nhân cái chết của đứa bé.

Loading interface...


Ảnh trái: Ảnh minh họa. Nguồn: Pexels. Ảnh phải: Anastasia đã sinh con một mình ở tuổi 14. Nguồn: Sao Star. 

Cửa sinh là cửa tử, nhưng nhiều trường hợp vì quá lo sợ chuyện mang thai ngoài ý muốn, sợ gia đình biết mà không ít thai phụ đã liều mình tự vượt cạn để rồi nhận lấy hậu quả khôn lường.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên mà đã có rất nhiều, ở Việt Nam, trong thời gian qua đã xảy ra nhiều câu chuyện đau lòng.

Đã đến lúc bố mẹ có con cần phải quan tâm nhiều hơn đến con của mình, nhất là phải nói chuyện rõ với nhau về vấn đề giáo dục giới tính. Bây giờ thì đỡ rồi, chứ ngày xưa, khi nói đến mấy chuyện đó, thì người lớn luôn bác bỏ nó, hoặc tìm cách chối từ, thoái thác để không trả lời, dù đó là vấn đề mang tính bản năng con người, nhưng sao nó ngại ngùng khi nói ra ghê.

Càng giấu giếm thì con trẻ càng tò mò, càng muốn khám phá nên mới thành ra cớ sự như vậy. Và tất nhiên gây ra hậu quả không ai gánh chịu nhiều bằng chính người mẹ đã phá thai hoặc sinh con rồi vứt bỏ.

Loading interface...


Ảnh: Sau khi sinh con, bà mẹ trẻ đã giấu con trong tủ đông của gia đình. Nguồn: Sao Star. 

Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 có quy định nếu người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Trường hợp người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Mặc dù vậy, hình phạt chỉ áp dụng cho người mẹ đã đủ 16 tuổi trở lên mà thôi.

Dù có chịu trách nhiệm hình sự hay không, nhưng vấn đề sức khỏe của thiếu nữ này chắc chắn bị ảnh hưởng rất lớn và còn kéo dài về sau.

Vậy nên, bố mẹ ơi, làm ơn, hãy dành chút thời gian quý giá của mình để cho con nha.

Tổng hợp