Cứ nghĩ phải đủ 18 tuổi trở lên mới đi tù, nhưng ít ai biết phạm tội nặng thì chưa đủ tuổi cũng phải chịu trách nhiệm hình sự rồi.

>>> Nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp "hại đời" đến mang thai: Đáng sợ 1 nhóm bạn tổ chức đưa vào bẫy

Chính vì hiểu biết chưa tới nên đó là một phần lý do mà tội phạm trẻ bây giờ gia tăng. Báo Thanh Niên chiều hôm qua, 16/10/2020 đi tin, Công an huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã ra Quyết định tạm giữ hình sự với Giàng Seo Nhà, 14 tuổi, trú tại địa bàn này là nghi phạm gây ra vụ án mạng tại thôn Ngài Ma Lùng Trù vào rạng sáng ngày 14/10/2020.

Loading interface...Ảnh chụp báo Thanh Niên.

Kết quả điều tra cho biết vì thiếu tiền ăn xài, Nhà lên kế hoạch đi trộm cắp, nên khoảng 1 giờ sáng ngày 14/10/2020, Nhà mang theo dao đột nhập nhà chị Vàng Thị Chánh, 37 tuổi, ở cùng địa bàn để trộm cắp. Được biết trước đó, Nhà đã từng vào nhà chị Cháng nên nắm rõ địa hình. Nhưng khi trèo qua ô thoáng vào buồng thì bị phát hiện. Sợ bị chủ nhà la hét nên Nhà đã dùng dao chém liên tiếp khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

Gây án xong thì Nhà mở cửa bỏ chạy, trên đường đi, Nhà tháo găng tay vứt lề đường, giấu cái áo dài tay dính đầy máu vào bụi cây và vứt hung khí xuống một khe cạn về nhà ngủ. Thức dậy mẹ của Nhà hỏi về cái áo, Nhà đã thừa nhận hành vi của mình với mẹ và gia đình.

Đến ngày 15/10/2020, Nhà bị lực lượng chức năng bắt giữ để phục vụ điều tra.

Nói về nhân thân của Nhà, hiện tại Nhà đang đi học trung học phổ thông, mới vào lớp 10. Dù nhà gần trường nhưng nam sinh này rất ít khi trở về nhà sau khi tan học mà thường xuyên ở lại với các bạn học bán trú. Nhà không nghiện game nhưng mỗi lần đi chơi với bạn bè, không có tiền nên cậu ta rất tủi thân mới đi trộm cắp và gây ra vụ án mạng.

Từ khi xảy ra vụ việc, bố mẹ Nhà cũng rất đau buồn và đã chủ động sang gia đình nạn nhân để phụ giúp tổ chức hậu sự cho người đã khuất. Đây là việc làm góp phần để Nhà được xem xét giảm nhẹ tội hơn. 

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì người từ đủ 14 tuổi đến 16 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng, trong đó có tội giết người, tội trộm cắp tài sản…

Đặc biệt, với hành vi trộm cắp tài sản, chưa xét đến giá trị tài sản nhưng có thể thấy đây là hành vi gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và có yếu tố hành hung để tẩu thoát. Đây chính là yếu tố tăng nặng trách nhiệm hình sự. Khung hình phạt trong trường hợp này với tội trộm cắp tài sản là từ 02 năm đến 07 năm tù, theo Khoản 2 Điều 173 của Bộ luật hình sự hiện hành.

Loading interface...


Ảnh trái: Chị Chánh bị Nhà chém tổng cộng 29 nhát dao. Ảnh phải: Nghi phạm Giàng Seo Nhà tại trụ sở công an. Nguồn: 24h.

Còn với tội giết người, động cơ gây án là để che giấu tội phạm khác, hành vi lại thêm mang tính chất côn đồ, nên nhiều khả năng phải áp dụng theo Khoản 1 Điều 123 của Bộ luật này, tức là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tổng hợp hình phạt nếu là có thời hạn sẽ không quá 30 năm, bằng không là tù chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên với trường hợp người dưới 18 tuổi sẽ có những điểm khác biệt, mức án thực tế phải chịu nhẹ hơn, nếu phải áp dụng án tử hình hoặc chung thân thì chỉ phải áp dụng hình phạt tù cao nhất 12 năm, còn nếu là tù có thời hạn thì không quá 1/2 mức phạt tù mà điều luật quy định.

Đây cũng là bài học kinh nghiệm cho mẹ cha về cách quản lý, giáo dục con cái để chúng không sa lầy vào con đường tội phạm, dẫu biết sẽ chịu án phạt nhẹ hơn, nhưng chấp hành án xong rồi ra ngoài xã hội, dù pháp luật có quy định tạo điều kiện cho người phạm tội hoàn lương, nhưng với cái nhìn, ánh mắt của người đời thì làm sao cấm được.

Tổng hợp