Xem mấy vụ lừa đảo nhiều tiền mà mình tức ghê á, tức là tức cho người bị lừa, sao mà ngô nghê dễ tin người ghê á.

>>> Vợ chồng già tin lời con dâu của bạn thân, bị lừa mất trắng 9 tỷ vì thiếu hiểu biết luật

Đồng ý là thời buổi công nghệ, mọi thứ được số hóa, ngay cả cái chuyện mua bán, nhưng với những thứ có giá trị lớn như xe cộ, nhà cửa thì tuyệt nhiên phải đến tận nơi mua, coi chỗ bán, món hàng đó ra sao rồi mới đưa tiền cho người bán được chứ.

Đằng này, chưa gì hết đã chuyển tiền đặt cọc thì xác suất bị lừa rất là cao.

Mới đọc báo Công an TP.HCM về vụ nam thanh niên sinh năm 1999 lừa được 400 người đi mua xe máy qua Zalo, ước tính tổng giá trị gần 8 tỷ đồng.

Loading interface...Ảnh chụp báo Công an TP.HCM. 

Qua lời kể, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Yên Bái cho biết Nguyễn Minh Hưng, sinh năm 1999, trú ở tỉnh Quảng Nam đã cùng đồng bọn rút tiền trót lọt 270 lần tại các trụ ATM, có khoảng 400 người bị lừa với số tiền lên đến 8 tỷ đồng.

Công an vẫn đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án. Bọn này đánh tâm lý nhiều người thích sưu tầm xe máy độc và cổ xưa, nên đăng tin tìm khách hàng. Khi đã thỏa thuận xong, bên mua phải chuyển tiền trước cho bên bán, nhận tiền xong thì bọn này cắt đứt liên lạc, người mua mới biết mình bị lừa.

Nạn nhân đầu tiên là anh Phạm Quang V., trú tại thành phố Yên Bái. Anh V. kể do anh đam mê sưu tầm và mua xe mô tô Honda Dream nên anh thường lên mạng và thông qua bạn bè tìm nguồn hàng. Qua Zalo, anh V. kết bạn với tài khoản bán xe máy, có đăng tải các tin bài kèm hình ảnh, sau đó anh liên lạc với tài khoản này, người giới thiệu tên Phúc, ở tỉnh Phú Yên đồng ý bán xe máy cho anh. Thỏa thuận mua bán 2 xe mô tô với giá 20 triệu đồng xong thì đối tượng tên Phúc yêu cầu anh V. chuyển trước 10% tiền đặt cọc. Quá trình nói chuyện thấy Phúc am hiểu các dòng xe, nghĩ người này công khai số điện thoại là làm ăn chân chính nên anh V. đồng ý mua xe.

Cho đến khi anh V. chuyển khoản cho Phúc 2 triệu thông qua một tài khoản mang tên người khác, Phúc xác nhận và hẹn giao xe trong vòng 2 đến 3 ngày. Đúng như đã hẹn, có người gọi anh V. giới thiệu là người giao xe, yêu cầu chuyển số tiền còn lại 18 triệu đồng để nhận xe. Không chút nghi ngờ, anh V. chuyển hết số tiền còn lại. Chuyển xong thì anh V. gọi lại đầu dây bên kia thì không liên lạc được.

Quay lại với người bán xe tên Phúc thì tài khoản Zalo đã bị chặn, biết mình bị lừa nên anh V. làm đơn tố cáo gửi đến Công an.

Loading interface...


Ảnh trái: Đối tượng Nguyễn Minh Hưng. Nguồn: Công an TP.HCM. Ảnh phải: Trước đó tại Hà Nội cũng xảy ra vụ lừa đảo mua bán xe máy giá rẻ. Nguồn: Gia đình Việt Nam. 

Mở rộng điều tra, mới phát giác anh V. không chỉ là nạn nhân mà còn nhiều đối tượng khác. Công an xác định đối tượng gây án tên Hưng. Tiến hành khám xét khẩn cấp người, đồ vật và nơi ở, Công an đã thu được nhiều tang vật để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hưng.

Lai lịch của Hưng chẳng mấy tốt đẹp gì, hắn sinh ra trong gia đình thuần nông, chán học, nên Hưng đã bỏ học từ năm cấp 2, lười lao động lại thêm nghiện ma túy, Hưng giao du với đám bạn xấu, chủ yếu là những người có tiền án, tiền sự, rồi được bọn này dạy cách lừa đảo bằng việc lừa bán xe máy. Sẵn cớ thiếu tiền xài và nhu cầu sử dụng ma túy nên Hưng nảy sinh ý định lừa đảo trên mạng.

Thời gian lừa đảo, Hưng xài số điện thoại của chủ thuê bao là D.V.G, trú tại Quảng Nam để đăng ký tài khoản Zalo rồi tải ảnh các xe, đăng tin bài liên quan đến mua bán xe. Ai có nhu cầu, Hưng dùng đúng số này để liên lạc. Sử dụng một thời gian thấy không ai tương tác nên Hưng cho Hứa Văn Tâm. Rồi lại đi mua sim điện thoại rác, lập tài khoản Zalo khác với tên Xe máy PhômPênh để tiếp tục lừa đảo, lúc này lừa được 10 người với số tiền 200 triệu.

Quá trình lừa bán xe cho anh V., Hưng còn xài các số thuê bao khác để lừa mua bán xe máy. Lúc này, Hưng có thuê Nguyễn Thế Quý, sinh năm 1999, rút tiền từ tài khoản ra đưa cho Hưng với tỷ lệ 80/20 khi các bị hại chuyển tiền vào.

Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: VnEconomy. 

Lần ra đầu mối, lại có thêm Nguyễn Hữu Chiến, được biết Chiến là do Quý thuê để rút tiền, tỷ lệ sẽ là 87/13. Chiến cung cấp cho Quý 5 tài khoản để Quý chuyển tiền vào rồi thông báo cho Chiến đi rút tiền.

Quả là đường dây lừa đảo có tổ chức, từ khâu giao dịch với khách hàng, cho đến khi nhận tiền, rút tiền, chúng phải chuyển qua nhiều tài khoản, nhằm làm mất dấu điều tra của cơ quan chức năng.

Bài học kinh nghiệm nếu có nhu cầu muốn mua xe máy, cứ phải đến cửa hàng uy tín mà mua các mẹ ạ. Mẹ thích xe của hãng nào thì search thông tin của cửa hàng, chi nhánh, nhà phân phối của hãng đó để tìm đến mua. Mua tại đây, mẹ vừa có được giá tốt, lại thêm bảo hành và các chính sách ưu đãi. Mẹ nào khả năng tài chính không có đủ, muốn mua xe cũ, thì cứ phải tìm hỏi người thân, bạn bè, người quen biết để biết nguồn gốc của chiếc xe rồi thương lượng giá mà mua. Đừng mua lung tung trên mạng, kiểu tiền mất tật mang nha.

Hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với giá trị tài sản lớn, trên 500 triệu đồng, có thể áp khung hình phạt cao nhất của tội này, theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, mức án có thể từ 12 năm đến 20 năm tù, hoặc tù chung thân.

Người phạm tội bên cạnh đó, còn phải nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Tổng hợp