Hẳn là các mẹ vẫn còn nhớ vụ bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh bỗng nhiên mất tích khi đi chơi công viên cùng bố xảy ra cách đây khoảng 2 tháng trước chứ?

>>> Mức án mà 2 kẻ bắt bé trai ở Bắc Ninh phải đối diện: Dù bắt làm con nuôi hay bắt cóc cũng trả giá

Hôm nay, ngày 30/10/2020, sau khi đã hoàn tất các thủ tục khởi tố, điều tra, truy tố thì vụ án được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Ninh đưa ra xét xử, nguồn tin từ trang VTC News cho biết.

hình ảnhẢnh chụp trang VTC News. 

Bị cáo là Nguyễn Thị Thu, sinh năm 1988, ngụ tại thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng bị xét xử về tội chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Kết quả điều tra cho thấy, năm 2011, Nguyễn Thị Thu kết hôn với Đàm Mạnh H. và có 1 con chung. Rồi Thu và anh H. ly thân. Cho đến đầu năm 2017, Thu quen với Đặng Văn Bằng, 33 tuổi, ngụ tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Được biết Thu và Bằng có quan hệ tình cảm với nhau nhưng Thy giấu giếm chuyện mình từng có một đời chồng và có con.

Đến tháng 03/2017, Thu và Bằng tổ chức đám cưới và sinh sống ở nhà Bằng. 1 năm sau, Bằng biết Thu đã từng có chồng và con nên yêu cầu Thu về Cao Bằng giải quyết việc ly hôn. Lúc này Thu đang mang thai khoảng 04 tháng. Sau đó, Thu về Cao Bằng nhưng vẫn thường xuyên liên lạc, nói chuyện với Bằng.

Đến đầu năm 2019, Thu sinh ra 1 đứa con trai nhưng sau 01 tháng đứa bé bị ốm và chết, nhưng Thu không nói cho Bằng biết chuyện con trai chết. Thu muốn quay lại ở với Bằng nhưng cần phải có 1 đứa con trai nên nảy sinh ý định bắt cóc 1 đứa trẻ có độ tuổi trạc tuổi đứa con đã chết của Thu để mang về và nói dối với Bằng đó là con của 2 người.

hình ảnh

Ảnh trái: Sau 1 ngày tích cực tìm kiếm, Công an Bắc Ninh đã tìm thấy cháu bé, tổ chức giải cứu và bàn giao cháu bé cho gia đình. Nguồn: VTC News. Ảnh phải: Bị cáo Nguyễn Thị Thu tại phiên xét xử. Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam. 

Cho đến 16 giờ ngày 21/8/2020, Thu đi một mình bằng xe máy từ nhà trọ đến công viên Nguyễn Văn Cừ, ở thành phố Bắc Ninh. Rồi Thu ngồi ở xích đu sát vườn hoa để quan sát xem bé trai nào đang chơi xung quanh để bắt cóc.

Thấy bé Gia Bảo mặc quần áo trắng, lại đang vui chơi ở công viên, nên Thu vẫy tay về hướng cháu bé nhưng lần đầu bé không theo, mãi lúc sau, Thu vẫy tay gọi và mua cho đồ chơi, cháu bé mới đi theo.

Cháu bé đi theo Thu về hướng đồi cỏ, đến dốc sườn đồi Thu bế bé về vị trí để xe máy rồi chở bé về phòng trọ tại phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh. Ở đây, Thu thay quần áo cho bé để tránh bị phát hiện.

Đến tối ngày 21/8/2020, Thu cùng bé ngủ ở phòng trọ. Sáng hôm sau, lúc 7 giờ ngày 22/8/2020, Thu thay quần áo cho bé rồi chở bé đến phòng trọ của Bằng tại Hà Nội và nói với Bằng đây là con chung của 2 người. 9 giờ sáng cùng ngày, Bằng chở Thu và cháu bé từ Hà Nội về nhà Bằng ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.

hình ảnh


Ảnh: Công viên Nguyễn Văn Cừ (TP Bắc Ninh) nơi Thu bắt cóc bé trai 2 tuổi. Nguồn: VTC News. 

Về phần cha đứa bé, sau khi không thấy con đâu đã gọi báo cho gia đình và nhờ Công an hỗ trợ. Đến 21 giờ 30 phút, Công an tỉnh Bắc Ninh đã giải cứu cháu bé tại nhà của Bằng và bắt giữ Thu. Quá trình bắt giữ, Công an thu xe máy là tang vật vụ án.

Đến 0 giờ 41 phút ngày 23/8/2020, Công an tỉnh Bắc Ninh bàn giao cháu bé cho ga đình trong điều kiện cháu bé an toàn và khỏe mạnh.

Ngày 25/8/2020, Công an tỉnh Bắc Ninh chính thức khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam Nguyễn Thị Thu về hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi.

Căn cứ Điều 153 của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, hành vi chiếm đoạt người dưới 16 tuổi có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Trường hợp có thêm các tình tiết tăng nặng như phạm tội có tổ chức, đối với nhiều trẻ, phạm tội có tính chất chuyên nghiệp, làm nạn nhân bị thương tích với tỷ lệ từ 31% trở lên, hoặc nạn nhân chết… sẽ áp dụng khung hình phạt cao hơn là từ 05 năm đến 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể nộp tiền phạt từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

hình ảnh


Ảnh: "Mẹ mìn" Nguyễn Thị Thu tại cơ quan điều tra. Nguồn: VTC News. 

Với vụ án này, xem xét theo kết quả điều tra nêu trên, có lẽ sẽ áp dụng khung hình phạt thấp nhất của tội danh từ 03 năm đến 07 năm tù. Dẫu sao kết quả cuối cùng vẫn còn phải chờ Tòa tuyên án.

Thông qua vụ án này, đây cũng là bài học cho các bậc làm cha làm mẹ khi đưa con chơi ở công viên, các khu vui chơi, hay các địa điểm công cộng phải luôn quan sát ngó chừng con. Bất cứ lúc nào lơ là, con cũng sẽ có nguy cơ đối diện với nguy hiểm cả.

Tổng hợp