Mẹ nào có con gái mà không mong con mình gặp được người tử tế, có thể thay mình bên con và chăm sóc nó đến cuối cuộc đời.

>>> Mâu thuẫn tình cảm, gã trai 9X hại 2 chị em người yêu qua đời rồi ra đầu thú: Chọn người để yêu

Vụ án này đã xảy ra hồi khoảng đầu năm nay, mãi đến giờ mới chính thức có cáo trạng truy tố.

Nguồn tin từ báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, ngày 08/02/2020, Long Thanh Tú, sinh năm 1991, trú tại TP.HCM bắt xe từ TP.HCM để đi lên Đắk Lắk. Rồi Tú giả làm tài xế xe ôm công nghệ để theo dõi chị T., 28 tuổi, ngụ ở TP. Buôn Ma Thuột.

Loading interface...Ảnh chụp báo Pháp Luật TP.HCM. 

Trước đó, năm 2017, Tú có quan hệ tình cảm với chị T. Sau đó, Tú lên Buôn Ma Thuột để làm việc tại một cửa hàng nội thất. Cho đến tháng 12/2019, chị T. phanh phui mấy chuyện Tú nợ nần trong các giao dịch mua bán nội thất, thêm nữa, Tú phát hiện thấy chị T. qua lại với người đàn ông khác. Vì vậy, Tú nuôi ý định hận thù, nảy sinh kế hoạch giết chị T.

Lúc bắt xe lên Đắk Lắk theo dõi chị T., Tú thấy chị và một người đàn ông đi vào nhà. Hồi lâu sau, mẹ của chị T. là bà N., 45 tuổi, đi ra khỏi nhà.

Trong đầu Tú nghĩ do bà tạo điều kiện cho con gái quen biết người đàn ông này, nên Tú ra tay sát hại người phụ nữ này. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Tú lại tiếp tục giả làm xe ôm công nghệ đến giao trà sữa cho bà N. và dùng dao đâm bà N. nhiều nhát khiến bà trọng thương.

Gây án xong thì Tú đón taxi ra cầu giáp ranh giữa 2 tỉnh Đắk Nông và Đắk Lắk với ý định tự tử, nhưng sau đó Tú thay đổi ý định, bắt xe đi về Bình Thuận. Cho đến 22 giờ 30 phút cùng ngày, Công an thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt giữ được khi Tú đang trên xe xuống Bình Thuận.

Loading interface...


Ảnh trái: Đối tượng Tú cùng bộ đồ xe ôm công nghệ tại cơ quan điều tra. Nguồn: Vietnamnet. Ảnh phải: Long Thanh Tú lúc bị bắt. Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM. 

Bà N. được dân phát hiện và đưa đi cấp cứu. Kết quả giám định thương tích, bà N. bị tổn hại sức khỏe với tỷ lệ 33%.

Hôm nay, ngày 15/10/2020, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho biết đã chính thức truy tố Tú về tội giết người.

Dù hành vi đâm mẹ của người yêu chưa đến mức gây chết người, nhưng trong ý định, nhận thức chủ ý của Tú là muốn tước đoạt mạng sống của bà N. tới cùng, nên việc truy tố tội giết người là điều tất yếu.

Vì hậu quả này phát sinh ngoài ý muốn của bị cáo, theo quy định của pháp luật về hình sự gọi là trường hợp phạm tội chưa đạt.

Đối với tội giết người, mà vì động cơ đê hèn (trường hợp này là vì ghen tuông), có kế hoạch từ trước phải chịu khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình. Nhưng với trường hợp phạm tội chưa đạt, khi hình phạt tù cao nhất là chung thân hoặc tử hình thì chỉ áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm mà thôi.

Đi tù xem như tương lai và cuộc đời phía trước mất đi. Biết rằng sau thời gian chấp hành án, quay trở về với xã hội, Nhà nước tạo điều kiện để cho họ hoàn lương đó, nhưng rồi cái nhìn của người đời làm sao xóa bỏ được chứ.

Vậy nên lúc nóng giận, ghen tuông mới khiến con người ta trở nên điên cuồng, thậm chí có thể trở thành kẻ sát nhân. Biết làm chủ cảm xúc của mình trong những tình huống như thế không phải là điều mà ai cũng làm được đâu.

Xưa nói lấy chồng phải chọn người, chứ giờ ngay cả quen bạn trai, người yêu cũng phải như thế, kẻo có ngày tính mạng mình bị xâm phạm cho coi.

Tổng hợp