Năm Canh Tý sắp kết thúc rồi, nhưng có vẻ như Tết năm nay có vẻ mọi thứ ảm đạm hơn khi mà kinh tế khó khăn, ai cũng chắt chiu từng đồng.

Có nhiều thì xài nhiều, còn có ít thì phải co kéo cho đủ. Tâm lý người Việt mình đến Tết là hay đi mua sắm, nào là thức ăn, quần áo, đồ dùng trong nhà, không có nhiều tiền thì mọi thứ chi tiêu cần phải tính toán.

Sản xuất kinh doanh đình trệ do nhu cầu ít lại, nhiều công ty đã phải cắt giảm nhân sự, người ở lại thì bị giảm lương, khiến cho họ không có thưởng Tết. Vài nơi có thưởng nhưng chỉ mang tính “tượng trưng” chứ giá trị không bằng mấy năm trước.

Thấy tình hình đó, nên Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa ban hành Quyết định 1921/QĐ-TLĐ ngày 12/01/2021 về việc chi hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai năm 2020 trong dịp Tết Nguyên Đán Tân Sửu năm 2021.

Loading interface...Ảnh chụp Quyết định 1921/QĐ-TLĐ. Nguồn: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. 

Theo đó, đoàn viên (người tham gia công đoàn), người lao động làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh và thiên tai năm 2020 được hỗ trợ bằng tiền 1 triệu đồng/người.

Nếu người nào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh và thiên tai thì hỗ trợ tối đa không quá 2 triệu đồng/người. Tuy nhiên, trường hợp này được hưởng không quá 20% tổng số đoàn viên, người lao động được hỗ trợ.

Đoàn viên, người lao động làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ 01 năm trở lên tính đến ngày 31/12/2020 phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

- Bản thân hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.

- Làm việc trong các doanh nghiệp khó khăn do bị ảnh hưởng dịch bệnh phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 03 triệu đồng/tháng.

Loading interface...


Ảnh minh họa. Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng và VnExpress. 

- Làm việc tại các trường học, hay các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh và thiên tai năm 2020.

- Có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020.

- Có hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.

Được biết, mức lương tối thiểu vùng hiện nay như sau:

Vùng I: 4,42 triệu đồng/tháng.

Vùng II: 3,92 triệu đồng/tháng.

Vùng III: 3,43 triệu đồng/tháng.

Vùng IV: 3,07 triệu đồng/tháng.

Lưu ý rằng, đoàn viên, người lao động đã được hỗ trợ theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ năm 2020 sẽ không được nhận gói hỗ trợ này.

Nếu đã nhận được mà vẫn gặp khó khăn đặc biệt thì các cấp công đoàn xem xét kỹ lưỡng và tiếp tục hỗ trợ theo quy định nói trên.

Một đối tượng chỉ được một cấp công đoàn chi hỗ trợ.

Tiêu chí là phải chọn lọc danh sách đảm bảo đúng đối tượng, đúng tiêu chí, việc hỗ trợ phải đảm bảo gọn nhẹ, đầm ấm, tạo điều kiện thuận lợi cho đoàn viên và người lao động.

Đặc biệt nghiêm cấm các tổ chức và cá nhân có hành vi trục lợi từ hỗ trợ này. Trường hợp vi phạm thì tùy tính chất và mức độ sẽ bồi thường và xem xét kỷ luật cũng như xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Thời gian qua, các tổ chức, đoàn, hội đã có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, tùy theo từng lĩnh vực được hỗ trợ, vừa bằng tiền, vừa bằng quà, rồi còn lì xì cho con của những người này… nên dù khó khăn, vẫn thấy ấm lòng mùa Tết, các mẹ ạ.