Thấy cảnh chồng đánh vợ ai mà không tức, nhưng đâu phải ai cũng dám can đảm để làm hành động nghĩa hiệp, cứu người vợ ra khỏi cơn bạo hành đâu.

>>> Chồng vừa bế con vừa đánh vợ ở chung cư: Công an đã chuyển hồ sơ điều tra, xử lý theo thẩm quyền

Nguồn tin từ trang Công Lý cho biết, đêm ngày 08/10/2020, ông Nguyễn Vinh Thái, 66 tuổi, ngụ ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, được Nguyễn Đình Hải, cùng ngụ tại địa bàn, gọi điện ra chỗ trang trại để “nhờ tí việc”.

Loading interface...Ảnh chụp trang Công Lý. 

Vì trang trại của 2 người gần nhau, nên ông Thái đi ra đó mà không mảy may nghi ngờ, nghe gọi nên ông vội lấy xe máy chạy đi. Đến nơi, ông Thái bị Hải khống chế, dùng dao đe dọa, rồi hành hung ông Thái nhiều lần, tuy vậy ông Thái lại không dám kháng cự.

Toàn bộ sự việc được camera an ninh ghi lại. Đến khi ông Thái bị đánh gục xuống đường thì Hải mới bỏ đi, để mặc ông Thái nằm giữa đường trong đêm khuya. Sau đó, ông Thái được người thân đưa đi bệnh viện cấp cứu để điều trị vết thương.

Công an đã lấy lời khai của ông Thái và triệu tập Hải để điều tra, làm rõ. Theo ông Thái, nguyên nhân Hải đánh ông là quá trình sống gần nhau, là hàng xóm của nhau, thấy Hải thường đánh vợ, ông Thái can ngăn, chính vì vậy mà Hải trả thù.

Tức thiệt chứ, đúng là làm ơn mắc oán, phen này Công an phải xử lý mạnh tay với mấy tên bạo hành hung hãn với vợ con và người khác mới được.

Vụ này có thể xem xét đến hành vi cố ý gây thương tích cho người và ngược đãi vợ. Để xem mức độ hậu quả nghiêm trọng cỡ nào mà có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Loading interface...


Ảnh trái: Ông Thái bị Hải cầm dao đe dọa, hành hung. Nguồn: Cắt từ camera an ninh. Ảnh phải: Ông Thái bị đánh bầm dập mặt mũi đang cấp cứu, điều trị tại BV Đa khoa huyện Nam Đàn. Nguồn: Báo Pháp Luật TP.HCM. 

Căn cứ Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự an toàn xã hội và bạo lực gia đình thì hành vi xâm hại đến sức khỏe người khác sẽ bị phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Còn với hành vi đánh đập, gây thương tích cho vợ sẽ bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 1,5 triệu đồng.

Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì hành vi cố ý gây thương tích mà hậu quả làm tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên với hành vi mang tính chất côn đồ, có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 20 năm, hoặc tù chung thân.

Trường hợp ngược đãi vợ, có thể chịu án phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm.

Gây tội tới đâu sẽ chịu phạt tới đó, thêm nữa, còn phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về sức khỏe cho nạn nhân theo khoản chi phí hợp lý thực tế phát sinh cho việc điều trị và thu nhập thực tế bị giảm sát, căn cứ quy định của Bộ luật dân sự năm 2015.

Ở thời đại nào rồi mà vẫn cứ còn tư tưởng “chồng chúa, vợ tôi”, đánh vợ thế kia. Giờ là lúc cần phải bảo vệ trên hết phụ nữ và trẻ em, bạo lực gia đình ở mức đáng báo động rồi.

Tổng hợp