Bữa rồi lướt trên FB mình thấy ai đó chia sẻ còn đâu cỡ hơn 100 ngày nữa tới Tết Nguyên Đán, năm nay sao thấy thời gian trôi qua nhanh quá.

Mẹ đã chuẩn bị gì chưa? Nhắc tới Tết mình cứ thấy mấy chị em phụ nữ mình ngao ngán, nhà nào có tiền còn đỡ, nhà nào chi tiêu chật vật thì cũng phải co chỗ này kéo chỗ kia cho đủ tiền gọi là để chi tiêu Tết. Âu cũng do suy nghĩ mỗi người mà ra, nên thôi năm nay kinh tế khó khăn, cứ tiết chế được cái nào thì bớt đi nha mẹ, để mình đỡ khổ.

Nguồn tin từ báo Người Lao Động cho biết, vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã có Tờ trình gửi cho Thủ tướng về phương án nghỉ Tết Nguyên Đán 7 ngày liên tục và nghỉ dịp Quốc khánh 2/9 là 4 ngày liên tục trong năm 2021.

Loading interface...Ảnh chụp báo Người Lao Động. 

Được biết, phương án nghỉ Tết Nguyên Đán trình Thủ tướng được đánh giá là phù hợp, để cho người lao động lẫn cán bộ, công chức, viên chức chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải cũng đỡ áp lực vào thời gian trước Tết. Còn với lịch nghỉ Quốc khánh 2/9 sẽ thuận tiện để kỷ niệm, chào mừng ngày Quốc khánh, chuẩn bị năm học mới, đi du lịch… và một số hoạt động khác.

Theo đó, lịch nghỉ Tết Nguyên Đán Tân Sửu, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết. Do mùng 2 và 3 Tết Âm lịch trùng vào ngày thứ 7, Chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên sẽ được nghỉ bù tiếp vào ngày mùng 4 và 5 Tết.

Loading interface...


Ảnh: Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán. Nguồn: Báo Công an TP.HCM. 

Với phương án này, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 07 ngày liên tục, từ ngày 10/02/2021 đến hết ngày 16/02/2021 Dương Lịch, tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Tý đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Tân Sửu).

Còn đối với lịch nghỉ lễ Quốc khánh, người lao động, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 04 ngày liên tục từ ngày thứ 5, 2/9/2021 đến hết ngày Chủ nhật, 5/9/2021. Trong đó có 2 ngày là được nghỉ lễ Quốc khánh, 2 ngày còn lại là ngày nghỉ hằng tuần.

Loading interface...


Ảnh: Lịch nghỉ lễ Quốc khánh 2/9. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. 

Lịch nghỉ lễ, Tết nêu trên được áp dụng cho các cơ quan, tổ chức áp dụng lịch nghỉ hằng tuần bao gồm ngày thứ 7, Chủ nhật. Nếu cơ quan, tổ chức chỉ áp dụng lịch nghỉ hằng tuần là ngày Chủ nhật thì căn cứ vào phương án nêu trên để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Sang năm 2021, Bộ luật lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực áp dụng, có nhiều quy định mới có lợi cho người lao động, trong đó, lịch nghỉ lễ, Tết được tăng thêm 01 ngày so với hiện hành.

Những ngày này, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương. Trường hợp làm việc sẽ được tính là tiền lương làm thêm giờ, còn tùy thuộc vào thời điểm làm thêm giờ là ban ngày hay ban đêm, có rơi vào ngày nghỉ hằng tuần hay không mà cách tính lương làm thêm có phần khác nhau.

Nếu làm thêm vào ngày nghỉ lễ, Tết sẽ được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương, chưa tính đến phần tiền ngày nghỉ có hưởng lương. Còn nếu làm thêm vào ban đêm của ngày nghỉ lễ Tết còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá của một ngày nghỉ lễ, Tết.

Loading interface...Ảnh trái: Tết được nghỉ dài ngày sẽ là dịp để mọi người có thời gian nghỉ ngơi, đi du lịch. Nguồn: Báo Tuổi trẻ. Ảnh phải: Ảnh minh họa. Nguồn: Đời sống Pháp luật.  

Căn cứ Nghị định 28/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động có hiệu lực áp dụng từ ngày 15/04/2020, người sử dụng lao động có hành vi vi phạm về ngày nghỉ lễ, Tết sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Còn trường hợp vi phạm về việc trả tiền lương làm thêm giờ, tùy theo số người lao động bị vi phạm, mà người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Trên đây là vài kiến thức cơ bản về quyền lợi của người lao động trong vấn đề nghỉ lễ, Tết và làm thêm giờ vào dịp này. Mẹ cần nắm rõ để không bị thiệt thòi nha.

Tổng hợp