Coi vụ này làm mình nhớ đến chuyện cách đây mấy năm cũng có tài xế nào đấy chở xe chất đầy thùng bia lỡ làm vương vãi ra đường ở Đồng Nai, người dân xung quanh thấy vậy tưởng là giúp đỡ nhặt lên, ai dè thừa cơ hội để hôi của.

>>> Xót thương bà cụ nhặt ve chai qua đời giữa đường bị bỏ mặc: Đang truy tìm tài xế gây tai nạn

Vụ đấy cuối cùng phải đưa ra Tòa xử những kẻ thừa cơ hội để hôi của. Kết quả là có 2 người bị truy tố tội công nhiên chiếm đoạt tài sản, những người còn lại bị phạt hành chính.

Loading interface...Ảnh trái: Toàn cảnh vụ hôi bia ở Đồng Nai. Nguồn: VnExpress. Ảnh phải: Phiên tòa xét xử lưu động 2 thanh niên hôi bia. Nguồn: Báo Thanh Niên. 

Nhớ không lầm may mắn là vụ đó không có ai thương vong, thấy mà nguy hiểm quá mà. Vụ mình sắp kể dưới đây cũng tương tự, nhưng cay nghiệt hơn là có gần 20 người thương vong.

Theo nguồn tin từ trang Gia đình và Xã hội, hôm ngày 15/9/2020, tại huyện Thương Thành, xã Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, thấy xe chở tỏi làm rơi vãi trên đường, hàng chục người dân ở khu vực này đã chạy ra đường để nhặt.

Loading interface...Ảnh chụp trang Gia Đình và Xã hội. 

Nhưng không may cho họ, khi đang nhặt tỏi thì có một xe tải chở đá khác bị lật khiến cho 8 người qua đời, còn 11 người bị thương nặng.

Nghe kể lại, tài xế chở tỏi xuống nhặt một số hàng và bỏ lại những bao tỏi không còn nguyên vẹn. Nhiều người dân làng đổ xô ra hôi của. Một lúc sau, chiếc xe tải chở đá đi ngang qua và bị lật nhào, đè chết các nạn nhân này.

Nhân chứng nói đoạn này là đường đèo dốc dễ xảy ra tai nạn. Các nạn nhân thương vong hầu như là người già. Hiện những người bị thương đã qua cơn nguy kịch, tình trạng sức khỏe ổn định.

Bàn thêm về chuyện tài xế chở hàng làm rơi vãi xuống đường và những người xung quanh hôi của.

Theo mẹ nghĩ, trong vụ này, ai sai?

Loading interface...Ảnh trái: Bao tỏi rơi vãi trên đường. Ảnh phải: Hiện trường xe tải chở đá lật đè những người nhặt tỏi. Nguồn: Cắt từ clip. 

Nếu xét bản chất của vấn đề, có thể cả 2 cùng đều có lỗi. Vụ này mà ở Việt Nam, chắc rồi cũng sẽ xử tương tự chưa vụ “hôi bia” ở Đồng Nai.

Thứ nhất, đối với tài xế chở hàng làm rơi vãi xuống đường. Cần phải xem lại hành vi tài xế này chở hàng có đảm bảo tuân thủ Luật giao thông đường bộ hay không, cụ thể như có chạy quá tốc độ, chở hàng vượt quá quy định cho phép nên dẫn đến hệ quả làm rơi hàng xuống đường hay không. Trường hợp có thì chắc chắn phải bị xử phạt vi phạm hành chính, vì hành vi này chưa là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả chết người.

Thứ hai, với nhóm người xung quanh hôi của, họ bị phạt là may, chứ nhìn vào thực tế vụ việc trên, chưa kịp bị xử lý họ đã qua đời, có kẻ bị thương nặng, may mắn là thoát chết. Nhưng ở đó cho thấy lòng tham nơi con người, thừa lúc khó khăn của người khác để lấy tài sản của người ta. Thêm nữa, việc xông ra giữa đường nhặt như vậy dễ gây tai nạn giao thông như mẹ vừa mới thấy trong vụ việc ở Trung Quốc nêu trên.

Những người này, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác, theo Bộ luật hình sự hiện hành của Việt Nam, mức án cao nhất có thể lên đến 20 năm tù, tùy theo giá trị tài sản.

Đây cũng là bài học về cách ứng xử cho mẹ và dặn con nhỏ khi thấy ai đó lỡ làm rơi đồ trên đường.

Tổng hợp