Mua cái gì lầm thì có thể gỡ lại được chứ mua nhà đất mà lầm thì chỉ có mất tiền thôi mẹ à. Nhà đất là tài sản có giá trị lớn, đâu phải ai cũng có thể dành dụm đủ để mua được đâu. Cho nên nếu mua nhà, mẹ cần phải chú ý 5 bí mật sau đây có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nè:

1. Nhà thuộc diện quy hoạch hoặc sắp bị giải tỏa

Tùy từng trường hợp mà nhà đất thuộc diện này được đền bù hay không, hoặc nếu có cũng sẽ gây ra một số bất lợi cho mẹ khi có ý định mua để ở thì chưa gì lại phải dọn đi chỗ khác.

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Gia đình và Pháp luật. 

Để phòng tránh rủi ro này, ngoài việc hỏi chủ nhà, mẹ cần đến Văn phòng Đăng ký đất đai cấp huyện nơi có nhà, đất để xem quy hoạch hoặc có thể kiểm tra tại UBND xã, phường hoặc thị trấn, hoặc liên hệ với Tổ trưởng Tổ dân phố. Hàng xóm xung quanh cũng là một kênh để mẹ khai thác thông tin liên quan đến vấn đề này.

Ngoài ra, mẹ có thể tra cứu trên website Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất của địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có đất.

>>> Mua nhà có sổ đỏ hợp pháp: Chưa ở đã bị người khác bẻ khóa vào ở tỉnh bơ, đuổi không đi

2. Giấy tờ nhà đang bị thế chấp

Thời nay không đủ tiền mua phải vay thế chấp ngân hàng là chuyện bình thường. Tuy nhiên, đôi khi người mua không biết chủ nhà thực sự đang nợ ngân hàng bao nhiêu tiền, nếu đặt cọc rồi mà họ vẫn chưa lấy được sổ thì sao có thể mua bán được.

hình ảnhẢnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Vì thế, mẹ cần tìm hiểu kỹ để biết được khoản vay và tiền lãi phát sinh từ chủ nhà đối với ngân hàng cụ thể là bao nhiêu. Nếu cảm thấy có điều gì đó không ổn thì nên cân nhắc từ bỏ giao dịch và không nên tiếc tiền vì không mua nhà đó.

Theo quy định của pháp luật về dân sự thì việc thế chấp nhà ở sẽ làm hạn chế quyền của chủ sở hữu. Nếu chủ nhà muốn bán mà không có sự đồng ý từ phía ngân hàng thì giao dịch đó cũng không được phép thực hiện.

Trong trường hợp muốn mua bán những dạng nhà như thế này, điều cần phải có là Bản cam kết giữa 3 bên gồm bên bán (bên thế chấp), bên mua và ngân hàng (bên nhận thế chấp). Đây là ràng buộc về quyền và nghĩa vụ giữa các bên, trong đó đặc biệt là vấn đề thanh toán tiền và giải chấp. Sau đó mới tiến hành các bước nộp tiền vào tài khoản ngân hàng, ký hợp đồng ba bên và giải chấp, rồi mới tiến hành thủ tục sang tên.

3. Sổ đỏ, sổ hồng giả hoặc bị đánh tráo

Trong thời gian qua, đã có nhiều vụ việc xảy ra liên quan đến vấn đề này. Thậm chí có trường hợp giấy tờ nhà là thật, nhưng người thực hiện các giao dịch mua bán là giả. Chủ sở hữu không biết căn nhà của mình bị đem rao bán cho đến khi phát hiện có người lạ vào ở nhà mình.

Vì thế, trước tiên mẹ hãy tự kiểm tra sổ đỏ, sổ hồng để biết thật hay giả bằng các dấu hiệu sau đây:

Thứ nhất, sổ đỏ, sổ hồng được in bằng công nghệ offset nên chất lượng hình ảnh sắc nét, các hoa văn đồng đều, màu mực rõ.

hình ảnhẢnh trái: Sổ thật. Ảnh phải: Sổ giả. Nguồn: Internet. 

Thứ hai, các mẫu dấu được in nổi trên bề mặt.

hình ảnh


Ảnh trái: Sổ thật. Ảnh phải: Sổ giả. Nguồn: Internet. 

Thứ ba, các thông tin về số sổ, chủ sở hữu, diện tích sử dụng, thời hạn dùng, loại đất… không có dấu hiệu bị tẩy xóa.

Một số người để đảm bảo kỹ lưỡng còn mang ra Văn phòng công chứng để nhờ kiểm tra một lần nữa. Đồng thời thực hiện các giao dịch công chứng hợp đồng mua bán và sang tên giấy tờ.

4. Môi trường xung quanh phức tạp

Môi trường xung quanh đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định gia đình mình có thể ở được lâu tại khu vực đó hay không? Chẳng có ai lại muốn sống trong cái xóm mà đầy kẻ nghiện ngập hút chích, cờ bạc đề đóm, vợ chồng cãi nhau suốt ngày, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp, cướp giật.

Đối với các cặp vợ chồng mới cưới, chuẩn bị sinh con hoặc đang có con nhỏ nên cân nhắc kỹ vấn đề này. 

5. Nhà đang xuống cấp

Nhiều căn nhà bản chất đã xuống cấp, nhưng để bán nhanh và được giá, họ thường tân trang lại bên ngoài căn nhà. Thoạt trông thấy phần trang trí nội thất và sơn tường rất mới, nhưng nếu kiểm tra kỹ phần bên trong mẹ sẽ thấy đã mục nát rồi.

Để tránh tình trạng này, khi đi xem nhà, mẹ có thể kiểm tra sơ bộ bằng 4 cách sau:

hình ảnh


Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

- Dùng tay xoa vào tường để biết được những chỗ gồ lên do mới trét bột.

- Dùng tay gõ vào tường để xem có bị xuống cấp hay chưa. Nếu tường chắc âm thanh sẽ nghe vang ‘cộc cộc’, còn tường mục xuống cấp thì sẽ có tiếng ‘bụp bụp’.

- Đặt tay vào tường và mắt nhìn kỹ để phần nào biết tường có bị thấm nước không.

- Dưới nền nhà mẹ cũng làm tương tự để biết nền đất có xuống cấp không.

Trường hợp mẹ không rành về kỹ thuật có thể nhờ người thân hoặc bạn bè có kinh nghiệm kiểm tra dùm để tránh bị lừa dối bởi vẻ bên ngoài.

6. Căn nhà có phong thủy không tốt

Vị trí, hướng, địa thế và lịch sử các chủ trước của căn nhà như thế nào là một trong các vấn đề mẹ cần phải tìm hiểu. Có thể chủ nhà sẽ không kể với mẹ những chuyện xấu, nhưng hàng xóm có thể chia sẻ với mẹ vấn đề này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet. 

Mẹ sẽ phải suy nghĩ lại về việc có nên mua nhà hay không khi chủ nhà trước đó là cặp vợ chồng mới ly hôn, vỡ nợ hoặc có người mắc bệnh hiểm nghèo, vướng vào vòng lao lý, tù tội…

Ngoài ra, một số người có quan niệm phải mua nhà ở hẻm thông, trổ ra đường lớn, hình dáng căn nhà phải là dạng nở hậu mới mang đến điềm lành.