Một sự thật đơn giản nhưng khó hiểu khi nhiều bà mẹ nhận thấy rằng con trẻ bình tĩnh hơn khi được bế về phía bên trái của mẹ.

Con người mong manh nhất khi mới sinh ra và mất rất nhiều thời gian để tự bảo vệ mình. Lúc này, cha mẹ chính là điểm tựa an toàn cho trẻ sơ sinh, chỉ cần mẹ bế đúng vị trí, đúng tư thế thì con sẽ bình tĩnh và thoải mái hơn. Một số nghiên cứu được thực hiện tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh bình tĩnh hơn khi được bế về phía bên trái cha mẹ.

Lý giải việc nhiều mẹ bế trẻ bên trái

Các nghiên cứu được thực hiện ở Hoa Kỳ đã kết luận rằng các mẹ bế con về phía bên trái và dựa con vào bên trái của cơ thể thì tay phải của mẹ được tự do hoạt động. Hầu hết các bà mẹ đều thuận tay phải và các nghiên cứu cho rằng đó là lý do tại sao họ bế con bằng bên trái.

Loading interface...

Ảnh: sina

Tuy nhiên, các nghiên cứu khác với các bà mẹ thuận tay trái muốn xem liệu họ có ôm con về bên phải hay không thì phát hiện, 78% bà mẹ thuận tay trái cũng bế con về bên trái.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã hiểu rõ rằng đây không chỉ là một cử chỉ đơn giản mà còn ảnh hưởng từ trẻ sơ sinh. Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh bình tĩnh nhanh hơn khi được ôm về bên trái.

Tại sao trẻ sơ sinh bình tĩnh nhanh hơn khi được bế bên trái?

Các nghiên cứu đã đạt được một giả thuyết thú vị. Mọi thứ cho thấy rằng khi em bé còn trong bụng mẹ, chúng đã có mối dây liên kết với nhịp tim của mẹ. Trong bụng mẹ, đó là tất cả những gì con thân thuộc nhất cho đến khi chào đời.

Loading interface...

Ảnh: positively - wukongwenda

Nhịp tim của mẹ được con ghi nhớ, đến khi con ra thế giới bên ngoài, đây là âm thanh con quen thuộc, giúp con thấy an toàn và thoải mái như khi ở trong bụng mẹ.

Khi mẹ bế con ở bên trái, con sẽ được lắng nghe nhịp tim mẹ rõ nhất. Đây là một âm thanh quen thuộc giúp con cảm thấy an toàn hơn. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh bình tĩnh nhanh hơn khi mẹ bế con và áp con về phía bên trái mẹ.

Sự thật thú vị về nghiên cứu trẻ thích được bế phía bên trái

Các thí nghiệm được công bố chứng thực giả thuyết rằng trẻ sơ sinh bình tĩnh nhanh hơn khi được cha mẹ ôm ở bên trái.

Loading interface...

Ảnh: exploringyourmind

Tại khoa nhi của một bệnh viện, trẻ sơ sinh được chia thành 2 nhóm, mỗi nhóm 9 trẻ. Một nhóm được nghe bản ghi âm nhịp tim của con người, trong khi nhóm còn lại thì không. Những em bé trong nhóm không nghe nhịp tim có tới 60% bị bồn chồn. Trong nhóm còn lại, chỉ 38% trẻ bồn chồn.

Bên cạnh đó, nhóm trẻ nghe nhịp tim còn cho thấy số cân nặng tăng lên. Trong một thí nghiệm tương tự, những đứa trẻ lắng nghe nhịp tim sẽ ngủ nhanh hơn những đứa trẻ không nghe. Tương tự, âm nhạc có nhịp điệu tương tự như nhịp tim cũng có thể giúp người lớn thư giãn.