Nuôi dạy con gái, cha mẹ càng kiên quyết cho con làm 3 việc dưới đây, trẻ càng sớm chín chắn, tương lai thành công và hạnh phúc.

Loading interface...

Nuôi dạy con cái là quá trình dài lâu, không thể một sớm một chiều. Khi nuôi dạy con gái, cha mẹ càng phải chú ý nhiều hơn. So với các bé trai, bé gái có tâm hồn mỏng manh, cần được chở che hơn. Nhưng không vì vậy, bố mẹ lại cưng chiều, bảo bọc con quá mức. Một cô gái không thể chịu đựng được một chút bất bình hay tổn thương nhỏ nhoi chính là hậu quả của việc bố mẹ hay nuông chiều từ bé. Khi gặp khó khăn, cô gái ấy cũng dễ nản lòng. Thay vì đối mặt, cô ấy sẽ buông xuôi. 

Nuông chiều con quá mức không tốt nhưng việc đánh mắng con lại càng không nên, bởi các bé gái khá là nhạy cảm. Nỗi tổn thương tâm lý và sự sợ hãi có thể "giết" đi mối quan hệ giữa bố mẹ và con. Trong vấn đề nuôi dạy con gái, cha ẹm cần kiên quyết cho con làm 3 việc dưới đây. Đó "chìa khóa" giúp trẻ xây dựng một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc hơn.

Thứ nhất: Để trẻ tập làm việc nhà để trẻ xây dựng tính tự lập

Trẻ em đang sống trong thời đại của sự giàu có về vật chất. Nhiều trẻ đã quen với lối sống "cơm dâng nước rót". Vì vậy, chúng không cần phải làm việc nhà mà vẫn được cho ăn uống. Tuy nhiên khi nuôi dạy con gái, cha mẹ cần cho bé cơ hội làm việc nhà từ bé để giúp con rèn tính tự lập, có ý thức trách nhiệm với gia đình. Bằng cách đó, trẻ sẽ học được cách độc lập và tự chủ sớm hơn. Khi đó, trẻ cũng sẽ nhận ra được khó khăn của cha mẹ, không có thói quen tiêu xài phung phí. Cho trẻ tham gia làm việc giúp trẻ trân quý sức lao động, phát triển thói quen tốt, không lãng phí thức ăn. Nói chung, để một cô con gái trải nghiệm đau khổ một chút, bé sẽ biết nghĩ về người khác, trân trọng những gì đang có.

2. Trau dồi kiến thức qua việc đọc sách

Sự "giàu có" không nằm ở tiền tài, vật chất mà ở lượng kiến thức con có. Một cô gái đẹp chưa đủ thành công, điều quan trọng còn nằm ở tâm hồn và khí chất. Đọc sách đối với nhiều trẻ thật sự rất nhàm chán và tẻ nhạt. Đặc biệt đối với những đứa trẻ ham chơi, chúng càng ghét việc phải vào bàn ngồi đọc sách. Nếu cha mẹ cố ép, chỉ phản tác dụng. Thay vào đó, hãy tạo cho trẻ bầu không khí đọc sách, mọi người cùng tham gia để trẻ có thể thích nghi. Đọc sách là quá trình nhọc nhằn và lâu dài, rất cần sự kiên trì. Qua sách vở, trẻ có thể lĩnh hội được nhiều kiến thức, tiếp thu nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc, có được những trải nghiệm mới,... 

3. Thường xuyên tập thể dục thể thao

Vượt qua sự khó khăn để hoàn thành các bài tập giúp trẻ rèn ý chí và sức mạnh cơ thể. Thường xuyên tập thể dục thể thao giúp trẻ phát triển tính cách mạnh mẽ. Các cô con gái khi lớn lên sẽ làm việc quyết đoán hơn, dễ dàng nắm bắt cơ hội để thành công. Đồng thời, tập thể dục có thể làm dịu trái tim của trẻ, cho trẻ cơ hội để đối phó với sự thất vọng, học cách kiềm chế, giúp đỡ bản thân và giúp người khác xây dựng sự tự tin.

Trên đây là 3 điều bố mẹ cần nhớ khi nuôi dạy con cái. Mặt trái của sự đau khổ chính là sự phát triển. Vì vậy, cha mẹ nên cho trẻ trải nghiệm, va chạm nhiều hơn thay vì chỉ bảo bọc con. Đừng quá nuông chiều vì cách nuôi dạy con này sẽ để lại hậu quả lâu dài, khiến con mãi chỉ là đứa trẻ to xác, sống bám cha mẹ.