Con mắc phải chứng sợ thức ăn thì thực sự mỗi lần tập ăn món mới rất mệt mỏi và hỗn loạn.

Chứng sợ thức ăn là khi trẻ sợ hãi hoặc không chịu ăn thức ăn mới. Hành vi này là đặc trưng của một giai đoạn phát triển nhất định của trẻ.

Nguyên nhân gây ra chứng sợ thức ăn

Sự miễn cưỡng, nghi ngại khi thử một loại thức ăn mới là đặc điểm tâm lý chung. Đó là một phản ứng bẩm sinh để bảo vệ chúng ta khỏi những nguy cơ tiềm ẩn từ môi trường. Vì vậy, khi đối mặt với thức ăn mới, phản ứng tự nhiên của chúng ta là thận trọng.

Chúng ta tránh những thức ăn mới bất cứ khi nào có thể và thay vào đó là những thức ăn quen thuộc. Bởi vậy một trong những nguyên nhân gây nên chứng sợ thức ăn ở trẻ có thể là do con cảm thấy lo lắng khi thử thức ăn mới.

Loading interface...

Ảnh: pinterest

Chứng sợ thức ăn còn ám chỉ sự chán ghét của trẻ đối với thức ăn mới, có thể là con ghét hương vị. Con người có bốn cảm thụ hương vị cơ bản là mặn, đắng, chua và ngọt. Hương vị ngọt và mặn bẩm sinh được trẻ yêu thích ngay khi mới chào đời.

Việc học hương vị thực sự bắt đầu ngay cả trước khi sinh. Vì vậy, trẻ sơ sinh có xu hướng thích một số hương vị mà mẹ bầu tiêu thụ. Giống như khi mang thai, ra ngoài, trẻ sơ sinh cũng khám phá mùi vị thông qua việc bú mẹ.

Vì vậy, việc tiếp xúc với hương vị trong giai đoạn này của cuộc đời tạo thành những bài học về hương vị đầu tiên của bé. Nếu đến thời kỳ ăn dặm, trẻ gặp phải hương vị xa lạ hoặc khó chịu, con sẽ phản ứng và sinh ra chứng sợ thức ăn.

Loading interface...

Ảnh: exploringyourmind

Đặc điểm của chứng sợ thức ăn là gì?

Chứng sợ thức ăn chủ yếu xuất hiện trong 2 giai đoạn quan trọng: Ăn dặm (6-8 tháng tuổi) và tự chủ (15-36 tháng tuổi). Trong giai đoạn đầu, mối quan hệ mẹ con sẽ giúp ngăn ngừa chứng sợ thức ăn vì trẻ cảm thấy được bảo vệ. Giai đoạn khó khăn nhất là khi trẻ được 15 tháng tuổi.

Một trong những đặc điểm của chứng sợ thức ăn là trẻ nghĩ rằng thức ăn mới sẽ có mùi vị khó chịu, không ngon nên con sẽ không ăn, đẩy ra mà không chịu nếm thử. Vì vậy, điều quan trọng là phải tạo ra những trải nghiệm thú vị, kích thích con hứng thú thử thức ăn mới.

Loading interface...

Ảnh: squarespace - babygourmet

Thường thì con sẽ có biểu hiện sợ thức ăn khi:

- Bắt đầu ăn chuyển từ thực vật rau củ sang thịt cá

- Chuyển đổi giữa thức ăn tươi và thức ăn nấu chín

- Ăn thử vị chua, the, chát…

Cách tốt nhất để xử lý chứng sợ thực phẩm là gì?

Nếu chứng sợ thức ăn của con bắt nguồn từ nguyên nhân là thực phẩm thì cha mẹ đóng vai trò quan trọng giúp con làm quen. Hãy tôn trọng cảm xúc của con, khuyến khích con thử món ăn mới từng chút một, tránh ép buộc nhưng cũng đừng từ bỏ. Nếu hôm nay trẻ không chịu ăn món mới, vài ngày sau hãy thử lại, từng chút một.

Không khí ăn uống cũng góp phần quan trọng để con làm quen. Bằng cách cha mẹ ăn ngon lành sẽ khiến con cảm thấy muốn thử món mới đó, nên nếu được, cha mẹ hãy cùng ăn với con để trẻ ngon miệng hơn.

Chứng sợ thực phẩm ở trẻ thường giảm khi trẻ đến tuổi 5 hoặc 6. Tuy nhiên, cha mẹ cần kiên nhẫn để giúp con hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khắc phục chứng sợ hãi thức ăn từ giai đoạn ăn dặm để tránh việc con bị suy dinh dưỡng, chậm lớn.