Một trường học có 2.500 học sinh ở Thái phải đóng cửa hai tuần sau khi một học sinh nam 8 tuổi âm tính với virus Covid-19

Ngày 26-2, Phraharuthai Donmuang - một trường học có 2.500 học sinh ở Thái phải đóng cửa 14 ngày vì phát hiện trường hợp 1 học sinh nam 8 tuổi nhiễm virus Covid-19. Đây là 1 trong 3 ca nhiễm mới trong tuần và tất cả đều ở cùng nhà.

Từ ngày 16 đến 20-2, ông bà của cậu bé đã du lịch ở Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản. Ngày 23-2, người ông đến khám tại Trung tâm y tế B.Care, Bangkok vì ho nhưng ém nhẹm việc mình mới trở về từ vùng có dịch.

Ngày 24-2, ông nhập viện vì sốt và đành phải khai báo việc mới đây đã tới Nhật Bản. Vợ chồng ông và cháu trai được cách ly, xét nghiệm cho thấy cả 3 đã nhiễm virus corona.

Sự việc này làm trường học Phraharuthai Donmuang ở Thái phải đóng cửa 2 tuần đồng thời 30 học sinh và 11 giáo viên tiếp xúc với học sinh nam nhiễm bệnh cũng bị cách ly.14 ngày.

Tính đến ngày 28-2, Thái Lan có 41 ca nhiễm Covid-19, chưa có ca nào tử vong.

Cùng với Thái Lan, Nhật Bản có 3 ca là học sinh dương tính với corona, trong đó có một bé mẫu giáo ở Saitama và 2 học sinh (hai anh em) ở một trường tiểu học tại Hokkaido.

Từ việc xuất hiện một số ca lây nhiễm ở trẻ em, tôi có chút thắc mắc về thông tin PGS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur nói tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV của TP HCM tối 25-2: Tỉ lệ số người nhiễm nCoV dưới 10 tuổi chiếm 1%. Và theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm - Nội thần kinh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM), tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em dưới 10 tuổi là từ 78.000 bệnh nhân nhiễm nCoV ở Trung Quốc. Con số này hoàn toàn chính xác và không thể tranh cãi.

Loading interface...

Nhân viên y tế đang khử trùng một lớp học ở trường Phraharuthai Donmuang quận Don Muang, Bangkok, vào 26.2. Ảnh: Văn phòng quận Donmuang

Theo tính toán, đến nay, Thái Lan 1/41 (tương đương 2,4%) ca nhiễm và ở Nhật là 3/214 (tương đương 1,4%) là trẻ em. Dĩ nhiên con số này sẽ còn thay đổi trong những ngày tới. Tuy nhiên, dường như chúng ta thấy con virus này nó tấn công không chừa một đối tượng nào, thậm chí còn có hiện tượng lây nhiễm sang thú cưng. Tức là cơ chế lây bệnh của nó vẫn còn là 1 ẩn số thách thức các nhà khoa học.

Trước việc trẻ em nhiễm bệnh ở các nước gần đây, liệu tỉ lệ chỉ có 1% trẻ dưới 10 tuổi nhiễm bệnh có hoàn toàn chính xác hay chỉ là 1 thống kê mang tính cục bộ?

Cũng từ thực tế này cho thấy, trường học là một nơi không an toàn gì cả. Và chỉ cần 1 ca lây nhiễm, nhà trường buộc phải đóng cửa đồng thời cách ly một số lượng lớn những người liên quan.

Vậy thì, từ trường hợp một trường học ở Thái Lan đóng cửa, hay như một trường học khác ở Nhật cũng đã phải ngưng dạy vì có học sinh trong trường dương tính với virus corona thì liệu việc cho trẻ quay trở lại trường học thời điểm này có an toàn? Mặc dù số ca nhiễm bệnh mới ở Việt Nam chưa thấy xuất hiện nhưng hàng chục chuyến bay mỗi ngày đưa công dân Việt Nam từ những điểm nóng của dịch Covid-19 trở về, gây quá tải khu cách ly - đó có phải là điều đáng lo cho bọn trẻ?