Bé trai 13 tháng tuổi bị bỏng nước sôi. Người nhà cho đi chạy chữa đắp thuốc lá ở thầy lang khiến bé phải nhập viện trong tình trạng vết bỏng hoại tử kèm theo chảy mủ hôi, nhiễm trùng nặng.

Một trường hợp trẻ nhỏ bỏng nước sôi bị hoại tử phải ghép da 2 lần chính là kinh nghiệm cho các mẹ có con nhỏ. Đó là trường hợp thương tâm của con chị Trần Thị U. ở huyện Diễn Châu, Nghệ An. 

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, ngày 19-10, bệnh viện tiếp nhận trường hợp một bệnh nhi bị bỏng nước sôi ngày thứ 5. Bé tên Đ.N.A, 13 tháng tuổi. 

Loading interface...


Bỏng nước sôi là tai nạn thường gặp ở trẻ - Nguồn ảnh: Internet

Trước đó, bé bị nước sôi đổ vào người trong lúc chơi đùa. Ngay lập tức, chị U. đã ngâm con trai vào nước lạnh để hạ nhiệt. Nhưng thay vì cho con đến bệnh viện, người mẹ lại nghe lời người thân đưa con đến thầy lang gần nhà để điều trị. Thầy lang cho biết sẽ chữa hết bỏng cho bé trong thời gian 15 ngày với giá 25 triệu đồng. Vì tin tưởng vào ‘năng lực” của thầy lang, chị U. đã đồng ý. Nhưng tiền thì mất mà vết thương ở con thì nặng thêm. Sau 3 ngày điều trị, bé A. sốt cao, môi thâm và tiêu chảy. Chị U. lập tức đưa con vào bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chữa trị.

Bệnh viện cho biết bé A nhập viện trong tình trạng vết bỏng bị sưng nề, chảy dịch đục, vùng cổ, ngực, bụng, cẳng tay phải bị phồng rộp nước, có phần hoại tử đen kèm theo chảy mủ hôi, nhiễm trùng nặng. 

Ngay khi nhập viện, bé đã được các bác sĩ, điều dưỡng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng làm sạch dịch mủ và vệ sinh sạch sẽ tại vị trí bỏng, đồng thời điều trị toàn thân, truyền kháng sinh, truyền dịch, dùng thuốc giảm đau, mổ cắt lọc hoại tử bỏng 2 lần.

Sau gần 1 tháng điều trị, bé A. đã trải qua 2 lần ghép da. Hiện, bệnh nhi đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện

Loading interface...

Sau 2 lần ghép da, hiện bệnh nhi đang được theo dõi điều trị tích cực. - Nguồn ảnh: vtv

Thật ra, dù y học đã tiến bộ vượt bậc nhưng nhiều người vẫn còn tin vào các phương pháp chữa bệnh phản khoa học. Đó là lý do các thầy lang vườn không qua trường lớp đào tạo vẫn “còn đất sống”. Mặc dù rất nhiều trường hợp thầy lang gây nguy hiểm cho tính mạng bệnh nhân nhưng không hề bị pháp luật “để mắt” và xử lý. Phải chăng chính sự quản lý lỏng lẻo đó đã dẫn đến những trường hợp thương tâm như bé A.

Hướng dẫn sơ cứu trẻ khi bị bỏng nước sôi

- Khi trẻ bị bỏng, cần tách trẻ tránh xa tác nhân gây bỏng, xả vết bỏng dưới vòi nước mát ít nhất 15 phút để hạn chế vết bỏng tổn thương sâu hơn (tuyệt đối không dùng đá, tránh gây bỏng lạnh).

Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo vì có thể làm trẻ bị lột da. nên dùng kéo cắt áo quần ra khỏi vết bỏng để tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng gây đau rát, viêm nhiễm. Tháo bỏ các tư trang cá nhân ở khu vực vết bỏng.

Tuyệt đối không xoa dầu, kem đánh răng, trứng gà, mỡ trăn, dầu cá, đắp lá chữa bỏng… lên vùng bỏng vì dễ gây nhiễm trùng. Nếu có thuốc xịt bỏng thì nhanh chóng xịt cho trẻ.

- Dùng băng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng để hạn chế nhiễm trùng.

-Sau sơ cứu ban đầu, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức. 

Người nhà không nên tự ý chữa bỏng cho trẻ vì có thể làm vết thương nhiễm trùng, hoại tử phải ghép da,  thời gian điều trị kéo dài chẳng những tốn kém mà còn  gây đau đớn, để lại di chứng nặng nề cho trẻ.