Nhiều mẹ khoe con bỏ luôn bước bò, học đi từ rất sớm, tuy nhiên nếu cơ thể trẻ chưa sẵn sàng để tập đi sẽ có hại cho con.

Nhiều gia đình quan niệm con càng sớm biết đi càng thông minh, do đó nhiều cha mẹ không ngại dạy con tập đi sớm. Thậm chí có mẹ còn khoe con 7 tháng tuổi đã bắt đầu tập đi, bỏ hẳn luôn bước bò. Đây chẳng phải đúng cái câu “chưa học bò đã lo học chạy” sao, mà phàm cái gì gượng ép, đốt cháy giai đoạn đều không tốt.

Việc tập đi quá sớm mang đến 3 cái hại cho con, nhất là sức khỏe và sự phát triển, cha mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi nghĩ đến chuyện tập đi cho con.

Ảnh hưởng sự phát triển xương

Thời điểm bình thường để bé tập đi là khoảng một tuổi, thời điểm này cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình trạng dinh dưỡng, sự phát triển thể chất và khả năng phối hợp của bé.

Loading interface...

Ảnh: daydaynews

Thời gian tập đi của mỗi bé là khác nhau, nên để bé tập đi tự nhiên là tốt nhất, không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, nếu cha mẹ cố tình tập cho bé tập đi thay vì tự tập đi khi con còn quá nhỏ, cơ thể chưa sẵn sàng có thể hại đến sự phát triển hệ xương. Một em bé nhỏ như vậy được cha mẹ yêu cầu tập đi sớm, đôi chân của con có thể không chịu được áp lực vật lý.

Để trẻ tập đi quá sớm có thể gây ra những bất thường trong quá trình phát triển xương chân của trẻ. Nếu sau này trẻ có chân hình chữ O hoặc chân hình chữ X thì có thể do bé bị ảnh hưởng từ việc tập đi sớm. Không chỉ chân mà ngay cả cột sống cũng bị tổn thương do căng thẳng vì chưa phát triển hết.

Ảnh hưởng tầm nhìn

Tập đi quá sớm cũng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của em bé, vì em bé sẽ tự nhiên nhìn vào khoảng cách trong khi đi bộ. Tuy nhiên, rất dễ nhận thấy rằng vì đi chưa vững nên bé sẽ đi loạng choạng và các vật trong tầm nhìn bị rung lắc, về lâu dài có ảnh hưởng nhất định đến thị lực và cách nhìn vật thể của con.

Loading interface...

Ảnh: sohu

Bỏ qua tầm quan trọng của việc bò

Nhiều bậc cha mẹ xem nhẹ tầm quan trọng của việc bò. Bò rất tốt cho con, trong quá trình tập bò, các cơ và sự phối hợp của bé sẽ được rèn luyện, đóng vai trò rất lớn đối với khả năng thể thao sau này của bé. Nói cách khác, một em bé đã tập bò sẽ tạo nền tảng thể chất để con có thể sẽ tập đi tốt hơn trong tương lai, và việc để bé tập đi quá sớm sẽ khiến việc tập bò bị bỏ qua.

Loading interface...

Ảnh: sina

Có thể thấy rằng bố mẹ không cần quá lo lắng về việc bé không chịu đi hoặc biết đi hơi chậm, hãy để bé bò “ngon lành” trước rồi mới dạy bé tập đi khi bé đã đủ khả năng hoặc tự muốn đi. Đừng yêu cầu bé tập đi quá sớm, chỉ khi tuân theo quy luật sinh trưởng tự nhiên thì bé mới có thể phát triển tốt nhất.