Khi chăm sóc trẻ, cha mẹ cực kỳ quan tâm đến việc bảo vệ cột sống cho con bằng cách bồng bế đúng cách, không tập ngồi, tập đi cho con quá sớm.

Bên cạnh đó, mẹ cũng cần quan tâm đến những điều bất thường ở con. Bởi vì bệnh không hẳn là do cách chăm sóc mà còn có thể là do bẩm sinh. Mới đây, bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, các bác sĩ khoa Chấn thương - Chỉnh hình Cột sống của viện này vừa phẫu thuật thành công cho một ca vẹo cột sống bẩm sinh đặc biệt. Bệnh nhi chỉ mới 3 tuổi.

Cột sống ở người bình thường có độ uốn cong tự nhiên để phân phối đều lực và sức nặng của cơ thể. Tuy nhiên trong tật cong vẹo cột sống, cột sống bị cong hẳn sang hai bên của trục cơ thể và các thân đốt sống bị vẹo theo trục của mặt phẳng ngang, khác với tình trạng ưỡn hoặc gù là biến dạng của cột sống theo trục trước sau.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhi B.Đ, 3 tuổi, đến từ Thanh Hóa bị vẹo cột sống bẩm sinh. Khi 2 tuổi, cháu bé được bố mẹ phát hiện có bất thường tại cột sống. Gia đình đưa đi khám được các bác sĩ chẩn đoán là vẹo cột sống ngực – thắt lưng bẩm sinh mức độ lớn do dị tật nửa đốt sống L1. Cháu bé bị vẹo cột sống bẩm sinh vẫn đi lại được nhưng cột sống lệch vẹo, cúi ngửa khó khăn, hạn chế vận động do đau lưng.

Loading interface...

Hình ảnh phim chụp cột sống bệnh nhi B.Đ bị vẹo ngực – thắt lưng bẩm sinh mức độ lớn do dị tật nửa đốt sống L1 trước khi mổ.


Theo các bác sĩ, tình trạng biến dạng cột sống của cháu bé ở mức độ nặng. Thông thường 3 tuổi là độ tuổi quá nhỏ để can thiệp bằng phẫu thuật, các bác sĩ sẽ đợi đến khi cháu đủ 6 tuổi. Tuy nhiên do góc vẹo cột sống đến 66 độ, nếu trì hoãn mổ thêm 3 năm thì không thể phẫu thuật nắn chỉnh được vẹo cột sống.

Để chữa trị cho cháu bé, các bác sĩ quyết tâm phẫu thuật. Tuy nhiên họ phải đối mặt với nhiều thách thức: gây mê cho bé bằng cách nào, khả năng mất máu nhiều rất lớn… Ngoài ra, không có loại vít cột sống dành riêng cho trẻ em.

Dù vậy các bác sĩ vẫn quyết tâm trả lại cột sống bình thường cho cháu bé. Với phương pháp gây mê nội khí quản, theo dõi huyết áp liên tục, ca phẫu thuật diễn ra gần 4 tiếng. Hiện bệnh nhi đang tập ngồi và đi lại được. Hình ảnh X-quang sau mổ cho thấy biến dạng của bé được nắn chỉnh tốt, giữ được chức năng 3 đĩa đệm cuối cùng của cột sống thắt lưng.

Loading interface...

Hình ảnh phim chụp cột sống bệnh nhi B.Đ sau khi mổ, đã được nắn chỉnh vẹo cột sống.

Theo các bác sĩ, nguyên nhân gây vẹo cột sống bẩm sinh là bất thường về sự phân chia đốt sống, hình thành đốt sống hoặc kết hợp cả hai yếu tố này. Mức độ biến dạng của cột sống dao động tùy theo vị trí đốt sống phát triển bất thường. Do vậy cha mẹ phải luôn quan sát, theo dõi các bất thường ở con để kịp thời đưa đến bệnh viện can thiệp. Ngoài ra, trong chăm sóc trẻ sơ sinh, phụ huynh cũng cần chú ý đến 5 giai đoạn phát triển cột sống của trẻ sơ sinh để không làm tổn thương đến cột sống của bé:

1. Lúc mới sinh

Trong tử cung, thai nhi ở tư thế bào thai. Đường cong thai nhi bảo vệ thai nhi trong trường hợp mẹ bị chấn thương khi mang thai. Sau khi sinh, mẹ cần cố gắng hết sức để bảo tồn đường cong của thai nhi ở cột sống ngực (hoặc giữa). Không nên đặt trẻ nằm ngửa ngay lập tức.

2. Dưới 3 tháng

Giai đoạn này, một chiếc địu cũng nên được sử dụng khi bế trẻ sơ sinh. Cha mẹ chỉ nên sử dụng địu cho bé ở tư thế nằm nghiêng. Không đặt trẻ đứng trong túi phía trước hoặc phía sau quá sớm. Đặt trẻ thẳng đứng trước khi cột sống trưởng thành có thể dẫn đến bất ổn cột sống và cong vẹo cột sống.

Loading interface...

Bệnh nhi hồi phục thuận lợi, hai chân vận động bình thường

3. 3-6 tháng

Trong giai đoạn phát triển cột sống của trẻ sơ sinh này, trẻ sẽ nâng đầu lên khỏi mặt đất ở tư thế nằm sấp. Đây là lúc đường cong tự nhiên từ cổ đến lưng được tạo ra. Do vậy cha mẹ nên cho con nằm sấp trong gia đoạn này.

4. 6-12 tháng

Khi em bé bắt đầu tập bò, tạo ra đường cong thắt lưng hoặc đường cong lưng thấp về phía trước. Đặt đồ vật ra trước mặt bé, khuyến khích bé bò đến chỗ đồ vật đó. Ngoài ra, đặt em bé nằm ngửa và chạm tay vào ngón chân bé có thể hữu ích trong việc tạo kết nối thần kinh.

5. 12 tháng trở lên

Hãy kiên nhẫn để bé trải qua từng giai đoạn: tự mình đứng lên, tự bước đi… Nếu cha mẹ vội vã kéo tay con để tập đứng, tập đi thì sẽ gây ra bất ổn cột sống, cong vẹo cột sống

TH