Việc cho bé bú đêm là điều cần thiết, nhất là đối với bé sơ sinh. Bởi lúc này, dạ dày con còn nhỏ, cần ăn liên tục để đủ dinh dưỡng. 

Khi cho bé bú đêm, mẹ không cần phải đánh thức con dậy vì con tuy đói nhưng vẫn ham ngủ. 

Song mẹ cần lưu ý một số điều sau nếu cho con bú đêm.

1. Chú ý lực mút của bé

Một số bé vì mê ngủ nên lực mút nhẹ, thường chỉ theo quán tính, do đó lượng sữa bé nhận không được nhiều. Trong trường hợp này, mẹ có thể cho bé bú bù vào cữ bú tiếp theo hoặc tăng số lần bú trong thời gian con thức để đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho con.

2. Không nên bật đèn sáng

Để tập cho con nhận biết sự khác nhau giữa ngày và đêm, mẹ nên hạn chế để đèn khi cho  con bú. Nếu sợ không thấy đường để chăm sóc bé, mẹ có thể trang bị một đèn ngủ nhỏ với ánh sáng dịu nhẹ.

3 thói quen khi ngủ làm trẻ lùn bền lâu dù thừa hưởng gen cao từ ba mẹ

Loading interface...


Nguồn ảnh: sohu

3. Càng yên tĩnh càng tốt

Để rèn cho con thói quen đêm ngủ ngày thức, mẹ nhớ hạn chế trò chuyện với con vào ban đêm. Sự yên tĩnh giúp con dễ ngủ trở lại sau khi bú mẹ. Ngược lại, nếu mẹ tương tác với con sẽ làm con tỉnh táo, phải mất nhiều thời gian mới tìm lại được giấc ngủ.

4. Tôn trọng giấc ngủ của con

Giờ giấc của bé sơ sinh thường không ổn định. Có ngày con sẽ thức dậy sau mỗi 2, 3 giờ để đòi bú. Nhưng cũng có khi con ngủ một mạch đến 5-6 giờ. Để không ảnh hưởng đến giấc ngủ của con, mẹ cứ cho con bú trong lúc ngủ mà không cần phải thức bé dậy.  

5. Nhớ cho bé ợ hơi

Mẹ nên cho bé ợ hơi ngay sau bú. Việc làm này sẽ giúp đẩy không khí dư thừa ra khỏi ruột, giảm tình trạng nôn trớ thường xảy ra ở bé sơ sinh trong những tháng đầu đời.

6. Ngủ cùng phòng với con

Việc để bé ngủ cùng phòng sẽ giúp mẹ dễ dàng phát hiện những bất thường khi con ngủ. Tuy nhiên, bé nên được ngủ trong nôi thay vì ngủ chung với ba mẹ để đảm bảo an toàn cho con.

Loading interface...Nguồn ảnh: kknews

7. Nhờ sự giúp đỡ

Thức đêm liên tục rất mất sức, vừa làm mẹ dễ stress lại ảnh hưởng đến nguồn sữa. Thỉnh thoảng, mẹ có thể hút sữa rồi nhờ người thân cho con bú đêm. Nhờ đó, mẹ có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe và tinh thần sau khi sinh.

8. Cho bé bú đúng tư thế  

Để giúp sữa mẹ về nhiều hơn, bé bú no và ngủ ngon vào ban đêm đồng thời kích thích các tuyến sữa sản xuất hiệu quả, mẹ nên cho bé bú đúng tư thế. Đặc biệt, bé phải ngậm hết quầng ngực mẹ thì sữa mới tiết ra nhiều.