Hè nóng con hay bị rôm sảy, mẩn ngứa, mẹ dùng lá tắm để giảm bớt cơn ngứa khó chịu cho con.

Ngày hè nóng nực lo nhất là con bị rôm sảy, mẩn ngứa khiến con khó chịu, ban ngày cáu bẳn, ban đêm khó ngủ, rất ảnh hưởng đến sức khỏe con. Để làm dịu đi cơn ngứa của con, mẹ có thể dùng 6 loại lá trị rôm sảy mẩn ngứa tắm cho con.

Lá trà xanh

Trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống oxy hóa, thành phần hoạt chất trong lá trà xanh có khả năng ngừa viêm nhiễm, hỗ trợ tốt cho các vấn đề về da. Không chỉ người lớn dùng lá trà xanh để giải quyết các vấn đề về da mà cả trẻ con cũng có thể sử dụng.

hình ảnh

Ảnh: internet

Các mẹ có thể dùng lá trà xanh nấu nước tắm cho con để trị rôm sảy do nóng nực. Để nấu nước lá trà xanh, mẹ rửa sạch, vò nát lá rồi cho vào một chút muối, hãm trà qua một lần nước sôi rồi đổ đi. Đổ thêm nước vào, đun sôi, chờ nước ấm là tắm được cho con.

Kinh giới

Lá kinh giới cũng có thể hỗ trợ trị rôm sảy, mẩn ngứa, giúp làm dịu tình trạng khó chịu, ngứa ngáy cho con. Mẹ lấy nắm lá kinh giới, rửa sạch, giã nát ra để vắt lấy nước. Mẹ pha một chậu nước ấm, sau đó cho nước lá kinh giới đã vắt vào là có thể tắm cho bé. Lá kinh giới phơi khô cũng có thể sử dụng được bằng cách mẹ cho trực tiếp vào nồi nấu lấy nước tắm.

Tía tô

Tương tự như rau kinh giới, lá tía tô cũng có thể dùng 2 cách để làm nước tắm cho bé. Một là mẹ vắt lấy nước cốt rau rồi hòa với nước ấm tắm cho bé, hai là mẹ có thể đun trực tiếp cũng được. Lá tía tô có tính ấm, có tính sát trùng, giải độc, kích ra mồ hôi giúp con thải bớt độc tố ra ngoài.

hình ảnh

Ảnh: asianparent - internet

Lá khế

Lá khế trong Đông y là vị thuốc chữa các bệnh về da như dị ứng, viêm da, nổi mẩn ngứa, rôm sảy, mề đay cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Trong y học hiện đại, lá khế cũng rất hữu ích với các chứng bệnh ngoài da thông thường. Theo nhiều mẹ truyền tai nhau thì lá khế chua có công dụng tốt hơn lá khế ngọt.

Mẹ nhặt từng lá, chỉ chọn lá tươi tốt, ngâm với nước muối loãng, sau đó rửa sạch rồi cho vào nồi nước nấu sôi rồi tắt bếp, để ấm là có thể cho bé tắm. Mẹ chỉ nên tắm cho con 1 – 2 lần/tuần thôi nhé.

hình ảnh

Dâu tằm

Lá dâu tằm có tác dụng tản nhiệt, trị rôm sảy cực tốt, mẹ pha nước tắm cho con tắm liên tục từ 3 – 5 ngày để giảm cơn ngứa cho con. Cách nấu đơn giản, mẹ chỉ cần rửa sạch nắm lá dâu tằm cho vào nồi nước rồi đun sôi.

Mướp đắng

Tuy không phải là lá nhưng em cũng đưa vào đây cho các mẹ luôn ạ vì mướp đắng có công dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát, giúp trị rôm sảy cho bé cũng khá hiệu quả. Mẹ lấy 2 quả mướp đắng, giã nát hoặc xay ra rồi lọc lấy nước cốt, pha vào chậu nước ấm tắm cho con.