Trong tiết trời lạnh giá, các bà mẹ chu đáo sẽ chuẩn bị cho bé các loại trang bị ấm, găng tay, mũ, khăn, trang bị đầy đủ, mong muốn con được trang bị thực sự đến tận răng.

Tuy nhiên, có thể nhiều mẹ không biết rằng, một số bộ phận trên cơ thể bé đặc biệt sợ lạnh và có 5 vị trí vàng phải giữ ấm cần được mẹ bảo vệ đặc biệt.

Khả năng điều hòa thân nhiệt của bé tương đối yếu, vào mùa đông nhiệt độ xuống thấp nhiều bé thường bị cảm lạnh, vì vậy việc giữ ấm trong mùa đông trở thành ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ. Vậy mùa đông, bộ phận nào trên cơ thể bé sợ lạnh nhất?

1. Bụng

Bụng là nơi chứa lá lách và dạ dày, giữ ấm cho bụng tương đương với việc bảo vệ lá lách và dạ dày của trẻ. Trẻ 1 hoặc 2 tuổi đã bắt đầu hoạt động nhiều, áo của trẻ có thể bị xô lên ngực. Lá lách và chức năng dạ dày của trẻ có thể dễ bị tổn thương do lạnh bụng, vì vậy các bà mẹ phải giữ ấm bụng cho trẻ thật tốt.

Đeo băng quấn bụng trong 24 giờ khi trời lạnh là một cách tốt để giữ ấm bụng cho trẻ. Khi ngủ, nếu sợ bé bị cảm lạnh do đè chăn, các mẹ có thể cho bé vào túi ngủ, như vậy sẽ ấm hơn rất nhiều.

hình ảnh

Ngoài ra, mẹ có thể dùng đồ lót giữ nhiệt để giữ ấm cho bé trong mùa đông. Những đồ lót bằng chất liệu cotton mềm mại không chỉ có khả năng thấm hút mồ hôi tốt hơn, thoáng khí hơn mà còn giữ không khí xung quanh da, ngăn chặn sự mất nhiệt của cơ thể và giúp bé không bị nhiễm lạnh và ốm.

2. Đầu và cổ

Đầu là nơi hội tụ 3 đường kinh dương của tay và chân, vì vậy, Trung y cho rằng đầu là nơi “hội tụ của tất cả các dương” trong cơ thể con người. Trẻ sơ sinh từ nửa tuổi đến 1 tuổi tóc vẫn còn thưa thớt. Do đó, hãy luôn chuẩn bị một chiếc mũ nhỏ cho bé khi ra ngoài để giữ nhiệt độ.

Chuẩn bị cho bé một chiếc mũ thật ấm và thoải mái, có thể bảo vệ đầu bé khỏi lạnh hiệu quả. Tuy nhiên, mùa đông không nên cho bé đội mũ dày, đầu quá nóng dễ làm bé khó chịu, chóng mặt, nếu ốm thì đầu sẽ nóng trước. Vì vậy, mũ phải mềm mại, thoải mái, mỏng và dày, thông thoáng.

Việc quấn khăn quanh cổ bé có thể giữ ấm rất tốt. Khăn gần như tiếp xúc trực tiếp với da, vùng da cổ bé rất nhạy cảm và mỏng manh, vì vậy khi chọn khăn cho bé mẹ phải chọn loại len có chất lượng tốt, nếu không sẽ dễ kích ứng da bé. Không nên dùng len dễ rụng, khăn quàng cổ làm bằng len loại này dễ hít phải lông tơ vào khí quản và phổi, gây các bệnh về đường hô hấp.

hình ảnh

3. Lưng

Lưng là một trong những vị trí vàng phải giữ ấm trên cơ thể trẻ. Tuy nhiên nếu mặc đồ quá kín thì lưng ra nhiều mồ hôi, mồ hôi lạnh sẽ dễ sinh bệnh. Vì vậy, việc quyết định cách ăn mặc theo độ nóng lạnh của vùng lưng cho bé là điều mà mẹ cần điều chỉnh theo nhiệt độ của con. Để giữ lưng con ấm áp, mẹ nên khoác thêm áo gile mỏng.

4. Chân

Bàn chân là nơi giao thoa của kinh mạch âm dương, là vùng da có nhiều đầu dây thần kinh. Bàn chân trẻ có rất ít chất béo trên bề mặt và khả năng giữ nhiệt kém. Nên chọn cho bé những đôi tất cotton nguyên chất, có độ thoáng khí tốt. Nhiều bậc cha mẹ cũng lầm tưởng rằng tất cho bé càng dày thì càng giữ ấm tốt, nhưng tất dày hơn không thấm hút mồ hôi và dễ bị ẩm, lòng bàn chân của bé sẽ bị lạnh.

hình ảnh

5. Tay

Ở trẻ nhỏ, trung tâm điều hòa thân nhiệt của bé chưa hoàn thiện, khả năng giữ lạnh kém, nếu để tay lạnh sẽ rất dễ khiến lượng máu cung cấp cho toàn cơ thể không đủ, theo phản xạ gây co mạch niêm mạc đường hô hấp trên như mũi, hầu, khí quản, làm giảm sức đề kháng với vi sinh vật gây bệnh và ẩn náu trong cơ thể. Các vi khuẩn gây bệnh sẽ nhân cơ hội phát triển với số lượng lớn và gây viêm đường hô hấp.

Một đôi găng tay ấm áp có thể giúp bé chống chọi với mùa lạnh. Trong việc lựa chọn găng tay, hãy cố gắng chọn đeo găng tay len cotton, len hoặc nylon đàn hồi để bảo vệ vị trí vàng phải giữ ấm này. Việc lựa chọn kích cỡ cần dựa trên sự thuận tiện khi đeo vào, cởi ra. Mẹ cũng có thể xoa tay trẻ thường xuyên để làm tăng tốc độ lưu thông máu và làm cho bàn tay của trẻ ấm hơn.

TH