Vì sao phụ nữ phải kiêng cữ sau sinh? Kiêng cữ là cần thiết và quan trọng để người mẹ nhanh hồi người, tránh các bệnh hậu sản.

Sinh con là khoảnh khắc khó quên của người phụ nữ với nhiều cung bậc cảm xúc như niềm hạnh phúc, đau đớn và căng thẳng. Bất kể người mẹ nào cũng mong chờ khoảnh khắc đặc biệt ấy. Sau khi đứa trẻ chào đời, dường như ai cũng tập trung chú ý vào bé mà quên mất những hy sinh, vất vả mà người mẹ đã trải qua trong hành trình mang thai và sinh nở.

Giai đoạn hậu sản (khoảng 42 ngày sau sinh) có thể có nhiều biến chứng, bệnh xảy đến. Vì vậy, người mẹ phải hết sức chú ý. Những kiêng cữ là cần thiết để mẹ mau hồi người, tránh các bệnh hậu sản Đó là lý do vì sao phụ nữ phải kiêng cữ sau sinh. Có rất nhiều vấn đề về việc kiêng cữ sau sinh được nói đi nói lại mãi, nhưng không phải mẹ nào cũng để tâm. Đôi khi chính sự chủ quan của mẹ sẽ dẫn đến những hậu quả đau lòng.

6 cách vượt qua tình trạng kiệt sức sau sinh để mỗi giây phút bên con mẹ thật sự hạnh phúc

42 ngày sau sinh là giai đoạn “vàng” hồi phục cơ thể

hình ảnh

Dù là sinh thường hay sinh mổ, việc phục hồi cơ thể sau sinh tốt hay không chủ yếu trong thời gian ở cữ. 42 ngày sau sinh (6 tuần đầu sau sinh) được xem là giai đoạn vàng để phục hồi cơ thể của mẹ. Có rất nhiều khía cạnh cần được chú ý trong giai đoạn này.

Mặc dù đã từng nghe nhưng bắt đầu trải qua nó mới thấy thật sự khó khăn. Nhiều người, nhất là ai lần đầu ở cữ có thể còn bỡ ngỡ. Một số lưu ý kiêng cữ và chăm sóc sức khỏe sau sinh dưới đây giúp mẹ mau hồi người, lại sức và tránh được các bệnh hậu sản.

Những kiêng cữ sau sinh để mẹ mau hồi người, lại sức

Sau sinh, cơ thể mẹ gần như kiệt sức cần có thời gian để nghỉ ngơi nhiều hơn. Để tránh tổn thương vết mổ, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ cho con bú, để tử cung hồi phục nhanh, có một số kiêng cữ sau sinh mẹ cần nhớ.

1. Không tập thể dục quá sức

2. Tránh khiêng, mang vác vật nặng

3. Không nằm trong phòng quá kín

4. Không uống thức uống có cồn, caffeine

5. Kiêng thực phẩm cay, lạnh

6. Không tùy tiện dùng thuốc

7. Không quan hệ ngay sau khi sinh

8. Không sử dụng thuốc bừa bãi

9. Phòng ở thông thoáng, không khí trong lành

10. Hạn chế dùng điện thoại, máy tính

11. Tránh căng thẳng, mệt mỏi

Những lưu ý bà đẻ cần nhớ trong thời gian ở cữ

hình ảnh

Ảnh: baobao

1. Phòng ở thoáng mát, sạch sẽ

Sau khi chuyển từ bệnh viện về nhà, mẹ chú ý nhiệt độ trong phòng, đảm bảo không khí trong lành và thông thoáng. Ngay cả trong mùa đông, cũng thi thoảng mở cửa sổ để cho không khí trong lành, nhưng chú ý tránh gió thổi trực tiếp. Phòng ở cữ phải sạch sẽ, thoáng mát, không có khói thuốc.

2. Nghỉ ngơi hợp lý

Sau sinh, mẹ rất mệt mỏi và muốn nằm ngủ nhiều hơn. Mẹ nên nhờ người thân hỗ trợ việc chăm sóc bé để có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Mẹ cố gắng chợp mắt khi có thể, tránh ngủ gật khi cho con bú.

3. Điều chỉnh chế độ ăn uống và tăng cường dinh dưỡng

Người mẹ sau sinh cần tăng cường dinh dưỡng và năng lượng để nhanh hồi người. Nguyên tắc là chọn thực phẩm bổ dưỡng và tiêu hóa. Ăn nhiều rau và trái cây tươi, không chỉ để tăng lượng vitamin mà còn ngăn ngừa táo bón.

4. Tập thể dục đúng cách

Tránh việc nằm quá lâu trên giường, mẹ sau sinh nên thực hiện các hoạt động nhẹ nhàng như đi bộ hoặc các bài tập sức khỏe thích hợp.

5. Chú ý vệ sinh cá nhân

Quần áo nên sạch sẽ, thoải mái, phù hợp với thời tiết. Mùa hè mát mẻ, mùa đông giữ ấm. Mặc quần áo quá dày, giữ ấm cơ thể quá mức là kiêng cữ sau sinh thiếu khoa học. Hãy chú ý vệ sinh sau sinh như đánh răng, rửa mặt, chải tóc như bình thường. Vào ngày đầu tiên sau sinh, cơ thể mẹ tương đối yếu nên không nên tắm, chỉ nên sử dụng nước ấm lau người.

Tổng hợp: Baobao,QQ, kknews